Bạc Liêu:

Bản án "ngâm" 2 năm: Tòa buộc thực hiện cấp sổ đỏ, huyện chưa thi hành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) ngâm bản án phúc thẩm 2 năm mới thi hành án, theo Cục Thi hành án dân sự, trường hợp huyện không thực hiện thì tòa sẽ có quyết định buộc thi hành án.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 6/5/2019, ông L.T.H. (ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) có đơn khởi kiện UBND huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, yêu cầu tòa hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi là sổ đỏ) của ông N.V.V. (ngụ cùng địa phương) đối với phần đất tranh chấp diện tích hơn 1.900m2, để ông H. được cấp lại sổ đỏ theo đúng quy định.

Ngày 26/8/2020, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM có bản án phúc thẩm, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông H.; hủy một phần sổ đỏ do UBND huyện Hồng Dân (nay là huyện Phước Long) cấp năm 1996 cho ông V.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm còn buộc UBND huyện Phước Long thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật đất đai về việc cấp sổ đỏ cho ông H.

Bản án ngâm 2 năm: Tòa buộc thực hiện cấp sổ đỏ, huyện chưa thi hành - 1

Phần đất liên quan đến vụ kiện của ông L.T.H. (Ảnh: Người đại diện ông H. cung cấp).

Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Phước Long chỉ mới có thông báo (ngày 23/5/2022, sau gần 2 năm bản án phúc thẩm có hiệu lực) cho biết đã hủy một phần sổ đỏ với diện tích hơn 1.900m2 do UBND huyện Hồng Dân (nay là huyện Phước Long) cấp năm 1996 cho ông N.V.V.

Còn phần tòa phúc thẩm "buộc UBND huyện Phước Long thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật đất đai về việc cấp sổ đỏ cho ông L.T.H." thì huyện Phước Long vẫn chưa thực hiện.

Bản án ngâm 2 năm: Tòa buộc thực hiện cấp sổ đỏ, huyện chưa thi hành - 2

Trong bản án phúc thẩm ngày 26/8/2020 của TAND Cấp cao tại TPHCM có phần buộc UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật đất đai về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông L.T.H. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Phước Long vẫn chưa thực hiện (Ảnh: HH).

Thông tin với PV Dân trí, một lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này chỉ theo dõi vụ việc. Còn trường hợp UBND huyện Phước Long không thực hiện theo bản án thì tòa án sẽ có quyết định buộc thi hành án.

Một cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho hay, tòa đã có nhận đơn của phía được thi hành án là ông L.T.H. Tuy nhiên, do một phần nội dung đơn chưa phù hợp nên phía ông H. nếu có yêu cầu tòa án ra quyết định thi hành án thì phải làm đơn đúng theo quy định, từ đó tòa sẽ xem xét.

Trước đó, ngày 26/5, PV Dân trí đã liên lạc với ông Trần Văn Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long (người ký thông báo ngày 23/5/2022 nêu trên), để tìm hiểu nguyên nhân vì sao huyện chậm thực hiện bản án phúc thẩm của tòa, thì ông Liêm cho biết đã có yêu cầu cơ quan văn phòng làm báo cáo rõ, sẽ thông tin lại. Tuy nhiên, đến nay huyện Phước Long vẫn chưa có thông tin gì.