Vụ cô thủ quỹ ở Kiên Giang suốt 10 năm kêu oan:

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Mới đây, chị Lê Mỹ Chi làm đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có TAND Tối cao xin đề nghị sớm thụ lý “đơn khiếu nại khẩn cấp” về 2 bản án TAND Kiên Giang mà cô đã gửi cách đây 2 năm.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Lê Thị Mỹ Chi (nguyên thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang) cho biết khi TAND tỉnh Kiên Giang ra bản án phúc thẩm số 01/2015/LĐPT bác đơn kiện của chị về yêu cầu hủy quyết định số 2095/QĐ-SGDĐT ngày 01/11/2010 của Sở GD-ĐT Kiên Giang buộc thôi việc trái pháp luật, chị Chi đã khiếu nại bản án phúc thẩm kể trên đến tòa cấp cao tại TP.HCM nhưng cơ quan nay trả lời không có căn cứ kháng nghị bản án phúc thẩm số 01/2015/LĐPT.

Sau đó, chị Chi đã làm đơn “khiếu nại khẩn cấp” gửi đến Chánh án TAND tối cao tại Hà Nội vào 16/11/2017. "Đến 10/4/2018, TAND Tối cao đã có công văn số 88/TAND –TC-TB yêu cầu tôi gửi bổ sung “xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc photo giấy tờ tùy thân”. Tôi đã bổ sung giấy tờ tùy thân theo yêu cầu thông báo của TAND tối cao vào 2/5/2018", chị Chi nói.

chị Chi chia sẻ: "Tôi kính mong lãnh đạo TAND tối cao giải quyết sơm “đơn khiếu nại khẩn cấp” của tôi, vì nỗi oan mà tôi phải đeo mang đã 12 năm nhưng chưa được giải quyết; vất vả, tủi nhục... Nhưng tôi vẫn tin vào công lý”.

Sau nhiều kỳ báo của Dân trí phản ánh về uẩn khúc trong việc mất hơn 600.000 đồng chị Chi bị giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang buộc thôi việc, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị có công văn giao Ban nội chính tỉnh kiểm tra và tham mưu Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến giải quyết đơn của chị. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao - 1

Qua 10 năm cô Mỹ Chi đội đơn kêu oan mình không tư túi, tham ô số tiền 70 triệu đồng, đơn khiếu nại, kiện tụng chất đống như thế này

Luật sư Đoàn Công Thiện - nguyên Chủ nhiệm Đoàn luật sư Kiên Giang, cho biết: “Trong vụ việc này, Sở GD-ĐT Kiên Giang nên xem xét lại nội dung và hình thức quyết định cho bà Mỹ Chi nghỉ việc trước đây mà trái pháp luật thì có đủ thẩm quyền ban hành một quyết định khác để hủy bỏ quyết định cho bà Chi nghỉ việc. Sau đó, khôi phục lại quyền lợi cho bà Chi mà không cần nhiều cơ quan khác vào cuộc, vừa tốn công cán bộ, tốn tiền nhà nước.

Diễn biến sự việc…

Như Dân trí đã phản ánh, chị Lê Thị Mỹ Chi làm thủ quỹ từ 01/2006 đến tháng 6/2009 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang. Tháng 3/2010, Thanh tra Sở Tài chính tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý thu, chi tài chính, quản lý tài sản nhà nước tại Trung tâm giáo dục thường xuyên này.

Ngày 01/4/2010, Giám đốc Sở Tài chính có Kết luận số 18/KL-STC. Theo đó, tổng số tiền sai phạm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang gần 700 triệu đồng nhưng Sở này chỉ kiến nghị xử lý hành chính. Còn xử lý về vật chất, đối với Giám đốc, Kế toán và thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên Kiên Giang có trách nhiệm thu hồi nộp ngân sách tỉnh số tiền hơn 450 triệu đồng, trong đó có số tiền thiếu quỹ tiền mặt hơn 70 triệu đồng (gồm: 70 triệu chị Chi không nhập quỹ và mất quỹ tiền mặt 609.258đồng)

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao - 2

Dù nhiều lúc mỏi mệt vì bệnh tình, kinh tế khó khăn, nhưng chị Mỹ Chi không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng và rửa nỗi hàm oan của mình

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao - 3

Tại biên bản phúc tra của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, còn ghi rõ nội dung số tiền 70 triệu đồng rút về không vào sổ quỹ nhưng có chi ra...

Theo Kết luận số 18, sai phạm của từng cá nhân thể hiện rất rõ nhưng chẳng hiểu sao, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang lúc này là ông Bùi Ngọc Sương chỉ đạo cho chị Mỹ Chi thôi việc vì tội làm mất  quỹ 70 triệu đồng. Trong khi Giám đốc và Kế toán sai phạm hàng trăm triệu đồng thì “hạ cánh” an toàn?

Giám đốc Sở GD –ĐT Kiên Giang ra quyết định cho chị Chi nghỉ việc mà không nêu lý do. Chị Mỹ Chi khiếu nại quyết định này nhưng Chủ tịch UBND Kiên Giang điều bác đơn.

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao - 4

Vụ việc xác minh có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang, nhưng lại không khởi tố hình sự. Như vậy có bỏ lọt tội phạm?

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao - 5

Quyết định của Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang ký cho chị Mỹ Chi nghỉ việc nhưng lại không nêu lí do?

Chị Mỹ Chi tiếp tục làm đơn khởi kiện quyết định cho nghỉ việc của Giám đốc Sở GD – ĐT Kiên Giang nhưng tòa án hướng dẫn “đây là vụ tranh chấp lao động”, phải kiện đến tòa lao động. Sau khi chị Mỹ Chi nộp đơn khởi kiện ở tòa lao động, TAND Kiên Giang điều bác yêu cầu của chị Mỹ Chi.

Sau khi báo Dân trí có loạt bài phản ánh về vụ việc chị Lê Thị Mỹ Chi (nguyên thủ quỹ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Kiên Giang) làm mất quỹ hơn 600.000 đồng bị đuổi việc… đến ngày 14/8/2018, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị có công văn gửi cho chị Mỹ Chi và Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang.

Cụ thể, tại công văn 325 - CV/VPTU/ĐT ngày 14/8 của Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang gửi đến Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang về việc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao - 6

Công văn chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị giao cho Ban nội chính tỉnh kiểm tra và tham mưu Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến giải quyết đơn của bà Mỹ Chi. Nhưng Trưởng Ban nội chính bảo chờ TAND tối cao giải quyết?

Công văn nêu: “Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhận được đơn thư của bà Lê Thị Mỹ Chi (SN 1970, ngụ 115, đường Bạch Đằng, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đề nghị giám sát sự việc kỷ luật Giám đốc Sở GD –ĐT đối với trường hợp của bà.

Ngày 13/8, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo: Đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến giải quyết đơn của bà Lê Thị Mỹ Chi”.

Sau đó, ông Lê Thanh Hùng – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, do chị Chi đã có đơn gửi đến TAND tối cao tại Hà Nội, kháng nghị bản án sơ thẩm và phúc thẩm của tòa án Kiên Giang theo thủ tục giám đốc thẩm. Và TAND tối cao đã có văn bản tiếp nhận đơn nên Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang phải chờ TAND tối cao phán quyết thế nào, Ban Nội chính mới vào cuộc theo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

Thời gian qua, chị Chi gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng tại Kiên Giang, trong đó có gửi đơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội Kiên Giang. Nhưng đến nay, chị Chi cho biết, nguyện vọng và nỗi oan của chị vẫn chưa được cơ quan “là tiếng nói của dân” xem xét cũng như có văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng kiểm tra lại vụ việc.

Báo Dân trí tiếp tục phản ánh vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hành

Tin liên quan
Vụ cô thủ quỹ kêu oan: Bí thư tỉnh uỷ Kiên Giang chỉ đạo, Trưởng ban Nội chính nói gì?

Vụ cô thủ quỹ kêu oan: Bí thư tỉnh uỷ Kiên Giang chỉ đạo, Trưởng ban Nội chính nói gì?

Liên quan ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị về việc giao Ban Nội chính Tỉnh ủy xem xét, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy để giải quyết đơn kêu cứu của cô Lê Thị Mỹ Chi, mới đây Trưởng Ban Nội chính tỉnh Kiên Giang cho biết, phải chờ tòa án cấp cao giải quyết xong Ban Nội chính mới vào cuộc.
Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"

Cô thủ quỹ 10 năm kêu oan: "Gian khổ lắm nhưng không chùn bước chống tham nhũng"

“Qua 10 năm đánh trống kêu oan sự việc tôi bị Sở GD – ĐT tỉnh Kiên Giang đuổi việc không có lí do, đoạn đường ấy gian nan, vất vả lắm. Đúng lúc tôi kiệt sức thì được báo Dân trí phản ánh sự việc, bạn đọc khắp nơi động viên, chia sẻ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục kêu oan và sẽ không chùn bước trong cuộc chiến chống tham nhũng này”. Cô Lê Thị Mỹ Chi, chia sẻ.
Chủ nhiệm đoàn luật sư bất bình về hành trình kêu oan của cô thủ quỹ khốn khổ!

Chủ nhiệm đoàn luật sư bất bình về hành trình kêu oan của cô thủ quỹ khốn khổ!

Theo luật sư Đoàn Công Thiện - Trưởng VP Luật Sư Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang, cho biết, ông là người hỗ trợ pháp lí cho cô Lê Thị Mỹ Chi trong vụ kiện mà cô Chi yêu cầu TAND Kiên Giang hủy bỏ quyết định của Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang về việc cho cô Chi nghỉ việc. Qua hai phiên tòa còn nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ, nhất là tình tiết ông chứng minh cô Mỹ Chi không tư túi số 70 triệu đồng nhưng HĐXX chưa quan tâm.
Đang được quan tâm