Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Bài 10: Công dân khiếu nại nhiều năm, sai phạm ở phường Đại Mỗ vẫn “thách thức” dư luận

(Dân trí) - Cho rằng nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ, Đỗ Tiến Sơn ra văn bản xâm phạm quyền lợi hợp pháp của gia đình trên thửa đất 756m2, từ năm 2002, ông Nguyễn Quý Tiến đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa trong nhiều bài viết, tháng 1/1977, ông Nguyễn Quý Ca (bố ông Nguyễn Quý Tiến) được Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2 đất. Đến ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ (nay là Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) đã ban hành văn bản giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của nhà ông Tiến và chia tách ra 190m2/756m2 thành “đất hoang” khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Các thông báo thu thuế đất đai sau này chỉ ghi và thu thuế phần đất có diện tích 566m2. Nhận thấy quyền lợi gia đình bị đe dọa, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đã làm đơn kiến nghị nhiều lần nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

 

Phần đất 190m2 gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đã sử dụng nhiều chục năm.
Phần đất 190m2 gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đã sử dụng nhiều chục năm.

 

Dựa trên văn bản của UBND xã Đại Mỗ, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã vác cọc, vác gạch sang dựng hàng rào chắn khu đất 190m2. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa) không cho nhà ông Tiến xây tường ngăn cách. Điều đáng nói là chính quyền sở tại không hề có ý kiến và biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đến ngày 9/2/2006, trong công văn trả lời, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ xác định phần đất tranh chấp giữa các gia đình là do gia đình ông Tiến đã bỏ hoang từ lâu không sử dụng. Trong khi đó, gia đình ông Tiến khẳng định mảnh đất đó gia đình đã cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý, không phải bỏ hoang như công văn trả lời của UBND xã Đại Mỗ.Trong các ngày 16/8 và 13/9/2006, xã Đại Mỗ tổ chức hòa giải nhưng các gia đình lấn chiếm không tham dự.

Sau nhiều năm miệt mài gửi đơn, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến mới nhận được phiếu chuyển đơn thư lên UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm). Ngày 17/3/2008, Văn phòng HĐND - UBND huyện Từ Liêm đã tiếp nhận hồ sơ của gia đình ông Tiến. Ngày 13/6/2008, Phòng TN&MT huyện Từ Liêm có giấy mời lên giải quyết. Nhưng đó tới nay, UBND huyện Từ Liêm vẫn chưa giải quyết dứt điểm những dấu hiệu sai phạm mà công dân tố cáo.

Trong khi chính quyền địa phương không có phương án giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quý Tiến, tháng 10/2011, gia đình bà Duyên tiếp tục mở rộng lối đi, lấn chiếm gần 3m vào mảnh đất 190m2 đang có tranh chấp. Tiếp đó, tháng 2/2012, gia đình bà Duyên lại ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp.

Ngày 5/4/2012, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng xã hẹn các gia đình lên để giải quyết tranh chấp, trong biên bản làm việc ghi rõ bà Duyên có quyền sử dụng khu đất trên theo Giấy chứng nhận QSDĐ do UBND UBND huyện Từ Liêm cấp năm 2004, việc ông Trần Văn Huấn (người mua lại mảnh đất của nhà bà Duyên) xây dựng trên thửa đất rộng 32m2 mua lại của nhà bà Duyên là hợp pháp.

 

Biết được thông tin trên, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị gia đình bà Duyên cho xem giấy cấp đất và giấy tờ thuế liên quan, nhưng gia đình bà Duyên không có và chỉ cung cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 11/4/2004. Phần đất 190m2 đất nêu trên xảy ra tranh chấp từ năm 2002, tức là UBND huyện Từ Liêm đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà Duyên và Giấy phép xây dựng cho ông Huấn trong lúc tranh chấp giữa các gia đình chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Ban Dân nguyện Quốc hội đã ban hành 2 Công văn đề nghị xem xét và giải quyết.
Ban Dân nguyện Quốc hội đã ban hành 2 Công văn đề nghị xem xét và giải quyết.

 

Không đồng tình với cách giải quyết khiểu nại kiểu đùn đẩy trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm của UBND huyện Từ Liêm và các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm), từ năm 2012, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội, đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm của ông Đỗ Tiến Sơn, Nguyễn Viết Hùng từ năm 2002 cho đến nay.

Với tư cách là Đại biểu Quốc hội và Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã ban hành 2 văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu xem xét, giải quyết các nội dung công dân khiếu nại và tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã ban hành 4 Công văn gửi UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét giải quyết và trả lời công dân.

Năm 2013, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ban hành Công văn số 291/BDN ngày 8/6/2013, số 663/BDN ngày 28/11/2013, gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, thông báo kết quả về Ban Dân nguyện nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết.

Trong tháng 11/2013, ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ ký Công văn số 4828/TDXLĐ-X LĐ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm trong công tác quản lý đất đai, TTXD, thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

 

Văn bản Tổ kiểm tra đề nghị xin gia hạn thêm 30 ngày để giải quyết.
Văn bản Tổ kiểm tra đề nghị xin gia hạn thêm 30 ngày để giải quyết.

 

Tuy nhiên, cho đến nay ông Nguyễn Quý Tiến chỉ nhận được Thông báo số 01-TB/TKT ngày 15/9/2014, của Quận ủy Nam Từ Liêm về việc gia hạn thời gian giải quyết tố cáo. Căn cứ nội dung Thông báo số 01, thời hạn Tổ kiểm tra xin gia hạn giải quyết là 30 ngày (từ 16/9 - 16/10/2014). Thời gian Tổ kiểm tra xin gia hạn đã trôi qua 2 tháng, nhưng đến nay công dân có đơn tố cáo chưa nhận được câu trả lời chính thức từ Quận ủy Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm.

Trong đơn khiếu nại và kêu cứu gửi báo Dân trí lần thứ 6, ông Nguyễn Quý Tiến khẩn thiết đề nghị các cơ quan Trung ương, Thành ủy - UBND TP Hà Nội chỉ đạo, giám sát Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân về những sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Ông Tiến cũng đề nghị Công an TP. Hà Nội tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Thành Vinh

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm