Chủ nhật, 14/10/2018 - 06:54

Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả:

Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng!

Dân trí

Liên quan đến nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả ở Sóc Trăng, tại phiên tòa vừa qua, HĐXX đưa ra tình tiết mới là tòa có nhận được 13 lá đơn trình bày và 2 bản ghi lời khai của các nông dân ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng). Từ đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. PV đã về thị xã Ngã Năm tìm gặp một số nông dân này. Và, kết quả cũng thật bất ngờ…

Các lá đơn đều là "anh em song sinh"

Sau khi nghiên cứu nội dung cũng như hình thức của 13 lá đơn tường trình của các nông dân, chúng tôi (và nhiều nông dân có tên trong danh sách này) rất ngạc nhiên khi tất cả các lá đơn của 13 nông dân ở các phường 1, 2, 3 và một số xã thuộc thị xã Ngã Năm giống nhau như “anh em song sinh”. Các lá đơn giống từ dấu chấm, dấu phẩy, giống luôn cả những đoạn chấm lửng (…). Điều này cho thấy 13 lá đơn tường trình này cùng chung một mẫu, riêng những chỗ đặt dấu chấm lửng là dành ghi họ tên, địa chỉ, diện tích canh tác của nông dân. Khi chúng tôi hỏi thì các nông dân đều khẳng định họ không làm đơn, chỉ biết phía DNTN Hồ Mỹ Nhiên đưa kêu họ ký tên vào mà thôi.

Ông Võ Văn Đậm khẳng định ông không viết đơn mà chỉ ký tên khi doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên đưa cho ông.
Ông Võ Văn Đậm khẳng định ông không viết đơn mà chỉ ký tên khi doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên đưa cho ông.

Ông Võ Văn Đậm (ngụ phường 3, thị xã Ngã năm) cho biết: Trong một lần đến DNTN Hồ Mỹ Nhiên mua hàng, ông được bà Hồ Mỹ Nhiên đưa cho một tờ giấy in sẵn, kêu ông ký tên vào với lý do là gửi cho công ty xem xét doanh số mua hàng để tặng vé tham quan du lịch cho khách hàng.

“Vốn là người cùng địa phương, lâu nay tôi vẫn mua phân bón ở đây nên tôi đã quá tin tưởng vào doanh nghiệp mà ký tên, không xem nội dung cũng như mục đích của tờ giấy đó là gì. Chỉ đến khi cơ quan chức năng hỏi tôi có làm đơn gửi yêu cầu đến TAND TP Sóc Trăng hay không thì tôi mới biết sự thật lá đơn tường trình mà mình ký cho bà Hồ Mỹ Nhiên. Nếu biết gửi cho tòa án thì tôi không ký đâu vì mình đâu có yêu cầu gì với tòa. Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này. Lá đơn tường trình đó tôi không tự tay mình viết, chỉ ký tên theo đề nghị của bà Hồ Mỹ Nhiên”.

Nông dân nói về các đơn tường trình.

Cùng lối xóm với ông Võ Văn Đậm, anh Nguyễn Văn Ngoan cũng bị “vạ lây” khi có tên trong danh sách 13 lá đơn gửi đến TAND TP Sóc Trăng. Anh Ngoan kể: “Bữa đó doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên điện thoại kêu tôi ra chỗ họ rồi đưa cho tôi tờ giấy in sẵn và nói là khảo sát tình hình sản xuất cũng như lượng phân bón mà tôi đã mua của doanh nghiệp này để họ báo cáo về công ty, xem xét thưởng bằng hình thức cho đi tham quan, du lịch. Tưởng đúng như thế nên tôi ký vào tờ giấy họ đưa cho và cũng không xem nội dung gì. Chỉ đến khi cơ quan chức năng hỏi thăm thì tôi mới biết mình bị họ lừa, nếu biết họ gửi tòa án thì tôi đã không ký tên. Tôi khẳng định tôi không làm đơn gửi TAND TP Sóc Trăng. Người anh ruột của tôi là anh Nguyễn Thái Nguyên cũng bị rơi vào tình trạng dở khóc dở cười như tôi và các nông dân khác. Quá chán nên anh tôi đã bỏ nhà đi làm ăn ở TPHCM rồi”.

Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng! - 2
Đơn trình bày của ông Võ Văn Đậm...
Đơn trình bày của ông Võ Văn Đậm...
Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng! - 4
... và đơn trình bày của anh Nguyễn Văn Ngoan đều giống nhau về nội dung.
... và đơn trình bày của anh Nguyễn Văn Ngoan đều giống nhau về nội dung.

Ông Nguyễn Văn Trường (cha ruột anh Ngoan) bức xúc: “Mấy đứa nhỏ nhà tôi không làm đơn từ gì gửi tòa án cả, chỉ vì tin tưởng vào doanh nghiệp này mà cuối cùng bị họ lừa ký tên. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, hủy bỏ các tờ đơn nói trên”.

Xin nói thêm rằng, trong số 13 đơn tường trình đó, nhiều đơn không ghi ngày tháng làm đơn mà bỏ trống. Nội dung đơn chủ yếu nói về việc canh tác của người dân và phân bón của doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên chất lượng tốt.

“Điều tra viên dỏm” lấy lời khai của nông dân

Không chỉ có 13 lá đơn là “anh em song sinh”, TAND TP Sóc Trăng còn công khai 2 “Bảng ghi lời tự khai” của 2 nông dân là ông Phạm Văn Điểm (ngụ xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm) và ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), còn người lấy lời khai có tên là Chu Văn Trung.

Ông Phạm Văn Điểm cho rằng, cũng vì quá tin vào doanh nghiệp nên ông ký tên chứ không biết nội dung gì.
Ông Phạm Văn Điểm cho rằng, cũng vì quá tin vào doanh nghiệp nên ông ký tên chứ không biết nội dung gì.

Ông Phạm Văn Điểm kể: “Ngày 26/7/2018, tôi đến doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên mua 2 chai thuốc diệt cỏ thì có một người đàn ông ăn mặc bảnh bao, đi xe bốn bánh, đang ở trong nhà của bà Hồ Mỹ Nhiên. Khi tôi vào, người đàn ông này hỏi tôi về chuyện sản xuất lúa, năng suất cao hay thấp. Nói xong, anh ta kêu tôi ngồi chờ anh ta một chút để anh ta vào phía trong có chút việc. Lát sau, anh ta mang ra mấy tờ giấy và kêu tôi ký tên vào. Tôi hỏi ký gì thì anh ta nói đây là phiếu khảo sát tình hình sản xuất của hộ nông dân để báo về trên công ty, sau này có gì thì anh em mình cùng đi du lịch các nước chơi. Nghe anh ta nói vậy, tôi vừa cười vừa nói nếu có thì đưa tiền cho tôi chớ tôi có biết nước nào đâu mà đi du lịch. Cũng tưởng là phiếu khảo sát nên tôi ký tên vào. Sau này nghe nói tôi gửi tờ tự khai đó cho tòa án thì tôi mới biết mình bị hớ. Nếu biết họ lấy gửi cho tòa án thì tôi đã không ký rồi”.

Khi chúng tôi hỏi ông có biết người lấy lời khai đối với mình hay không thì ông Điểm nói: “Tôi không biết người đó là ai cả, thấy ở trong nhà bà Hồ Mỹ Nhiên thì tôi nghĩ là người của bà Nhiên hay của công ty nên không hỏi anh ta tên gì, ở đâu cả. Cũng vì quá tin mà thôi”.

Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng! - 7
Lời khai của ông Phạm Văn Điểm...
Lời khai của ông Phạm Văn Điểm...
Bất ngờ với những lá đơn và bản lấy lời khai của nông dân tại Sóc Trăng! - 9
... và lời khai của ông Nguyễn Văn Dũng đều tươn tự nhau.
... và lời khai của ông Nguyễn Văn Dũng đều tươn tự nhau.

Qua đối chiếu 2 “Bảng ghi lời tự khai” của ông Phạm Văn Điểm và ông Nguyễn Văn Dũng, chúng tôi thấy đây cũng là “anh em song sinh” khi cả 2 tờ này giống hệt nhau.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì việc lấy lời khai ở 2 bản ghi lời khai nói trên là bất bình thường vì việc lấy lời khai phải do người có thẩm quyền điều tra thực hiện. Trong khi đó, ở cả 2 biên bản ghi lời tự khai nói trên, người lấy lời khai có tên là Chu Văn Trung nhưng không ai biết ông này là ai, làm gì, thuộc cơ quan nào và cả 2 bản ghi lời tự khai này đều không ghi rõ ngày tháng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

B.D