Hà Nội:

Bài 6: “Cần xử lý hình sự hàng loạt tội danh với câu lạc bộ Yêu Bản thân”

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Dân trí, ổ nhóm lừa đảo CLB Yêu bản thân đã tan rã, bỏ trốn. Trong khi công luận đang chờ đợi sự vào cuộc của cơ quan công an, luật sư Vi Văn Diện khẳng định ổ nhóm này đã phạm vào hàng loạt tội hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Kinh doanh trái phép và trốn thuế.


Loạt bài điều tra của báo Dân trí đã lật tẩy thủ đoạn lừa đảo của nhóm đối tượng điều hành Câu lạc bộ Yêu bản thân tại ngõ 72 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội) khi tổ chức kinh doanh đa cấp trá hình. Hoạt động đa cấp “ma” dụ dỗ hàng loạt người dân của LCB Yêu bản thân dưới danh nghĩa một tập đoàn nước ngoài có tên Vital Group.

Cùng với việc thông tin sự việc, báo Dân trí đã cung cấp thông tin cho Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, khi lực lượng QLTT đến nơi, CLB Yêu bản thân đã lộ rõ bộ mặt lừa đảo khi cả ổ nhóm đông đúc hoạt động trước đây đã “bốc hơi” không để lại dấu vết.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hoạt động kinh doanh đa cấp “ma” đang là một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội. Bản chất của loại hình tội phạm này là hoạt động lừa đảo công khai và trắng trợn với nhiều thủ đoạn lôi kéo dụ dỗ. Tuy nhiên, để phát hiện và bắt giữ những kẻ trùm sỏ lừa đảo này lại không khó do việc hoạt động phải công khai, có tổ chức và số lượng nạn nhân lớn.

Luật sư Vi Văn Diện: “Cần xử lý hình sự hàng loạt tội danh với câu lạc bộ Yêu Bản thân”.
Luật sư Vi Văn Diện: “Cần xử lý hình sự hàng loạt tội danh với câu lạc bộ Yêu Bản thân”.
Luật sư Vi Văn Diện: “Cần xử lý hình sự hàng loạt tội danh với câu lạc bộ Yêu Bản thân”.

“Trở lại với trường hợp điển hình được báo Dân trí phanh phui là CLB Yêu bản thân. Nhóm đối tượng lừa đảo ở đây đã phạm hàng loạt tội hình sự gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Kinh doanh trái phép và trốn thuế. Theo quan điểm cá nhân tôi, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy và Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cần vào cuộc truy bắt ngay những đối tượng trùm sỏ, xử lý điểm để răn đe hàng loạt đối tượng khác hiện đang hoạt động kinh doanh đa cấp “ma” tương tự”, luật sư Diện phân tích.

Như Dân trí thông tin, theo dụ dỗ của thành viên câu lạc bộ này, những người tham gia vào hệ thống này sẽ được hưởng 8 loại hoa hồng  khác nhau gồm:  hoa hồng bán hàng, hoa hồng trực tiếp, thưởng nhánh yếu, thưởng mega, thưởng hệ thống, thưởng lãnh đạo, thưởng danh hiệu và global bonus. Nhưng tất cả các loại hoa hồng đó đều có được từ việc lôi kéo người khác tham gia vào hệ thống và mua sản phẩm. Những người này khẳng định, nếu mỗi ngày người nào dẫn đến đây 1 người thì mức thu nhập của tôi sẽ đạt 40 triệu đồng trong tháng đầu tiên, các tháng thiếp theo lần lượt sẽ là 60, 100 và 150 triệu đồng. 

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về các trường hợp tổ chức kinh doanh đa cấp “ma” khi chưa hề được cấp phép, qua địa chỉ email bandoc@dantri.com.vn, báo Dân trí đã tiếp nhận được thêm nhiều thông tin từ bạn đọc về các ổ nhóm đa cấp trá hình khác đang hoạt động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, quận Cầu Giấy như Công ty ĐDX, Cafe HP...Báo Dân trí xin trân trọng cảm ơn quý đọc giả và sẵn sàng tiếp nhận thông tin từ bạn đọc để mở rộng hoạt động điều tra báo chí.

Báo Dân trí kính đề nghị Công an TP Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy cùng các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc phối hợp làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng, xử lý theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế