Hà Nội:

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Để có giấy khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), người đến xin cấp giấy không cần phải qua các quy trình khám bệnh, mà chỉ cần bỏ tiền “bồi dưỡng” cho cán bộ có ngay giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Từ thông tin của bạn đọc báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu và làm rõ sự việc.

Theo quy trình của Bộ Y tế, người xin cấp giấy chứng nhận phải có mặt tại bệnh viện, xuất trình chứng minh nhân dân và phải qua đy đủ các phòng để khám bệnh, đo thị lực, chụp X quang và làm xét nghiệm máu, nước tiểu…Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Thanh Trì - Hà Nội) thì chỉ bỏ tiền "bồi dưỡng" từ 100 đến 200 nghìn đồng cho cán bộ bệnh viện thì ít phút là có ngay một giấy chứng nhận sức khỏe hợp lệ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bán khống giấy khám sức khỏe, cán bộ bệnh viện bị đình chỉ công tác
Bán khống giấy khám sức khỏe, một cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì bị đình chỉ công tác.

Tại đây, sau khi xuất trình chứng minh nhân dân và nộp lệ phí và lấy số thứ tự khám bệnh theo quy định, thì y tá tại quầy đăng ký khám bệnh cho biết: “Để lấy được giấy chứng nhận theo đúng quy trình phải qua các phòng khám, làm xét nghiệm, chụp X quang, đo thị lực… nên ít nhất phải 2 đến 3 tiếng đồng hồ mới xong…”.

Tuy nhiên, y tá này cũng cho hay: Nếu muốn làm nhanh thì phải làm "dịch vụ" có giá từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng, tùy theo thời gian nhanh hay chậm.

Nếu người xin giấy đồng ý các mức giá, y tá này lập tức hỏi về chiều cao, cân nặng và trực tiếp cầm giấy dẫn phóng viên đến các phòng khám theo quy trình. Điều đáng nói là tại các phòng khám này, dù các y bác sĩ không tiến hành khám bệnh nhưng vẫn đặt bút ghi những thông số đủ tiêu chuẩn và ký tên vào giấy chứng nhận sức khỏe trên với kết quả, thông tin và con số đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì: Mặc dù bệnh viện đã quán triệt rất nhiều về quy trình khám bệnh, cấp giấy khám sức khỏe đối với y tá, bác sĩ của bệnh viện, thậm chí bản nội quy còn được dán ngay trên tường… Tuy nhiên xảy ra việc này là do lỗi của một số y tá, đồng thời một phần trách nhiệm thuộc về Ban Giám đốc bệnh viện.

Ban Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thanh Trì họp và ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Huệ, nhân viên bộ phận tiếp đón thuộc Phòng Kế hoạch tổng hợp - Vật tư & TBYT t ngày 11/4 - 18/4 đ làm tường trình và kiểm điểm sự việc.

Một giấy khám sức khỏe được bán khống.
Một giấy khám sức khỏe được bán khống.

Phía Bệnh viện đã họp, chấn chỉnh toàn bộ khoa khám bệnh, kiểm điểm các bác sỹ biết quy trình khám bệnh nhưng lại không khám và thông báo cho toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện nhằm chấn chỉnh không để xảy ra trường hợp tương tự.

Về sự việc, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Theo quy định của Bộ Y tế thì người xin cấp giấy chứng nhận sức khỏe phải trực tiếp đến khám, trong hồ sơ phải dán ảnh, sau khi nộp lệ phí theo quy định thì phải thông qua các quy trình như: Khám bệnh, đo thị lực, chụp X quang và làm xét nghiệm máu, nước tiểu… nếu đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

Theo những thông tin báo phản ánh thì Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì cấp giấy khám sức khỏe không đúng quy trình, sai quy định của Bộ Y tế, đây là hành vi “khám khống” Giấy chứng nhận sức khỏe.

Trong buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì, ông Cường cũng cho biết: sự việc vi phạm của cán bộ bệnh viện đã quá rõ ràng, đề nghị ban lãnh đạo BV Đa khoa Thanh Trì có biện pháp điều chuyển ngay cán bộ này tới bộ phận khác, phù hợp với bằng cấp chuyên môn của bà Huệ nhưng tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, người đi khám sức khỏe. Đồng thời, yêu cầu những ngưi có liên quan đến sự việc phải làm tường trình, trên cơ sở đó xem xét, xử lí kỷ luật theo quy định, báo cáo kết quả về Sở Y tế.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế - Q.Tuấn