Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày ở Đồng Tháp

Bài 8: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chỉ đạo xem xét lại khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan vụ con nợ chuyển 16 thửa đất trong một ngày cho em gái, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp giao lãnh đạo UBND tỉnh này kiểm tra lại vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan vụ bà Trần Thị Minh Thùy, chủ cơ sở mua quýt hồng ở Lai Vung, Đồng Tháp đã chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày cho em gái khi bị những người dân bán quýt cho bà đến đòi nợ, mới đây ông Lê Quốc Phong- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã gặp gỡ một số hộ dân bị bà Thùy "xù" nợ để nghe ý kiến.

Bài 8: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chỉ đạo xem xét lại khiếu nại của người dân - 1

Hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp lâm vào cảnh khổ sở khi tiền bán quýt hàng trăm triệu đồng bị bà Trần Thị Minh Thùy chiếm dụng từ cuối 2019.

Tại buổi gặp Bí thư tỉnh ủy, bà Phạm Thị Diệu Hiền cho biết, năm 2019, bà và một số hộ dân khác đã bán cho bà Trần Thị Minh Thùy hơn 3,2 tỷ đồng tiền quýt. Và từ đó đến nay bà Thùy không những không trả tiền cho các hộ dân mà còn tẩu tán hết tài sản.

Cụ thể, ngày 31/5/2019 bà Thùy đã chuyển 16 thửa đất của mình cho em gái là Trần Diễm Thúy; các xe tải cũng đã được bà Thùy bán trước đó.

Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ông Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra tiến hành thanh tra vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho em ruột trong một ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh tra Sở TN-MT đã có kết luận, việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng. Nhưng sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại vụ việc. 

Đến 8/2020, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có thông báo kết luận, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót; không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu phạm tội sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Công an tỉnh Đồng Tháp đã ra thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự, trả hồ sơ về cho Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.

Bài 8: Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chỉ đạo xem xét lại khiếu nại của người dân - 2

Ông Phạm Văn Hùng và nhiều nhà vườn lâm vào cảnh khó khăn vì không tiền tái sản xuất.

Tại buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy, bà Hiền mong lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trả lời dứt khoát cho dân biết, việc bà Minh Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày cho người em ruột là có đúng quy định pháp luật hay không?

Bà Diệu Hiền và những người dân bị bà Thùy quỵt nợ cũng kiến nghị Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp có ý kiến để ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi suất cho người dân, vì tiền của người dân bị bà Minh Thùy chiếm dụng hết.

Sau buổi tiếp xúc này, đến ngày 29/4 vừa qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Tháp có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp về việc giao Ban cán sự Đảng và lãnh đạo UBND tỉnh này chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại của bà Phạm Thị Diệu Hiền và các hộ dân và xử lý theo quy định.

Đang được quan tâm