Bất chấp không được cấp phép vẫn xây dựng hàng loạt công trình tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Hàng loạt công trình thuộc dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị Big C (giai đoạn 2) thuộc phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, dù không có phép, bị xử phạt nhiều lần và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng.

Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị Big C (giai đoạn 2) có mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng trên mặt bằng có diện tích 3ha chia làm hai khu gồm: khu nhà ở và khu thương mại kết hợp nhà ở. Dự án do Công ty TNHH Quảng Long làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án vào năm 2017-2018.

Tuy nhiên, rất nhiều hạng mục của dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng hầu hết gần hoàn thiện.

Bất chấp không được cấp phép vẫn xây dựng hàng loạt công trình tại Thanh Hóa - 1
Hàng loạt công trình không phép trong dự án Đại siêu thị Big C (giai đoạn 2) vẫn ngang nhiên xây dựng
Hàng loạt công trình không phép trong dự án Đại siêu thị Big C (giai đoạn 2) vẫn ngang nhiên xây dựng

Cụ thể, vào tháng 6/2017, Sở xây dựng đã kiểm tra và có kết luận về sai phạm: Khởi công công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công. Cụ thể đang thi công 7 căn nhà liền kề tại các vị trí NPO1 (3 căn, NPO2 (4 căn), biệt thự 03 (1 căn) và hạ tầng kỹ thuật tại TTTM Đại siêu thị Big C (giai đoạn 2).

Những vi phạm trên chủ đầu tư đã bị UBND TP Thanh Hóa xử phạt 17 triệu đồng đồng thời yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình, hoàn tất hồ sơ thủ tục về đầu tư theo quy định mới được tiếp tục thi công. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục 15 ngày.

Thế nhưng, đến tháng 12/2017, Sở Xây dựng cùng UBND TP Thanh Hóa, Phòng quản lý đô thị và phường Đông Hải tiếp tục kiểm tra và phát hiện nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại NP1 (3 căn), NP2 (6 căn), nhà biệt thự (2 căn) và công trình hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định và thi công một số công trình sai với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Từ sai phạm trên, UBND TP Thanh Hóa tiếp tục ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với mức 40 triệu đồng, yêu cầu 15 ngày phải thực hiện biện pháp khắc phục.

Đáng nói, dù đến 2 lần bị xử phạt đồng thời yêu cầu đình chỉ thi công và trong 15 ngày phải thực hiện biện pháp khắc phục. Thế nhưng, chủ đầu tư của dự án này vẫn ngang nhiên cho thi công các công trình sai phạm. Sau 2 lần phạt, hầu hết các công trình bị cơ quan chức năng chỉ ra sai phạm đã gần như hoàn thiện.

Trao đổi việc vì sao bị đình chỉ thì công nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không chấp hành, Ông Đỗ Xuân Hinh, Phó giám đốc Công ty TNHH Quảng Long cho biết: “Do xây dựng gần xong, đang dở dang nên muốn hoàn thiện nốt”.

Cũng theo ông Hinh thì công ty TNHH Quảng Long đã gửi hồ sơ xin cấp phép 2 lần nhưng vẫn chưa được cấp, tới đây tiếp tục làm hồ sơ lần thứ 3 nếu không được cấp phép thì sẽ dừng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Nam Tiến, Đội Phó đội quy tắc TP Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản và đề nghị Chủ tịch UBND TP xử phạt theo quy định. Còn việc, chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm không xin được giấy phép xây dựng mà vẫn cố tình xây dựng thì trách nhiệm phải thuộc về UBND phường Đông Hải”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Bình Minh

Tin liên quan
Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong thực hiện một số chính sách dân tộc!

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong thực hiện một số chính sách dân tộc!

Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện chất lượng và hiệu quả của một số chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn hạn chế. Đồng thời, đơn vị này còn phát hiện một số sai phạm, phải thu hồi, giảm trừ quyết toán, yêu cầu khắc phục sai phạm. Ngoài ra, trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo ở vùng khó khăn, một số nơi không cấp tiền hỗ trợ cho người dân.