Bài 4: UBND thành phố Thanh Hóa xin gia hạn thời gian giải quyết vụ một thửa đất cấp 2 sổ đỏ

(Dân trí) - Xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và có trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc tham mưu giải quyết cấp GCNQSDĐ cho bà Cúc. Mới đây, UBND thành phố Thanh Hóa đã xin Chủ tịch UBND tỉnh gia hạn giải quyết vụ việc đến ngày 22/2/2016.

Liên quan đến vụ việc một thửa đất cấp hai sổ đỏ tại số nhà số 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà báo Dân trí đã phản ánh. Mới đây, ngày 15/1/2016 Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Đào Trọng Quy đã có Tờ trình số 137/UBND-TTr về việc xử lý đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Kỳ, phường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tờ trình xin gia hạn giải quyết vụ một thửa đất cấp hai sổ đỏ của UBND thành phố Thanh Hóa
Tờ trình xin gia hạn giải quyết vụ một thửa đất cấp hai sổ đỏ của UBND thành phố Thanh Hóa

Tờ trình nêu rõ: Thực hiện Công văn số 13465/UBND-TD ngày 29/12/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc chỉ đạo UBND thành phố Thanh Hóa giải quyết đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Kỳ, chồng là ông Lê Văn Chung ở số nhà 47, đường Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Cúc, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biện pháp khắc phục, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/01/2016.

Ngày 13/01/2016, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 428/QĐ-UBND về việc kiểm tra, xác minh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473790, cấp ngày 17/3/2011 cho hộ bà Nguyễn Thị Cúc số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu, UBND thành phố Thanh Hóa xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và có trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc tham mưu giải quyết cấp giấy chứng nhận cho bà Nguyễn Thị Cúc nên UBND thành phố báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh xin gia hạn thời gian giải quyết đến ngày 22/2/2016. Sau khi có kết quả giải quyết, Chủ tịch UBND thành phố sẽ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Như vậy, vụ việc “một thửa đất cấp hai sổ đỏ” sẽ tiếp tục kéo dài thêm hơn một tháng nữa mới có kết quả. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp cho những người bị hại có liên quan, trực tiếp là hộ gia đình ông Lê Văn Chung và bà Nguyễn Thị Kỳ. Ông Chung cho rằng, UBND thành phố Thanh Hóa xin gia hạn thời gian giải quyết vụ việc là bất hợp lý vì việc bà Cúc dùng sổ đỏ được UBND thành phố cấp bất hợp pháp đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã quá rõ.


Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay.

Số nhà 38 Tống Duy Tân được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 sổ đỏ khác nhau dẫn đến việc tranh chấp diễn ra nhiều năm nay.

“Việc cấp sổ đỏ mới chồng lên sổ đỏ hợp pháp, giả mao hồ sơ, lập khống số liệu… của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã quá rõ. Không chỉ những người trong cuộc mới biết mà giờ đây dư luận sau khi theo dõi các bài phản ánh của báo cũng đã nhận rõ bản chất của vụ việc. Không hiểu sao UBND thành phố Thanh Hóa vẫn tiếp tục kéo dài thời gian để xử lý? Hơn một năm qua, vì việc làm sai của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa mà gia đình tôi đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Giờ lại xin gia hạn thêm thời gian nữa, đến bao giờ công lý mới đến được với gia đình tôi” - ông Chung bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Kỳ cho hay, sau khi nhận chuyển nhượng ngôi nhà số 38 Tống Duy Tân từ bà Cúc đến nay, hơn một năm qua gia đình bà không được sử dụng ngôi nhà, cũng không được chuyển nhượng do bị bà Cúc lừa bán nhà này cho thêm một người khác. Số tiền gia đình bà vay lãi để mua đất, nhà của bà Cúc ngày càng tăng lên. “Hiện gia đình tôi không biết lấy tiền đâu để đóng lãi ngân hàng hàng tháng. UBND thành phố Thanh Hóa cứ tiếp tục kéo dài thời gian xử lý thêm nữa chắc gia đình tôi tán gia bại sản mất” - bà Kỳ bùi ngùi.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Khoa Văn - Phó Chánh thanh tra thành phố Thanh Hóa cho biết, Thanh tra thành phố đã nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc tham mưu, làm rõ vụ việc. “Đến thứ 2 tuần tới (tức ngày 18/1 - PV) chúng tôi sẽ bắt tay vào xác minh, Thanh tra thành phố sẽ mời đầy đủ các bên có liên quan đến để làm rõ sau đó sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này” - ông Văn nói.

Nhận định ban đầu, Phó Chánh thanh tra thành phố Thanh Hóa cho rằng sổ đỏ BĐ 473790 cấp ngày 17/3/2011 cho bà Cúc là sai quy trình, không đúng quy định. Sau khi làm rõ được việc cấp sai sổ đỏ này, cái khó là đơn vị nào sẽ ra quyết định thu hồi vì sổ đỏ này đã được chuyển nhượng cho một người khác (bà Cúc chuyển nhượng cho ông Trường).

Sổ đỏ AG 725761 được UBND thành phố cấp hợp pháp cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân tháng 11 năm 2006
Sổ đỏ AG 725761 được UBND thành phố cấp hợp pháp cho thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân tháng 11 năm 2006

Việc UBND thành phố chậm trễ xử lý khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng Luật khiếu nại, tố cáo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân. Vì thế mà gia đình bà Kỳ đã nhiều lần có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Thanh Hóa, báo chí phản ánh nhiều bài viết thì UBND thành phố Thanh Hóa mới báo cáo vụ việc. Tuy nhiên, báo cáo lại không thẳng thắn nhìn nhận sai sót của mình mà lại đổ lỗi do cán bộ “sơ suất”.

Đến khi UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo sát sao vụ việc thì UBND thành phố Thanh Hóa mới nhìn nhận thẳng vào vấn đề, bắt đầu giao Thanh tra tham mưu giải quyết vụ việc dẫn đến quyền lợi của công dân đang bị “điêu đứng” trước sự làm việc tắc trách của UBND thành phố Thanh Hóa.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc

Thái Bá