Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

Dân trí Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Tái diễn tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà đi nơi khác

Liên tục bắt tàu hút trộm cát

Giữa tháng 2/2020, trong quá trình tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông Krông Nô, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tàu đang hút cát thuộc địa bàn xã Buôn Choah (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh Đắk Lắk đã liên lạc với công an và chính quyền huyện Krông Nô để lập biên bản, bàn giao phương tiện, tang vật cùng người.

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông - 1
Khi bị bắt quả tang, con tàu của HTX Đoàn Kết đã chứa đấy cát được khai thác trái phép

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, chiếc tàu mang số hiệu Đoàn Kết 07 hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô, thuộc địa giới hành chính xã Buôn Choah, huyện Krông Nô (Đắk Nông). Khối lượng cát đã hút lên tàu là 28m3. Vị trí này chưa được cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào nên UBND huyện Krông Nô đã xử phạt 30 triệu đồng đối với HTX này về hành vi khai thác cát trái phép.

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông - 2
Ba tàu Đoàn Kết bị bắt quả tang về hành vi khai thác cát trái phép

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên tàu Đoàn Kết bị bắt quả tang khai thác cát trái phép. Trước đó 4 tháng, 3 chiếc tàu của HTX này cũng bị phát hiện, bắt quả tang đang khai thác gần 100m3 cát trái phép. Với hành vi này, HTX Đoàn Kết cũng chỉ bị xử phạt hành chính.

Ầm ầm hút cát ban đêm

Anh Nguyễn Xuân Trang (thôn Cao Sơn, xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô) là một hộ dân có đất ven sông Krông Nô. Tại dải đất này, người dân hàng năm trồng lúa, các loại rau màu đều đạt năng suất cao nhất nhì tỉnh Đắk Nông.

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông - 3

Nhiều diện tích đất sạt lở vì khai thác cát

Thế nhưng, nhiều năm nay tình trạng sạt lở ven sông Krông Nô diễn biến phức tạp. Có những dải đất hàng nghìn mét vuông chỉ sau 1 đêm là đổ sập xuống sông và hoàn toàn bị xóa sổ. Hàng chục, hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở phải nơm nớp lo lắng mỗi đêm. Nguyên nhân là bởi việc khai thác cát đang diễn ra rầm rộ trên đoạn sông chảy qua xã Buôn Chóah này.

Theo người dân địa phương, các tàu hút cát chủ yếu hoạt động vào khoảng 2 – 3h sáng. Các tàu thường cập sát bờ sông để hút cát cho nhanh, vì lượng cát giữa lòng sông ngày càng ít ỏi, chất lượng không cao.

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông - 4

Nhiều người dân phải bán đất, rời nhà vì nạn khai thác cát

Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Buôn Chóah, sông Krông Nô qua địa phận xã chỉ có 1 đơn vị được cấp phép khai thác cát. Theo quy định, các đơn vị được cấp phép khai thác cát chỉ được tiến hành việc khai thác trong khung giờ từ 6 – 18h hàng ngày. Nhưng trên thực tế, trong khung giờ này hiếm khi có hoạt động khai thác cát trên sông Krông Nô, đoạn qua xã Buôn Chóah. Hoạt động hút cát chủ yếu được tiến hành vào ban đêm, nhất là những thời điểm 2 – 3h sáng.

Cũng theo lãnh đạo xã Buôn Chóah, các tàu không chỉ đưa vòi rồng sát vào bờ để hút cát mà còn di chuyển tàu ngang dọc khắp sông, có những địa điểm cách xa nhiều km so với vị trí được cấp phép.

“Việc khai thác ban đêm là để các đối tượng có thể đưa tàu sát bờ để hút cát, hoặc di chuyển tàu ra xa vị trí được cấp phép mà không bị phát hiện, ghi hình, hoặc ngăn chặn”, ông Đoàn cho hay.

Bán đất, rời nhà vì khai thác cát

Việc khai thác cát trái phép kéo dài từ năm này đến năm khác, khiến những dải đất màu mỡ nằm dọc sông Krông Nô (Sông cha- tiếng Ê Đê) bị dòng sông này “nuốt chửng”. Con sông ban đầu chỉ rộng vài chục mét, nay đã lấn vào đất canh tác của người dân, mở rộng ra đến cả trăm mét.

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông - 5

Nhiều hộ dân ven sông thậm chí phải bán đất cho các đối tượng hút cát với giá rẻ

Trước tình cảnh đất đai bị cuốn theo dòng nước, nhiều hộ dân ven sông thậm chí phải bán đất cho các đối tượng hút cát với giá rẻ (khoảng 20 – 25 triệu đồng/1.000m2) rồi chuyển nhà đi nơi khác. Họ đành buông xuôi chấp nhận vì nếu để thì cũng bị sạt lở xuống sông, còn canh giữ hàng đêm thì cũng không đủ sức.

Cách đây không lâu, bà Vương Thị Ý (ngụ thôn 3, xã Buôn Choah) đành “thỏa hiệp” bán 1 sào đất với giá 12 triệu đồng cho “cát tặc”. Sau khi bán xong thì tàu hút cát ngày đêm neo đậu, đặt vòi rồng sát bờ đất của gia đình bà Ý để hút cát.

“Một chủ tàu hút cát đến hỏi mua khoảng 1 sào đất chưa bị sạt lở của gia đình. Vì trước sau gì đất cũng mất nên nhà tôi đành bán mảnh đất đó đi. Được một ít tiền còn hơn mất trắng”, bà Ý xót xa.

Tuy nhiên, không chỉ riêng nhà bà Ý, nhiều hộ dân xã Buôn Chóah đang có đất canh tác dọc sông Krông Nô cũng ngậm ngùi bán đi mảnh đất nuôi sống họ mấy chục năm nay. Nhiều hộ kiên trì, cố giữ lại “kế sinh nhai” của gia đình, nhưng sau đó phải đau đớn nhìn từng dải đất đổ sụp xuống dòng sông.

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông - 6

Liên quan tới vấn đề chấn chỉnh hoạt động khai thác cát xây dựng, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường kiểm tra, giám sát và tham mưu UBND tỉnh thu hồi hoặc điều chỉnh giấy phép khai thác cát đối với các đơn vị được cấp phép tại các khu vực hiện nay thường xuyên xảy ra sạt lở.

Trước việc liên tục các tàu khai thác cát trái phép bị bắt, ông Nguyễn Chung Huy, Trưởng phòng TN&MT huyện Krông Nô cho biết, sau khi mà xử lý các phương tiện khai thác cát vào năm 2019 thì hoạt động khai thác cát cũng cơ bản chưa phát hiện được thêm trường hợp nào khai thác cát trái phép. Dư luận người dân cũng rất là đồng tình với các vụ việc bắt các phương tiện khai thác cát trái phép. Đối với trường hợp vừa bị bắt giữ, phòng cũng thiết lập các hồ sơ ban đầu để kiểm tra, nếu vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đặng Dương

MỚI NHẤT
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58

Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi
Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!
Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

(Dân trí) - Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:41

Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng
Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13

Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"
Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cố ý gây thương tích bị tố không xử lý khách quan”, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đình chỉ điều tra là không khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:52

Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trước sự phản đối của người dân và nhiều phật tử vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ, chính quyền huyện Bố Trạch đã tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo tập trung.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:42

Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm
Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình, chủ đầu tư dự án.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:43

Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?
Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

(Dân trí) - Một trong những điều kiện đó là: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:41

Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12

Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?
Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?

(Dân trí) - Tôi mới thi đỗ kỳ thi sát hạch để có bằng lái xe ô tô, vậy tôi có thể tự lái xe ngay sau khi thi đỗ không?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:23

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của tập thể cư dân tại chung cư Thăng Long Garden, dự án Sasora... phản ánh nhiều vấn đề tồn tại gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:53

Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật
Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:32

Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Bị đau lưng và đi khám, anh Đ. ngỡ ngàng khi được bác sĩ “dặn” trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:06

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình
Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Một trại giết mổ tập trung tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:03