Phú Thọ:

Bài 2: Những đơn vị nào tham gia dự án đường điện "chết yểu" lãng phí tiền tỷ ngân sách?

(Dân trí) - Việc "khai tử" dự án "Di chuyển cải tạo đường dây 110 KV Thác Bà - Việt Trì" không chỉ gây lãng phí tiền tỷ ngân sách mà còn gây hệ lụy nghiêm trọng về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Vậy những đơn vị nào liên quan đến dự án tai tiếng này tại TP Việt Trì (Phú Thọ)?

Ngày 15/12/2010, ông Nguyễn Quốc Liên, Chủ tịch UBND TP. Việt Trì, ký Quyết định số 15301/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án “Di chuyển cải tạo đường dây 110 KV Thác Bà - Việt Trì từ cột 371 đến cột 391 phục vụ bồi thường GPMB xây dựng Quảng trường Hùng Vương và Trung tâm dịch vụ tổng hợp TP. Việt Trì”.

Dự án có giá trị 26,76 tỷ đồng, kinh phí 100% từ nguồn vốn ngân sách. Trong đó, dành cho chi phí xây dựng hơn 14 tỷ; hơn 1,5 tỷ đồng cho tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí hơn 305 triệu đồng cho việc Lập hồ sơ thu hồi và giao đất công trình, chi phí bồi thường lên đến hơn 9 tỷ đồng và dự phòng hơn 1, 5 tỷ đồng.

Dự án đường điện hàng chục tỷ được ông Nguyễn Quốc Liên ký.
Dự án đường điện hàng chục tỷ được ông Nguyễn Quốc Liên ký.
Dự án đường điện hàng chục tỷ được ông Nguyễn Quốc Liên ký.

Theo Báo cáo số 193/BC-UBND của UBND TP Việt Trì ngày 21/11/2014, những đơn vị tham gia vào dự án "chết yểu" đã lộ diện. Theo đó, trong dự án này, Xí nghiệp điện cao thế miền Bắc là đơn vị chủ trì khảo sát, lập phương án, cáo cáo UBND TP Việt Trì thống nhất. Xí nghiệp điện cao thế miền Bắc đã cùng đơn vị tư vấn thiết kế là công ty CP tư vấn năng lượng thực hiện các nội dung và có văn bản số 1170/NGE-P2 ngày 19/5/2010 về việc phê duyệt hướng tuyến , dự toán di chuyển đường dây 110KV Thác Bà - Viêt Trì từ cột 371 đến cột 391 ra khỏi Quảng trường Hùng Vương.

UBND TP Việt Trì khẳng định: Toàn bộ hướng tuyến, phương án di chuyển, việc khảo sát lập thiết kế, dự toán của công trình này là do Xí nghiệp điện cao thế miền Bắc (nay là Công ty lưới điện cao thế miền Bắc) và Công ty CP tư vấn năng lượng lập và phê duyệt.

Về phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dư toán, UBND tỉnh Phú Thọ là đơn vị phê duyệt dự án đầu tư và kế hoạch đầu tư. Chủ đầu tư là UBND TP Việt Trì phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình với trị giá 26,766 tỷ đồng.

Về đấu thầu thi công xây lắp, UBND TP Việt Trì có Quyết định chỉ định thầu cho Công ty lưới điện cao thế miền Bắc.

Sau khi dự án tiền tỷ được "làm đẹp" trên giấy thì thực tế vừa mới xây dựng xong hàng cột điện cao thế, chưa lắp xà, sứ, chưa kéo dây thì đã lập tức bị dỡ bỏ, khiến người dân ngõ ngàng khó hiểu

Theo báo cáo của UBND TP Việt Trì, một trong những nguyên nhân dẫn tới dự án phải “khai tử”, tháo dỡ hàng loạt cột đin cao thế 110kV giá trị tiền tỷ là do cách làm việc tắc trách, thiếu trách nhiệm của hàng loạt cơ quan, đơn vị liên quan đến dự án.

 Dự án đường điện vừa khai sinh đã khai tử, tiền tỷ ngân sách bị hóa vàng?
 Dự án đường điện vừa khai sinh đã khai tử, tiền tỷ ngân sách bị hóa vàng?
 Dự án đường điện vừa "khai sinh" đã "khai tử", tiền tỷ ngân sách bị "hóa vàng"?

Đặc biệt, đối với chi phí bồi thường hơn 9 tỷ đồng, đến nay, khi loạt cột đin cao thế đã bị tháo dỡ gần hết, thì người dân vẫn khiếu kiện cho rằng UBND TP. Việt Trì chưa thực hiện chi trả đền bù cho các hộ khi bị lấy đất để xây dựng cột điện.

Nhiều người dân cho rằng, không biết đến bao giờ, việc xem xét của các cơ quan ban, ngành TP. Việt Trì mới thực hiện xong để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, trong khi nhiều nguyên vật liệu, thiết bị của dự án đang được hối hả phá dỡ.

Dự án “Di chuyển cải tạo đường dây 110 KV Thác Bà - Việt Trì” có dấu hiệu gây lãng phí tiền tỷ nguồn ngân sách Nhà nước. Báo Dân trí kính đề nghị Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ; Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Phú Thọ; Công an tỉnh Phú Thọ cùng các Sở ngành liên quan kiểm tra, xử lí trách nhiệm nếu có của các cá nhân, tập thể trong vụ việc, tránh gây bức xúc cho dư luận.

Những sai phạm trong dự án "chết yểu", cách khắc phục cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến dự án được xử lý như thế nào? Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế