Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"

Dân trí "Đưa ra quan điểm chính thức khẳng định vụ cưỡng chế thi hành án của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là đúng, VKND tỉnh Phú Thọ đã thực thi pháp luật theo...cảm tính, bỏ qua tính quy chuẩn của pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.
>>Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì
>>Bài 15: Ban Nội chính Trung ương đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế tại TP Việt Trì

Sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải thông tin về việc VKSND tỉnh Phú Thọ đồng ý với Chi cục THA dân sự TP Việt trì tiến hành cưỡng chế tài sản tại công ty Việt Hưng, ngay cả khi đã có Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm và Quyết định tạm đình chỉ thi hành án, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 228/VKS-TCCB gửi báo điện tử Dân trí đưa ra quan điểm chính thức về sự việc.

Theo công văn của VKSND tỉnh Phú Thọ:

Thứ nhất, VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Giá trị tài sản thế chấp cũng như giá trị tài sản thẩm định giá để bán đấu giá tài sản chỉ xác định là tài sản xây dựng trên đất chứ không bao gồm giá trị của 300m2 đất mà công ty Việt Hưng đã thuê theo Hợp đồng thuê đất số 431/HĐTĐ ngày 26/8/2005 giữa đại diện Sở tài nguyên và môi trường với công ty TNHH Việt Hưng Phú Thọ”.

Công văn số 228/VKS-TCCB đã viện dẫn Hợp đồng thế chấp tài sản số 08.15.1711/HĐTC giữa Ngân hàng Công thương với công ty Việt Hưng; Biên bản định giá tài sản ngày 21/11/2008 và các Biên bản định giá lại tài sản khác; Hợp đồng thẩm định giá tài sản số 242/HĐ-TĐG/BCV-PT ngày 17/7/2013; Chứng thư thẩm định giá số 245/BCN-HN/CT ngày 15/8/2013 để chứng minh việc Ngân hàng chỉ nhận thế chấp tài sản trên đất chứ không nhận thế chấp Quyền sử dụng 300m2 đất.

Vụ cưỡng chế tai tiếng của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng.
Vụ cưỡng chế tai tiếng của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng.

Tuy nhiên, như Dân trí đã đưa tin, về vấn đề này Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng VPLS Interla, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã từng phân tích: căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ có trong vụ án, có thể thấy rõ tài sản thế chấp ở đây là Nhà hàng Phù Đổng và Quyền sử dụng 300m2 đất thuê theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: X0223206 do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 22/05/2003, cụ thể như sau:

1. Theo quy định tại Điều 1 Hợp đồng thế chấp tài sản số 08.15.1711/HĐTC thì tài sản thế chấp gồm:

“- Nhà Trung tâm thương mại và dịch vụ - Nhà hàng Phù Đổng: Nhà cấp 3, 06 tầng và 01 tầng tum, xây dựng kết cấu bê tông cốt thép. Tổng diện tích xây dựng là 2330,58m2. Nhà được xây dựng trên diện tích đất 300m2.

Địa chỉ tài sản: số 2256 đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

-     Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của Bên B:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: X0223206 do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 22/05/2003


2. Tại phần lời chứng của công chứng viên của Hợp đồng thế chấp có ghi:

“Bên thế chấp mang tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty để làm thủ tục đảm bảo cho khoản vay tại Chi nhánh ngân hàng Công thương tỉnh Phú Thọ.

Loại tài sản bao gồm:

 - Nhà trung tâm thương mại và dịch vụ (nhà hàng Phù Đổng), nhà xây cấp 3, 06 tầng trong đó có 01 tầng âm + 01 tầng tum, xây dựng kết cấu bê tông cốt thép. Tổng diện tichs xây dựng là: 2330,58 m2.

Đất thuê theo Giấy chứng nhận QSDĐ số X 023206 do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 22/5/2003 đứng tên: Công ty cổ phần ĐTTM Việt Hưng Phú Thọ có tổng diện tích sử dụng là: 300m2 (Ba trăm mét vuông); muc đích sử dụng: Xây dựng cơ bản; thời hạn sử dụng: 30 năm (đến hết ngày 26/8/2035) tại đường Hùng Vương, khu 3, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Kèm theo Hợp đồng thuê đất số 431/HĐTĐ ngày 26/8/2005 được giao kết giữa Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường với Công ty TNHH Việt Hưng Phú Thọ.”

3. Tại Đơn yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp, bảo lãnh đã đăng ký ngày 24/11/2010 thể hiện rõ tại mục Tài sản đăng ký thế chấp:

2.2.2. Địa chỉ thửa đất: Khu 3, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

2.1.3. Diện tích thế chấp/bảo lãnh: 300m2

2.1.4. Giấy tờ về quyền sử dụng đất:

a) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: số phát hành: X 0223206, số vào sổ cấp giấy: TC 00173 QSDD, cơ quan cấp: UBND tỉnh Phú Thọ, cấp ngày 22/05/2003

 Như vậy, từ ba căn cứ đã nêu trên, rõ ràng có thể khẳng định tài sản thế chấp ở đây là Nhà hàng Phù Đổng và Quyền sử dụng 300m2 đất thuê của công ty Việt Hưng. Cam kết này không chỉ là sự giao kết của hai bên ngân hàng với công ty, mà còn có cả sự làm chứng của công chứng viên cũng như xác nhận của cơ quan có chức năng đăng ký giao dịch bảo đảm là Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ. VKSND tỉnh Phú Thọ không thể duy ý chí bỏ qua các chứng cứ trên mà suy diễn rằng tài sản thế chấp không bao gồm Quyền sử dụng 300m2 đất được.

Vụ cưỡng chế tai tiếng của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng.
Vụ cưỡng chế tai tiếng của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ bị Chi cục THA TP Việt Trì "bỏ ngoài tai".

Thứ hai, VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng “việc bán đấu giá tài sản cũng như giao tài sản cho người trúng đấu giá trên diện tích 319,09m2 là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự”

Theo VKSND tỉnh Phú Thọ thì sau khi Chi cục THA dân sự TP Việt Trì tiến hành kê biên thì đã phát hiện thấy diện tích xây dựng có một phần nằm ngoài diện tích đã thuê (19,09m2), nhưng do tại thời điểm này diện tích dư thừa đó chưa cấp cho ai sử dụng, cũng không tranh chấp với bất kỳ hộ liền kề và thuộc quyền quản lý của Nhà nước, nên Ngân hàng đã có công văn số 680/NHCT-KHDN ngày 10/7/2013 gửi UBND tỉnh Phú Thọ trong đó có nội dung: “trình đề nghị UBND tỉnh cho phép người mua tài sản thế chấp được tiếp tục thuê đất có gắn với tài sản phát mại để tiếp tục sản xuất kinh doanh theo quy định”. Sau đó, UBND tỉnh đã có văn bản số 2804/UBND-TH2 ngày 24/7/2013: “đồng ý với đề xuất của ngân hàng. Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá mua tài sản của Công ty CPĐTTM Việt Hưng thế chấp để vay vốn do ngân hàng phát mại thu hồi nợ được tiếp tục sử dụng diện tích đất có gắn với tài sản phát mại đúng mục đích

VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định: bằng văn bản này, UBND tỉnh Phú Thọ là cơ quan Nhà nước với tư cách đại diện chủ sở hữu về đất đai đã cho công ty Việt Hưng thuê (300m2) cũng như diện tích đất công ty Việt Hưng đã lấn chiếm để xây dựng (19,09m2) hoàn toàn nhất trí vấn đề mang tính định hướng là sẽ tiếp tục cho tổ chức, cá nhân trúng đấu giá tiếp tục được sử dụng diện tích đất có gắn với tài sản phát mại (nhà hàng Phù Đổng) bằng hình thức tiếp tục cho thuê đất hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất”

Về quan điểm này của VKSND tỉnh Phú Thọ, luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định: Căn cứ vào các quy định của pháp luật, có thể khẳng định là trong trường hợp cụ thể của Công ty Việt Hưng, pháp luật không cho phép được mang tài sản là Quyền sử dụng đất thuê của nhà nước để thế chấp cho ngân hàng, do đây là trường hợp thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm. Vì thế, việc Ngân hàng quy định quyền sử dụng 300m2 đất nói trên thuộc tài sản thế chấp (theo phân tích ở phần thứ nhất) là đã vi phạm quy định của pháp luật nên Hợp đồng thế chấp vô hiệu, vì vậy không thể tiến hành kê biên, bán đấu giá tài sản thế chấp để thực hiện theo các điều khoản của một Hợp đồng đã bị tuyên vô hiệu được. Ngoài ra, quá trình bán đấu giá cũng vô hiệu do vi phạm quy định tại Điều 37 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 về Bán đấu giá tài sản vì chỉ có một người tham gia đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất được Nhà nước cho thuê đất.

Luật sư Trương Quốc Hòe: Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính.
Luật sư Trương Quốc Hòe: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính".

Theo luật sư Trương Quốc Hòe thì khoản 1 Điều 179 Luật thi hành án dân sự năm 2008 đã quy định trách nhiệm của cơ quan ra bản án, quyết định trong thi hành án là: “Bảo đảm bản án, quyết định đã tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế”. Vậy khi có sự sai số, dù là 1m2, 19m2 hay nhiều hơn thế đi chăng nữa thì cũng không thể tiến hành THA được, mà phải xác minh làm rõ vấn đề sai số này. Tuy nhiên trong toàn bộ hồ sơ vụ án, chúng ta đều chưa hề thấy có bất cứ văn bản nào do Chấp hành viên Đặng Xuân Quang lập liên quan đến vấn đề xác minh nguồn gốc diện tích chênh lệch này.

Giả sử có việc kê biên và bán đấu giá hợp pháp tài sản, thì diện tích đất công ty Việt Hưng đã thuê phải bị thu hồi bằng một quyết định thu hồi đất độc lập, hợp pháp thì mới bàn giao cho người khác được. Và việc UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi diện tích đất đã cho công ty Việt Hưng thuê cũng phải tuân theo quy định tại Điều 38 Luật đất đai. Tuy nhiên trong trường hợp này, có thể thấy rõ phần diện tích đất của Công ty Việt Hưng không thuộc các trường hợp đất bị thu hồi của Điều 38, vì vậy nếu như có việc UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi đất của công ty Việt Hưng để tiến hành cho ngân hàng thuê đất này thì sẽ là việc làm trái quy định của pháp luật về việc thu hồi đất. Việc theo quy định tại Điều 44 Luật đất đai năm 2003 thì thẩm quyền thu hồi đất chỉ thuộc về  UBND tỉnh Phú Thọ.

Đối chiếu các quy định pháp luật viện dẫn trên với văn bản số 2804/UBND-TH2 ngày 24/7/2013 của UBND tỉnh Phú Thọ thì có thể thấy văn bản này không phải là Quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 300m2 đất mà công ty Việt Hưng đã thuê. Do vậy, cho đến thời điểm này, người mua trúng đấu giá tài sản thế chấp, nếu bỏ qua chứng cứ khách quan đã chứng minh theo phần thứ nhất mà nói theo quan điểm của VKSND tỉnh Phú Thọ, thì cũng hoàn toàn không có quyền tiếp nhận tài sản trúng đấu giá do diện tích 300m2 đất vẫn đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty Việt Hưng.

Ông Đoàn Minh Hương - Vi
Ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ thừa nhận đồng ý cho cưỡng chế thi hành án dù đã được báo cáo tài sản kê biên và tài sản thực tế.

Đặc biệt tại Quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm của Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ đã nêu rõ “Tạm đình chỉ thi hành án Quyết định Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST-KDTM ngày 23/7/2012 của TAND thành phố Việt Trì để chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm”. Căn cứ vào Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự, Khoản 1 Điều 49 Luật thi hành án dân sự thì: Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án khi nhận được quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm”.

Tuy nhiên Trưởng Chi cục THA dân sự TP Việt Trì không hề ban hành bất cứ văn bản nào về việc tạm đình chỉ thi hành và chấp hành viên Đặng Xuân Quang thì đã cố ý thực hiện đến cùng hành vi cưỡng chế đối với công ty Việt Hưng, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho công ty Việt Hưng. Hành vi này của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã được lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ khẳng định là chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ. Do vậy, việc VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định việc làm của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì là “hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự”, trong khi trước đây, chính ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ đã thừa nhận “việc kháng nghị của TAND tỉnh là phù hợp với quy định tố tụng”. Phải chăng đây là một sự mâu thuẫn rất khó lý giải?.


Thứ ba, VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định đã triệu tập để các bên đương sự có thể thương thuyết, thỏa thuận phương án thi hành ánchứ không có việc “đề nghị các bên liên quan đến làm việc để hòa giải”.

Về vấn đề này, tại bài báo ngày 28/3/2014, báo Dân trí có đăng nguyên văn câu trả lời của ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ như sau: “Việc bảo VKSND tỉnh mời các bên đến hòa giải là không phải. Có việc là trước khi xảy ra việc cưỡng chế, chỗ anh Sơn là Giám đốc công ty có điện cho tôi nhờ đề nghị tác động đến cơ quan THA làm sao đó để anh Sơn lui lại vài tháng để kiếm tiền trả. Tôi có điện thoại cho Chi cục THA dân sự TP Việt Trì hỏi xem có cho người ta lui lại vài tháng không, bên Chi cục THA nói cũng được thôi nhưng ngại bên người được THA không đồng ý.

Tôi có điện thoại cho bên ngân hàng trao đổi cho người ta thêm 01 tháng. Sau đó có thống nhất với đồng chí Quang bên Chi cục THA dân sự TP Việt Trì là lên công ty Việt Hưng lập một biên bản làm việc, thống nhất lùi lại 1 tháng, hết 1 tháng không được khiếu kiện gì cả mà sẽ chấp hành. Anh Sơn đã ký đóng dấu, văn bản còn lưu trong hồ sơ THA. Sau đó lại có ý kiến muốn cho công ty Việt Hưng và Ngân hàng gặp nhau thêm một lần nữa để xin lui lại 6 tháng. Tôi nhất trí và hẹn ngày 06/12/2013 để 2 bên gặp nhau tại trụ sở VKSND tỉnh.

Đến mùng 6 thì ko thấy đâu, đến 9h 9 rưỡi cũng không thấy đâu. Cơ quan VKS đã tạo mọi điều kiện để ông ấy trả nợ, ngoài việc áp dụng pháp luật ra còn tạo mọi cơ chế để ông ấy có thể thực hiện được nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng nhưng ko thực hiện, tài sản cứ để dây dưa như thế thì sẽ mất hết”.

Cũng tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Hương cho rằng việc ông gọi điện thoại qua lại cũng như đã mời hai bên đến làm việc là do muốn tạo điều kiện cho cả hai bên. Ông Hương khẳng định“Nếu nói về luật pháp thì không phải, nhưng do anh em chơi với nhau nên ông ấy nhờ thì làm, vừa là cá nhân vừa là theo quy định pháp luật. Theo pháp luật cũng không sai, vì đó là tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.

Còn hiện nay, theo công văn số 228/VKS-TCCB thì việc VKSND tỉnh Phú Thọ mời hai bên đương sự đến làm việc là tuân thủ theo đúng Điều 6 và Điều 9 Luật thi hành án dân sự năm 2008, nên mới có việc cơ quan này ban hành công văn số 01/VKS-P5 ngày 02/01/2014 triệu tập buổi làm việc giữa các đương sự với Chi cục THA dân sự TP Việt Trì và VKSND TP Việt Trì.

Tuy nhiên, theo luật sư Trương Quốc Hòe thì vụ việc hiện đang được Chi cục THA dân sự TP Việt Trì thụ lý nên mọi vấn đề sẽ do Chi cục THA chủ trì giải quyết. Trường hợp cần có ý kiến can thiệp hoặc chỉ đạo để Chi cục THA làm theo đúng quy định pháp luật thì VKSND TP Việt Trì sẽ phải có ý kiến sang Chi cục THA. Nếu như VKSND tỉnh - với vai trò là một cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp - thấy cần tổ chức một buổi làm việc để các bên gặp gỡ, đàm phán với nhau nhằm tìm ra đường lối giải quyết sớm nhất, tốt nhất cho vụ án thì phải có ý kiến chỉ đạo xuống VKSND TP Việt Trì để cơ quan này chủ động phối hợp với Chi cục THA là đơn vị thụ lý chính tiến hành cuộc họp giữa các bên với nhau và báo cáo kết quả cho VKSND tỉnh. Rõ ràng ở đây không thể có sự chồng chéo thẩm quyền lẫn nhau như vậy được, trong khi pháp luật đã quy định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ của mỗi cấp cơ quan.

Cùng một vụ việc nhưng quan điểm của Tòa án và Viện kiểm sát lại trái ngược nhau hoàn toàn. Viện kiểm sát cho rằng cơ quan Thi hành án không sai, nhưng lại vẫn luôn thừa nhận việc kháng nghị của Tòa án là đúng với trình tự tố tụng. Mà theo quy định tại Điều 49 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 thì khi đã có kháng nghị và có quyết định tạm đình chỉ việc thi hành án của Chánh án TAND tỉnh, cơ quan Thi hành án buộc phải ban hành thông báo tạm đình chỉ thi hành án chứ không được tiếp tục thực hiện các thủ tục thi hành án nữa..

Sau loạt bài Dân trí lật tẩy vụ cưỡng chế THA trái pháp luật của Chi cục THA TP Việt Trì, cùng việc TAND tỉnh Phú Thọ tuyên hủy Quyết định vi phạm tố tụng, Ban Nội chính Trung ương đã chính thức đề nghị Bộ Tư Pháp xử lý theo quy định pháp luật. 

Ngày 15/04/2014, Ban nội chính Trung ương đã chính thức có ý kiến đến Bộ Tư pháp: “Sau khi xem xét đơn; căn cứ vào Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật phòng chống tham nhũng, Ban nội chính Trung ương chuyển đơn đến Bộ tư pháp để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Ban nội chính Trung ương”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?
Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?

(Dân trí) - Từ một người đi xin 3m đất để làm đường đi, bà Nguyễn Thị Trừ bỗng dưng được UBND huyện Thạnh Trị “ưu ái” giao luôn cho làm chủ cả ngàn m2 đất. Vụ việc trái khoáy này xảy ra tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:59

Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại
Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến việc ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Liên Hà mà công dân đang đơn khởi kiện, UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã thừa nhận mắc sai sót về thẩm quyền giải quyết.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:54

Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng
Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng

(Dân trí) - Một vụ án nhiều khuất tất thể hiện chồng mình bị oan sai, hơn 3 năm nay chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, trú xã Ia Ko, Chư Sê, Gia Lai) đã bán hết tài sản, một mình nuôi 3 con nhỏ nhưng vẫn lặn lội khắp nơi để đi kêu oan cho chồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 06:34

Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân

(Dân trí) - Tin vào người quen nên nhiều hộ dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị lừa lấy mất sổ đỏ, lại phải gánh nợ thay và đứng trước nguy cơ mất đất đai, nhà cửa. Hai phiên tòa đều đẩy họ vào thế trắng tay, giờ họ đang kêu cứu một bản án công bằng hơn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 05:24

Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?
Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

(Dân trí) - Trên danh nghĩa đi "trải nghiệm thực tế", một nhóm gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 đã được đưa đi làm công nhân tại một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) ở Bắc Ninh.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 02:35

Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân tại tỉnh Cà Mau, sim 3 khía 360 của Viettel Cà Mau đang được bày bán không được ưu đãi như quảng cáo khiến họ bức xúc cho rằng đã bị lừa. Trong khi đó, tổng đài Viettel lại trả lời không có sim 3 khía 360.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 11:03

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 07:28

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước
Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46

Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy
Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy

(Dân trí) - Suốt gần 6 năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh nhà xuống cấp, hư hỏng mà không được sửa chữa, xây dựng vì dự án “Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn” chậm triển khai.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:40

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà
Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

(Dân trí) - Dù chủ nhà đi vắng nhưng lực lượng thú y, cán bộ nông nghiệp, ban điều hành khu phố…vẫn ngang nhiên mở cửa xông vào bắt sạch hàng chục con gà với lý do…phòng chống dịch.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:15

Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên
Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Trịnh Thị Thúy phản ánh việc một số người tự ý đến phá dỡ, đào móng xây nhà trên phần diện tích 25m2 được gia đình giao quyền sử dụng và quản lý, UBND phường Phương Liên đã ra quyết định đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:07

Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?
Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cùng với việc báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tính trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Đài truyền hình Việt Nam cũng vào cuộc thực hiện phóng sự điều tra về tình trạng gây bức xúc trong dư luận này.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây
Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

(Dân trí) - Với lời hứa cấp 1 lô đất và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Tuấn chờ mãi gần 4 năm qua từ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh cũ), dẫn đến gia đình ông Tuấn liên tục chống đối chủ đất hợp pháp xây dựng, gây náo loạn khu phố.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:45

Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long
Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, người đại diện của Công ty Phương Thảo cho biết đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu hủy bỏ công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:22

Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"
Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"

(Dân trí) - Trong khi bà Nguyễn Thị Thu Hồng tố cáo Cục THA dân sự TP Hà Nội chiếm đoạt 5 tỷ trong số tiền được chính Cục chia thừa kế, luật sư Phan Lam Hồng cho rằng Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:34

Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!
Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!

(Dân trí) - “TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt oan bà Nguyễn Ánh Minh 15 năm tù. Bà Minh yêu cầu tòa bồi thường là chính đáng nhưng TAND TP Cà Mau không chấp nhận là chưa công bằng, bà Minh có quyền kháng cáo. Vậy chuyện hy hữu sẽ xảy ra là TAND tỉnh Cà Mau xét xử… chính mình”,

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:00

Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ
Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù không ai nhìn thấy anh Duyệt cầm gậy đánh anh Trung gây thương tích, nhưng anh Duyệt vẫn được cho là hung thủ và bị kết án 5 năm tù giam, và hơn 3 năm nay vợ anh Duyệt vẫn thay chồng đi khắp nơi kêu oan.

Thứ tư, 07/05/2014 - 06:21

Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cướp cây cảnh “tiền tỷ” ở tỉnh Hòa Bình
Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cướp cây cảnh “tiền tỷ” ở tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cướp cây cảnh táo tợn có tổ chức xảy ra ở xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã chuyển đơn của công dân đến Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm rõ và thông báo kết quả điều tra.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:51

Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện
Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện

(Dân trí) - Tòa nhà Sakura Tower tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) xây đến hơn 20 tầng không có giấy phép nhưng vẫn "qua mặt" thành công nhiều cơ quan chức năng. Thậm chí nhận "án phạt" hàng trăm triệu, chủ đầu tư vẫn vừa nộp phạt vừa gấp rút thi công.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:12

“Chi cục thi hành án TP Việt Trì vừa thiếu trách nhiệm vừa vi phạm pháp luật”
“Chi cục thi hành án TP Việt Trì vừa thiếu trách nhiệm vừa vi phạm pháp luật”

(Dân trí) - "Chi cục thi hành án TP Việt Trì (Phú Thọ) cưỡng chế THA phần đất của gia đình bà Nguyễn Thị Minh Phương với tốc độ "chóng mặt", bất chấp hàng loạt sai phạm. Đây là việc làm thiếu trách nhiệm và vi phạm pháp luật nghiêm trọng", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:30

Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất
Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất

(Dân trí) - Quận Ba Đình đã hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật cho ông Phạm Nam ở 24 Nguyễn Thiệp, nhưng 6 tháng sau khi quyết định hủy được công bố, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân chưa được hướng dẫn làm các thủ tục nhận lại 29m2 đất bị chiếm dụng nhiều năm.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:13

Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh
Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh

(Dân trí) - Mặc cho lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai liên tục chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm, nhưng Chủ tịch huyện Chư Pưh vẫn tiếp tục làm ngơ nên ông Đào Xuân Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh xuống tận huyện đã xử lý vụ việc nhà ông Bùi A.

Thứ hai, 05/05/2014 - 06:56

Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái
Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái

(Dân trí) - Đem tài sản doanh nghiệp thế chấp vay ngân hàng 69 tỷ đồng, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa thì Giám đốc Công ty CPXD Công trình giao thông 1 không đưa 39 lô đất khu đô thị Việt Hưng vào tài sản chung khiến cổ đông và người lao động bức xúc.

Thứ hai, 05/05/2014 - 05:29

Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh
Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, ông Lê Hùng Minh (thương binh 4/4, ngụ tỉnh Sóc Trăng) “đội” đơn kêu cứu khắp nơi về việc gia đình ông bị xử ép trong đền bù giải tỏa nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dù đã có chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:33