Hà Nội:

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

Dân trí Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.
>>Thư ngỏ gửi Tổng Giám đốc Tập đoàn Sông Đà

Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, siêu thị, căn hộ Sông Đà - Hà Đông tọa lạc trên trục đường Nguyễn Trãi - Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội được đưa vào sử dụng cuối năm 2010. Theo thiết kế được phê duyệt, tòa nhà gồm 34 tầng, với 8 tầng cho thuê văn phòng và siêu thị, cùng hơn 200 hộ cư dân. Để sở hữu được căn hộ, các hộ cư dân đều phải chi trả hàng tỷ đồng với mong muốn được hưởng những lợi ích tương xứng. Tuy nhiên, sau gần 2 năm chuyển về ở, những quyền lợi thiết yếu của hàng trăm hộ dân đang có dấu hiệu bị xâm hại nghiêm trọng.
 
Đơn kiến nghị Ban đại diện tòa nhà gửi đến báo Dân trí
Đơn kiến nghị Ban đại diện tòa nhà gửi đến báo Dân trí
 
Theo đơn kiến nghị của Ban đại diện lâm thời tòa nhà gửi đến báo Dân trí, lãnh đạo Bộ Xây dựng, thanh tra Sở Xây dựng: Đã gần 2 năm chờ đợi và đấu tranh, hàng trăm hộ cư dân vẫn chưa được hưởng những quyền lợi xứng đáng, trong khi lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (mã chứng khoán là SDU) gần như bỏ qua lời kiến nghị chính đáng của người dân.
 
Cụ thể, Ban đại diện lâm thời tòa nhà nêu ra 6 điểm mà SDU thực hiện sai quy định của Bộ xây dựng, cùng nhiều cơ quan quản lý nhà ở. Sau khi tòa nhà đưa vào sử dụng năm 2010, hiện đã có 180 hộ dân về ở nhưng SDU vẫn chưa triệu tập họp các hộ dân để bầu ra Ban quản trị tòa nhà làm nhiệm vụ bảo vệ, bộ phận có chức năng đại diện cho quyền lợi hàng ngày của hàng trăm hộ dân theo đúng quy định.
 
Dựa trên thiết kế được Bộ Xây dựng phê duyệt, tầng hầm H1 tòa nhà SDU được dùng để chứa xe máy với tổng số 1060 xe. Tầng hầm H2 làm nơi để ôtô với sức chứa 81 xe. Tuy nhiên, kể từ khi lãnh đạo tòa nhà ký hợp đồng với siêu thị điện máy, toàn bộ phần diện tích sử dụng chung của các hộ dân tầng H1 được dùng làm kho chứa hàng của siêu thị, được quây tôn kín xung quanh ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ khó lường.
 
Thiết kế tầng hầm H1 làm chỗ để xe máy bị biến thành kho hàng
Thiết kế tầng hầm H1 làm chỗ để xe máy bị biến thành kho hàng

Vì hầm H1 biến thành kho siêu thị, toàn bộ xe máy, ôtô văn phòng tòa nhà buộc phải dồn xuống hầm H2 gây ra tình trạng quá tải và mất an toàn về giao thông. Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn bất ngờ xảy ra giữa ôtô và xe máy trong quá trình lưu thông lên - xuống, do để xen lẫn ôtô – xe máy cùng chung tầng hầm. Không những vậy, hàng ngày ban quản lý tòa nhà còn tận thu cả những khoảng không gian sinh hoạt làm bãi xe bổ sung, nơi đỗ xe chuyển hàng của siêu thị khiến tòa nhà mất mỹ quan. Theo phản ánh của Ban đại diện, nếu trong trường hợp xảy ra cháy nổ sẽ rất khó khăn để lực lượng PCCC áp sát chữa cháy.

Ở tầng 1, tòa nhà được thiết kế một khoảng không gian sinh hoạt làm nơi cho cư dân nghỉ ngơi khi lên - xuống thang máy. Tuy nhiên, hiện khoảng không chung đã được xây dựng thành văn phòng cho thuê. Khi các hộ cư dân lên tiếng thắc mắc, lãnh đạo SDU khẳng định đó được dành làm chỗ nghỉ ngơi của bảo vệ, dù trên thực tế khu vực này đang sử dụng vào mục đích kinh doanh của SDU.

Trước khi nhận bàn giao nhà tất cả các hộ dân đều đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với SDU, nhưng sau 21 tháng sử dụng và nộp đầy đủ những giấy tờ liên quan, hàng trăm hộ dân sinh sống tại đây vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng quyền lợi và quy định của pháp luật.
 
Việc tận thu lối đi chung quanh tòa nhà thường xuyên khiến giao thông
Việc tận thu lối đi chung quanh tòa nhà thường xuyên khiến giao thông
tắc ngẽn, xen kẽ là những rủi ro về tai nạn giao thông
 
Trong nỗ lực đấu tranh để được hưởng những quyền lợi tương xứng, thời gian qua, Ban đại diện lâm thời các hộ cư dân sinh sống tại tòa nhà hỗn hợp SDU đã nhiều lần gửi đơn đề nghị đến lãnh đạo tập đoàn Sông Đà, gặp trực tiếp Tổng GĐ Hoàng Văn Anh và Phó TGĐ Lê Tùng Hoa đề nghị giải quyết những quyền lợi cấp thiết, nhưng mọi thứ đều rơi vào bế tắc.
 
Hàng ngày các hộ cư dân sinh sống tại đây vẫn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ, không có không gian sinh hoạt, đặc biệt là sự an toàn của hàng trăm cháu nhỏ khi đi lại vui chơi ở lối đi chung của tòa nhà. Để đảm bảo quyền lợi chung, Ban đại diện lâm thời tòa nhà đã gửi kiến nghị ra UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông đề nghị can thiệp, nhưng những thắc mắc sát sườn của hàng trăm hộ dân chưa được phía SDU và các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, dù trên thực tế họ xứng đáng được hưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ sở hữu là SDU.
 
Các hộ dân sinh sống tại tòa nhà SDU chưa được hưởng những quyền lợi xứng đáng
Các hộ dân sinh sống tại tòa nhà SDU chưa được hưởng những quyền lợi xứng đáng

Sau những bức xúc và thiệt thòi phải hứng chịu, Ban đại diện lâm thời tòa nhà SDU kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hà Đông vào cuộc kiểm tra làm rõ những sai phạm của SDU trong việc việc tuân thủ quy hoạch đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, thực hiện sai quy định nhà nước gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng mà hàng trăm hộ cư dân đang sinh sống tại đây xứng đáng được hưởng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”
Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”

(Dân trí) - Tin tưởng vào uy tín của vị khách quen thuộc, công ty dịch vụ Trường Phát đồng ý cho Nguyễn Anh Tuấn lái thử chiếc xe Yaris đỏ sau quá trình tu sửa. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã phải nhận “trái đắng” khi khách hàng lái một hơi mất tăm không quay trở lại.

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:18

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty tôi ở Hà Lan, do một người làm chủ sở hữu. Công ty này muốn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin luật sư cho tôi biết điều kiện để thành lập văn phòng và thủ tục để thành lập? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:01

Hà Nội: Nhà thầu khốn đốn vì chủ đầu tư chiếm dụng vốn
Hà Nội: Nhà thầu khốn đốn vì chủ đầu tư chiếm dụng vốn

(Dân trí) - Hoàn thành Nhà máy giết mổ gia súc từ hơn 1 năm qua theo hợp đồng ký kết với Xí nghiệp xây dựng 1 vào năm 2010, nhưng lúc này nhà thầu Hà Thái đang rơi vào cảnh khốn khó khi chủ đầu tư cố ý không chịu chi trả hơn 700 triệu đồng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 10:18

"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận
"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận

(Dân trí) - Bị con trai chiếm ngôi nhà và đối xử thậm tệ, không thèm ngó ngàng suốt 7 năm qua, ông Phạm Ngọc Gia, 76 tuổi đã phải tất tưởi đi ở nhờ nhà người em ruột, mượn một góc làm ban thờ gia tiên và người vợ quá cố đã mất cách đây 8 năm

Thứ ba, 28/08/2012 - 06:55

Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ
Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ

(Dân trí) - Trong lúc bị đơn đang chờ Quyết định giám đốc thẩm về việc khiếu nại Bản án 01/2011/DSPT của TAND tỉnh Hải Dương, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định thi hành đẩy gia đình chị Phạm Thị Quyên ở xã Tân Trường rơi vào cảnh điêu đứng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:36

10 hãng luật và 5 luật sư tiêu biểu năm 2012 được vinh danh
10 hãng luật và 5 luật sư tiêu biểu năm 2012 được vinh danh

(Dân trí) – Chiều 27/8 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu hãng luật và luật sư tiêu biểu năm 2012. Tại buổi Lễ, 10 hãng luật tiêu biểu và luật sư xuất sắc đã được vinh danh!

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:10

Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân
Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân

(Dân trí) - Trong lúc những khiếu nại quyền lợi chưa được giải quyết dứt điểm, hàng trăm hộ dân sinh đang sống ở tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông còn phải nhận thêm “cục tức” khi chủ đầu tư gửi văn bản phúc đáp “bỏ qua” quyền lợi chính đáng của cư dân.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:10

Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?

Theo đại diện Cty Thuận Thành, Cty ECCO đã bội tín, không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng để đưa Cty Thuận Thành trở thành thành viên nhằm thực hiện dự án.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:05

75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH thông báo chính thức trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ, những ngày qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị Bộ Lao động TB&XH xem xét lại quyết định đã đưa ra.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:03

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ
Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

(Dân trí) - Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:03

Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?
Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Được TP. Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo xây mới nhà D2 từ tháng 4/2010, nhưng qua 2 năm chờ đợi, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, quận Ba Đình đã chốt thời gian áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 06:45

Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu
Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại quyết định thu hồi không rõ ràng mảnh đất 220m,9m2 tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, ông Vương Tất Cận đã được duyệt mua 40m2 để làm nhà ở, nhưng giấc mơ có được mái nhà vẫn là điều xa vời với người đàn ông lam lũ 70 tuổi.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 05:28

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đã được 10 năm. Nay chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này và muốn thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ. Chúng tôi phải làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch quyết định “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt về nội dung kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012, ông Việt tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi lãnh đạo Bộ nhưng không được chấp nhận.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 06:44

FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?
FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?

Thị trường bất động sản thực sự bị “sốc” khi Tập đoàn FLC tuyên bố sẽ bán căn hộ FLC Landmark Tower cho người khác nếu người mua không đến nhận bàn giao và thanh toán phần tiền còn lại trong hợp đồng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 04:01