Bắt quả tang chồng nhắn tin, chat sex với bồ có đủ để được tòa xử ly hôn?

(Dân trí) - Chỉ với bằng chứng là đoạn chat, hình ảnh chat sex của người chồng với bồ, thì vẫn chưa đủ cơ sở để cơ quan chức năng xem xét xử lý trách nhiệm của họ...

"Tôi vô tình đọc được tin nhắn và đoạn chat bao gồm cả hình ảnh chat sex của 1 cô gái với chồng tôi. Liệu tôi có thể thu thập dữ liệu này gửi cơ quan chức năng để xử phạt cô ta tội phá hoại gia đình người khác hay không? Ngoài ra, có thể lấy đây làm chứng cớ khi ra tòa ly hôn để buộc chồng tôi phải bồi thường tổn thất cho tôi sau ly hôn không?", bạn đọc Quý Nguyễn (Hà Nội) hỏi.

Luật sư Quách Thành Lực, (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc quan tâm, lo lắng, bảo vệ duy trì hạnh phúc gia đình quả thực là hết sức chính đáng. Tuy nhiên, dù là quan hệ vợ chồng nhưng giữa hai người vẫn luôn tồn tại quyền riêng tư, bí mật cá nhân.

Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, … trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

Do vậy, việc bạn tự ý thu thập tài liệu cá nhân của chồng, dù đó là những tin nhắn nhạy cảm thì việc thu thập thông tin, tài liệu đó cũng phải được thực hiện tuân thủ các quy định pháp luật. Có vậy thông tin, tài liệu đó mới có giá trị chứng cứ.

Nếu bạn vô tình quay được, chụp được đoạn tin nhắn, hình ảnh sex của một cô gái trong tin nhắn của chồng mình thì trường hợp này căn cứ quy định pháp luật bạn không cố ý xâm phạm đời tư cá nhân, nên những tài liệu đó hoàn toàn đủ yếu tố sử dụng làm bằng chứng trước cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, chỉ với những nội dung chát, hình ảnh nhạy cảm thì hoàn toàn thiếu cơ sở để xem xét xử lý trách nhiệm của chồng bạn và người gửi. Chỉ khi có bằng chứng chứng minh được hai người này "chung sống như vợ chồng" thì mới xử phạt với mức từ 3-5 triệu đồng được theo điểm b, khoản 1 điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Điểm đ, khoản 2 điều 59, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Do vậy nếu bạn có đủ bằng chứng về tin nhắn, hình ảnh sex trong máy của chồng dẫn tới việc chồng bạn ngoại tình, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì bạn sẽ được tòa án xem xét có lợi hơn khi phân chia tài sản khi ly hôn.

Xin cảm ơn Luật sư!