Hà Nội:

Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Trong năm 2013, hàng loạt cơ quan Trung ương đã yêu cầu Thành ủy - UBND TP Hà Nội đốc thúc giải quyết đơn tố cáo những sai phạm của lãnh đạo xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nhưng đến nay chỉ đạo chưa được thực hiện nghiêm túc khiến dư luận bức xúc.

Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh, trước đây, ông Nguyễn Quý Ca, bố ông Nguyễn Quý Tiến được Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2đất vào tháng 1/1977. Đến ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư xã Đại Mỗ đã ban hành văn bản giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất này và cắt ra 190m2ra thành đất hoang khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Các giấy tờ thu thuế đất đai sau này cũng chỉ ghi và thu thuế phần đất có diện tích 566m2. Gia đình ông Tiến đã làm đơn kiến nghị rất nhiều lần nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng.
 
Ông Tiến cho rằng Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm trước đây có dấu hiệu bao che cho sai phạm
Ông Tiến cho rằng Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm trước đây có dấu hiệu bao che cho sai phạm

Sau khi có văn bản trên, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã vác cọc, vác gạch sang dựng hàng rào chắn khu đất 190m2này lại. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa) không cho nhà ông Tiến xây tường ngăn cách. Điều đáng nói là chính quyền sở tại không hề có ý kiến và biện pháp ngăn chặn hành động này. Đến ngày 9/2/2006, trong công văn trả lời của ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ xác định phần đất tranh chấp giữa các gia đình là do gia đình ông Tiến đã bỏ hoang từ lâu không sử dụng.Tuy nhiên, phía gia đình ông Tiến khẳng định mảnh đất đó gia đình đã cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý, không phải bỏ hoang như công văn của UBND xã Đại Mỗ.

Sự việc tiếp tục kéo dài cho đến tháng 10/2011, khi gia đình bà Duyên mở rộng lối đi, lấn gần 3m vào mảnh đất 190m2đang tranh chấp của ông Tiến. Tháng 2/2012, gia đình bà Duyên lại tiếp tục ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp với nhà ông Nguyễn Quý Tiến. Cho rằng UBND xã tiếp tay cho vi phạm, ông Tiến đã làm đơn khiếu nại tố cáo những sai phạm của lãnh đảo Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ gửi các cơ quan Trung ương, TP Hà Nội, Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm.

Từ năm 2012 cho đến nay, hàng chục các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân nhưng chỉ đạo vẫn bị “bỏ ngoài tai”. Sau nhiều lần các cơ quan đốc thúc, ngày 20/3/2013, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm mới ký và ban hành thông báo số 33/TB/UBKT về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến.
 
Ban Dân nguyện Quốc hội đã 2 lần gửi văn bản đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
Ban Dân nguyện Quốc hội đã 2 lần gửi văn bản đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy
Hà Nội yêu cầu chỉ đạo, giải quyết đơn tố cáo của công dân phường Đại Mỗ

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Tiến, nội dung thông báo số 33/TB/UBKT ngày 20/3/2013 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ. Không đồng ý với câu trả lời của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm, ông Tiến tiếp tục làm đơn khiếu nại toàn bộ nội dung thông báo số 33/TB/UBKT đến các cơ quan. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, đơn khiếu nại của ông Tiến bị “ngâm”, mặc dù nhiều cơ quan chức năng đã ban hành văn bản đốc thúc.

Cụ thể, sau khi ban hành công văn số 291/BDN ngày 8/6/2013 đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm không nhận được thông báo kết quả giải quyết vụ việc. Ngày 28/11/2013, ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành công văn số 663/BDN gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội yêu cầu xem xét, trả lời cho công dân và thông báo kết quả về Ban Dân nguyện.

Cùng trong tháng 11/2013, ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng, Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ đã ký công văn số 4828/TDXLĐ-X LĐ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm trong công tác quản lý đất đai, TTXD, thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.
 
Nhiều cơ quan Trung ương có ý kiến nhưng đơn tố cáo của công dân phường Đại Mỗ
Nhiều cơ quan Trung ương có ý kiến nhưng đơn tố cáo của công dân phường Đại Mỗ
chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm theo đúng trình tự và quy định của pháp luật

Nhận được công văn của các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội đã ban hành hàng loạt văn bản đốc thúc. Tuy nhiên, từ tháng 11/2013 cho đến khi chia tách địa giới hành chính thành hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm (ngày 1/4/2014), Huyện ủy - UBND huyện Từ Liêm trước đây chưa tiến hành xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo đến công dân, cùng các cơ quan chức năng theo đúng quy định của pháp luật khiến dư luận bức xúc.

Trong đơn khiếu nại và kêu cứu gửi báo Dân trí lần thứ 5, ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục đề nghị các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội chỉ đạo, giám sát Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân về những sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thôn tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Bài liên quan
Đang được quan tâm