Hà Nội:

Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân

Dân trí Trong lúc những khiếu nại quyền lợi chưa được giải quyết dứt điểm, hàng trăm hộ dân sinh đang sống ở tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông còn phải nhận thêm “cục tức” khi chủ đầu tư gửi văn bản phúc đáp “bỏ qua” quyền lợi chính đáng của cư dân.
>>Thư ngỏ gửi Tổng Giám đốc Tập đoàn Sông Đà
>>Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị và đối thoại với chủ đầu tư tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông (SDU) không mang lại hiệu quả, Ban đại diện lâm thời của hàng trăm cư dân sinh sống tại tòa nhà hỗn hợp SDU trên trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú đã làm đơn kiến nghị ra UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông đề nghị tổ chức cuộc họp 3 bên gồm: Lãnh đạo SDU, Ban đại diện lâm thời tòa nhà, đại diện các bộ phận liên quan của UBND phường Văn Quán để tìm hướng giải quyết những khúc mắc kéo dài về quyền lợi giữa SDU và cư dân tòa nhà.
 
Bãi xe máy tăng cường nằm trên diện tích lối đi chung của cư dân
Bãi xe máy tăng cường nằm trên diện tích lối đi chung của cư dân
 
Tại cuộc họp được tổ chức này ngày 18/5/2012, Ban đại diện lâm thời tòa nhà SDU tái khẳng định phía chủ đầu tư cần họp gấp các hộ dân để bầu ra Ban quản trị, bởi chỉ có Ban quản trị mới đủ thẩm quyền đại diện hợp pháp trước pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho cư dân khi xảy ra tranh chấp. Đề nghị SDU đưa hầm H1 trở lại với đúng chức năng ban đầu là chỗ để 1060 chiếc xe máy của cư dân, cán bộ tòa nhà theo thiết kế. Có biện pháp phân luồng giao thông đảm bảo an toàn cho cư dân. Nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ gia đình theo đúng quy định.
 
Chỗ nghỉ ngơi dành cho bảo vệ mà SDU khẳng định thực chất là văn phòng
Chỗ nghỉ ngơi dành cho bảo vệ mà SDU khẳng định thực chất là văn phòng
điều hành cho thuê phục vụ cho việc kinh doanh 
 
Phát biểu tại buổi họp, đại diện cho SDU, Phó TGĐ Lê Tùng Hoa khẳng định sẽ tổ chức họp bầu ra Ban quản trị tòa nhà trong tháng 6/2012. Việc cho xây dựng thêm phòng ở sảnh tầng 1 chỉ nhằm phục vụ công tác quản lý, không vì mục đích kinh doanh. Về việc dùng tầng hầm H1 làm kho hàng của siêu thị điện máy suốt thời gian qua, ông Lê Tùng Hoa giải thích, vì diện tích tầng H1 nhỏ nên công ty làm nơi để chứa hàng, trong đó bớt lại 30% diện tích làm nơi để xe. Việc điều chuyển khu vực để xe xuống tầng hầm H2 là điều bình thường, bởi trong thiết kế không mô tả cụ thể tầng để xe. Đại diện của SDU cũng cam kết sẽ xem xét điều chuyển kho hàng lên những tầng 3 hoặc 4.
 
Tầng hầm H2 được thiết kế nêu rõ làm chỗ để ôtô, nhưng lãnh đạo SDU lại
Tầng hầm H2 được thiết kế nêu rõ làm chỗ để ôtô, nhưng lãnh đạo SDU lại
khẳng định không mô tả chi tiết chỗ để ôtô - xe máy

Kết thúc buổi họp 3 bên, UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông đã lập biên bản nội dung cuộc họp yêu cầu phía SDU thực hiện lời hứa tổ chức họp bầu Ban quản trị tòa nhà trong tháng 6/2012, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng quy định đối với từng hộ gia đình. Thực hiện đúng những cam kết về quyền lợi với gần 200 hộ gia đình đang sinh sống tại tòa nhà hỗn hợp. Văn bản được Chủ tịch UBND phường Văn Quán, Bạch Đăng Công; Phó TGĐ Lê Tùng Hoa; Thành viên Ban đại diện lâm thời đặt bút ký.

Lãnh đạo SDU khẳng định sẽ giải quyết quyền lợi của cư dân, nhưng suốt hơn 3 tháng qua mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ, mặc dù Ban đại diện lâm thời tòa nhà đã nhiều lần gửi đơn đến SDU đề nghị thực hiện lời hứa. Cho đến thời điểm này (28/8/2012), cuộc họp giữa các hộ dân để bầu ra Ban quản trị tòa nhà vẫn chưa được tổ chức (trước đó SDU hứa tổ chức trong tháng 6), khu tầng hầm H1 vẫn là kho hàng của siêu thị điện máy được quây tạm bợ bằng tôn kín mít ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường về hỏa hoạn. SDU cũng chưa có thông báo chính thức về mốc thời gian hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho gần 200 hộ sân đang sinh sống tại tòa nhà hỗn hợp SDU.
 
Kho hàng quây tạm bợ bằng tôn của siêu thị tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ
Kho hàng quây tạm bợ bằng tôn của siêu thị tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ
 
Khi những lời hứa chưa được thực hiện, ngày 27/7/2012, Phó TGĐ Lê Tùng Hoa đã ký văn bản số 142/CV-KH ĐT về việc giải quyết kiến nghị của Ban đại diện các hộ dân tòa nhà hỗn hợp SDU. Phía SDU giải thích việc chưa tiến hành họp bầu Ban quản trị tòa nhà do phải xây dựng Quy chế quản lý chung tòa nhà, xây dựng chương trình hội nghị, quy chế bầu cử Ban quản trị tòa nhà, xin ý kiến của lãnh đạo...
 
Liên quan đến việc sử dụng tầng hầm H1 và H2, phía chủ đầu tư thừa nhận trong thiết kế được phê duyệt đây là khu vực để xe của cả khối thương mại, văn phòng, cư dân. Tầng H1 có diện tích nhỏ được dành riêng cho khối văn phòng, thương mại. Tầng 2 có diện tích lớn hơn dành làm nơi để xe của các cư dân và hiện nay khu để xe của cư dân tại tầng H2 vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, văn bản của chủ đầu tư lại “quên” chi tiết hàng ngày tầng H2 đang phải gánh thêm khối lượng ôtô và xe máy của khối thương mại - văn phòng, sau khi tầng H1 được quây làm kho hàng siêu thị điện máy.
 
Văn bản trả lời của SDU bị cư dân coi là vòng vo, lẩn tránh trách nhiệm
Văn bản trả lời của SDU bị cư dân coi là vòng vo, lẩn tránh trách nhiệm
 
Về sự tồn tại kho hàng siêu thị điện máy tại tầng hầm H1 nằm ngoài bản thiết kế được SDU cung cấp cho khách hàng lúc mua nhà, phía SDU chỉ đưa ra lời giải thích chung chung với nội dung: Đã gửi văn bản nhắc nhở yêu cầu đơn vị thương mại “sử dụng đúng chức năng theo thiết kế được duyệt nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy nổ cho tòa nhà”. Công văn của SDU tái khẳng định, việc cho xây thêm phòng tại sảnh tầng 1 nhằm đảm bảo an ninh cho tòa nhà, dù thực tế văn phòng này đang được cho 1 đơn vị thuê làm phòng điều hành. Về quyền lợi cấp giấy chứng nhận QSDĐ của các hộ cư dân, phía SDU cho biết đang xúc tiến các thủ tục cần thiết, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể hoàn thành trách nhiệm đối với quyền lợi chính đáng của cư dân.
 
Ôtô và xe máy cùng chung một tầng hầm tại tòa nhà Sông Đà - Hà Đông
Ôtô và xe máy cùng chung một tầng hầm tại tòa nhà Sông Đà - Hà Đông

Đón nhận công văn phúc đáp thiếu trách nhiệm của lãnh đạo SDU, Ban đại diện lâm thời tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục khiếu nại lên cơ quan chức năng. Vì quyền lợi và sự an toàn của gần 200 hộ cư dân đang sinh sống tại đây, Ban đại diện lâm thời tòa nhà kiến nghị lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra để những hạng mục không gian chung trở về đúng với chức năng được thiết kế.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam
UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Mưa lớn làm sạt lở bờ kè ven sông Lam", UBND huyện Tương Dương đã có công văn trả lời báo và yêu cầu cơ quan liên quan làm rõ vụ việc trước ngày 30/8.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:36

Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị tố cáo lừa tiền tỷ tại TP.HCM
Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị tố cáo lừa tiền tỷ tại TP.HCM

(Dân trí)- Trong lúc những vướng mắc liên quan đến hợp đồng góp vốn với Công ty Sa Huỳnh tại TP.HCM năm 2010 chưa giải quyết xong, ông Nguyễn Ngọc Huy đã ra Hà Nội đăng ký dịch vụ kinh doanh mới khiến đối tác lên tiếng tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:05

Tách sổ đỏ có được mua thêm nhà tái định cư?
Tách sổ đỏ có được mua thêm nhà tái định cư?

(Dân trí) – Nhà tôi đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hiện đang nằm trong diện giải tỏa. Con trai tôi mới kết hôn, tôi có thể tách hộ khẩu cho vợ chồng con không? Nếu tôi tách làm 2 khẩu, thì khi đền bù có được mua 2 căn nhà tái định cư không?

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:05

Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông
Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông

(Dân trí) - Gần một tháng sau vụ anh Nguyễn Đức Dũng bị đâm chém dã man xảy ra ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Công an quận Hà Đông cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 29/08/2012 - 10:30

Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an Hà Nội đã có Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24).

Thứ tư, 29/08/2012 - 06:50

Hà Nội: UBND phường Bưởi bất lực trước sai phạm
Hà Nội: UBND phường Bưởi bất lực trước sai phạm

(Dân trí) - Những khiếu nại liên quan đến việc chiếm dụng vỉa hè xảy ra ở khu dân cư 628 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã tồn tại nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền phường lại không có biện pháp ngăn chặn kịp thời khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Thứ tư, 29/08/2012 - 05:08

Bài 3: Tổng cục Cảnh sát đề nghị điều tra vụ phá hoại tài sản tại Từ Liêm
Bài 3: Tổng cục Cảnh sát đề nghị điều tra vụ phá hoại tài sản tại Từ Liêm

(Dân trí) - Ngày 23/8/2012, Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã ký công văn gửi Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra vụ tố cáo phá hoại tài sản xảy ra tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Thứ tư, 29/08/2012 - 03:19

Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”
Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”

(Dân trí) - Tin tưởng vào uy tín của vị khách quen thuộc, công ty dịch vụ Trường Phát đồng ý cho Nguyễn Anh Tuấn lái thử chiếc xe Yaris đỏ sau quá trình tu sửa. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã phải nhận “trái đắng” khi khách hàng lái một hơi mất tăm không quay trở lại.

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:18

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty tôi ở Hà Lan, do một người làm chủ sở hữu. Công ty này muốn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin luật sư cho tôi biết điều kiện để thành lập văn phòng và thủ tục để thành lập? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:01

Hà Nội: Nhà thầu khốn đốn vì chủ đầu tư chiếm dụng vốn
Hà Nội: Nhà thầu khốn đốn vì chủ đầu tư chiếm dụng vốn

(Dân trí) - Hoàn thành Nhà máy giết mổ gia súc từ hơn 1 năm qua theo hợp đồng ký kết với Xí nghiệp xây dựng 1 vào năm 2010, nhưng lúc này nhà thầu Hà Thái đang rơi vào cảnh khốn khó khi chủ đầu tư cố ý không chịu chi trả hơn 700 triệu đồng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 10:18

"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận
"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận

(Dân trí) - Bị con trai chiếm ngôi nhà và đối xử thậm tệ, không thèm ngó ngàng suốt 7 năm qua, ông Phạm Ngọc Gia, 76 tuổi đã phải tất tưởi đi ở nhờ nhà người em ruột, mượn một góc làm ban thờ gia tiên và người vợ quá cố đã mất cách đây 8 năm

Thứ ba, 28/08/2012 - 06:55

Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ
Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ

(Dân trí) - Trong lúc bị đơn đang chờ Quyết định giám đốc thẩm về việc khiếu nại Bản án 01/2011/DSPT của TAND tỉnh Hải Dương, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định thi hành đẩy gia đình chị Phạm Thị Quyên ở xã Tân Trường rơi vào cảnh điêu đứng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?

Theo đại diện Cty Thuận Thành, Cty ECCO đã bội tín, không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng để đưa Cty Thuận Thành trở thành thành viên nhằm thực hiện dự án.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:05

75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH thông báo chính thức trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ, những ngày qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị Bộ Lao động TB&XH xem xét lại quyết định đã đưa ra.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:03

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân
Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

(Dân trí) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:15

Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ
Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

(Dân trí) - Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:03

Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00