Vụ tố cáo sai phạm đất đai tại Từ Liêm:

Bài 4: Sai phạm về đất đai ở xã Đại Mỗ vẫn được “bao che”

Dân trí Trưởng thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND xã trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, cho đến nay nỗi bức xúc của công dân vẫn chưa được giải quyết gây bất bình dư luận.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Quý Tiến, Trưởng thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP. Hà Nội và Trung ương tố cáo lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ cố tình làm sai, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, khiến dư luận bất bình trong suốt thời gian dài mà sai phạm không được xử lý.
 
Đơn tố cáo lần 2 của ông Nguyễn Quý Tiến gửi đến báo Dân trí
Đơn tố cáo lần 2 của ông Nguyễn Quý Tiến gửi đến báo Dân trí

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quý Tiến, Trước đây, ông Nguyễn Quý Ca (bố ông Tiến) được ban Chủ nhiệm Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2 đất vào tháng 1/1977. Tuy nhiên, đến ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư xã đã ra công văn về việc giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất này và cắt ra 190m2 ra thành đất hoang khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Các giấy tờ thu thuế đất đai sau này cũng chỉ ghi và thu thuế phần đất có diện tích 566m2. Gia đình ông Tiến đã làm đơn kiến nghị rất nhiều lần tuy nhiên vẫn không có câu trả lời cụ thể.

Sau khi có quyết định này, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã tổ chức vác cọc, vác gạch sang dựng hàng rào chắn khu đất 190m2 này lại. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa) ở sát cạnh khu đất không cho nhà ông Tiến xây tường ngăn cách. Điều đáng nói là chính quyền sở tại lại không hề có ý kiến và biện pháp ngăn chặn hành động này. Đến tận năm 9/2/2006, trong công văn trả lời của ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ xác định phần đất tranh chấp giữa các gia đình là do gia đình ông Tiến đã bỏ hoang từ lâu không sử dụng.
 
Phần đất đang xảy ra tranh chấp tại xã Đại Mỗ từ nhiều năm qua
Phần đất đang xảy ra tranh chấp tại xã Đại Mỗ từ nhiều năm qua

Tuy nhiên, gia đình ông Tiến lại khẳng định mảnh đất đó gia đình ông đã cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý giúp chứ không phải bỏ hoang hoá như công văn trả lời.

Sự việc tiếp tục kéo dài cho đến tháng 10/2011, khi gia đình bà Duyên mở rộng lối đi, lấn gần 3m vào mảnh đất 190m2 đang tranh chấp của ông Tiến. Vào tháng 2/2012, gia đình bà Duyên lại tiếp tục ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp với nhà ông Nguyễn Quý Tiến.

Liên quan đến vụ việc này, từ tháng 6/2012, UBND TP. Hà Nội liên tục ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, có báo cáo kết quả về UBND Thành phố và thông báo kết quả giải quyết đến báo Dân trí. Tuy nhiên, đến lúc này tất cả ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đều chưa được thực hiện.

Cụ thể, ngày 20/6/2012, ông Trần Ngọc Hoàn, Phó Ban thường trực Ban Tiếp công UBND TP. Hà Nội ký phiếu chuyển đơn số 2223659/1/PC-BTCD gửi UBND huyện Từ Liêm với nội dung chuyển đơn của ông Nguyễn Quý Tiến, địa chỉ An Thái, Đại Mỗ, Từ Liêm, đơn có nội dung tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ có biểu hiện vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của gia đình ông Tiến.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi huyện Từ Liêm
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi huyện Từ Liêm

Sau khi báo Dân trí có bài viết “Đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm đất đai tại xã Đại Mỗ”, ngày 29/6/2012, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội tiếp tục ký văn bản số 5028/UBND-TNMT với nội dung: Giao UBND huyện Từ Liêm cử cán bộ làm việc với báo Dân trí để tiếp nhận đơn tố cáo của công dân, giao nhiệm vụ xác minh, kết luận và giải quyết tố cáo của công dân theo thẩm quyền, thông tin kết quả giải quyết đến báo Dân trí và tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Đã gần 1 năm kể từ khi UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến theo quy định pháp luật, ông Tiến vẫn chưa nhận được kết luận chính thức của huyện Từ Liêm về trình tự giải quyết vụ việc gây bức xúc dư luận nêu ở trên.

Trong đơn tố cáo lần 2 gửi báo Dân trí đề ngày 13/4/2013, ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục tố cáo những vi phạm của Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ trong lĩnh vực quản lý đất đai: “Tháng 9/2004, xã tổ chức cho 148 hộ, không niêm yết công khai danh sách những người sử dụng có giấy tờ hợp pháp cũng như đất không có giấy tờ hợp pháp. Ký biên bản thì tổ chức ký làm nhiều lần và tôi cũng lên đòi hỏi quyền lợi cho người dân thôn An Thái, nhưng được trả lời không có hộ nào được cấp đợt này, mặc dù nhiều hộ đủ điều kiện được cấp.

Nếu như các lãnh đạo đã đọc trên diễn đàn báo Dân trí về “Nỗi gian truân khi đi làm sổ đỏ” thì người dân Đại Mỗ có giấy tờ hợp pháp, có nguồn gốc ở ổn định, không có tranh chấp mà đi làm sổ đỏ còn khổ hơn thế rất nhiều. Có tiền, có quan hệ mà mua bán đất đình, đất chùa, đất công cũng được cấp hết. Tôi không cần nhiều thời gian, chỉ cần các cơ quan chức năng chỉ đạo UBND xã Đại Mỗ niêm yết công khai các đợt cấp sổ đỏ nửa buổi sáng, tôi và nhân dân sẽ chỉ ra không biết bao nhiêu là sổ đỏ sẽ phải thu hồi vì cấp trái pháp luật”.

(Còn nữa)

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
“Học hộ và thi hộ”: Tình trạng báo động trong sinh viên
“Học hộ và thi hộ”: Tình trạng báo động trong sinh viên

(Dân trí) - Dịch vụ “học hộ, thi hộ” đang ngày càng trở nên công khai trong “giới” sinh viên, nhất là trong những thời điểm “cận kề” mùa thi như hiện tại, dịch vụ này còn trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với lượng tăng chóng mặt cả bên “cung” lẫn “cầu” bất chấp hậu quả.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 06:40

Thành phố Hà Nội yêu cầu thu hồi sổ đỏ cấp trái luật ở phường Đội Cấn
Thành phố Hà Nội yêu cầu thu hồi sổ đỏ cấp trái luật ở phường Đội Cấn

(Dân trí) - Sau gần 1 năm các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, ngày 9/4/2013, lãnh đạo TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu hủy và thu hồi sổ đỏ cấp trái luật ở nhà 17, ngõ 94 phố Ngọc Hà gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Thứ năm, 18/04/2013 - 12:05

Luật sư đề nghị xem xét lại hàng loạt tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ
Luật sư đề nghị xem xét lại hàng loạt tình tiết trong vụ án chưa được làm rõ

(Dân trí)- Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân cho biết, bà vừa có văn bản gửi Viện trưởng Viện KSND TX Hà Tiên đề nghị xem xét lại bản kết luận điều tra mà CQĐT Công an TX Hà Tiên đã kết luận trong vụ án "cố ý gây thương tích" vì có nhiều điểm chưa rõ ràng.

Thứ năm, 18/04/2013 - 12:02

Thành phố Hà Nội ráo riết chỉ đạo giải quyết “nỗi đau mang tên sổ đỏ” ở Từ Liêm
Thành phố Hà Nội ráo riết chỉ đạo giải quyết “nỗi đau mang tên sổ đỏ” ở Từ Liêm

(Dân trí) - Sau gần 2 năm giao các cơ quan chức năng rà soát, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc xác định mốc giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ, làm cơ sở xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm.

Thứ tư, 17/04/2013 - 10:30

Lãnh đạo Viện KSND Tối cao thừa nhận ra “phán quyết” trái thẩm quyền
Lãnh đạo Viện KSND Tối cao thừa nhận ra “phán quyết” trái thẩm quyền

Liên quan đến vụ UBND huyện Hiệp Hòa thu hồi sổ đỏ của công dân, lãnh đạo Viện KSND Tối cao thừa nhận việc ra CV “đề nghị” tỉnh Bắc Giang thu hồi sổ đỏ trên, cấp cho công dân khác là trái thẩm quyền.

Thứ tư, 17/04/2013 - 09:48

Bưu điện TP.HCM cam kết hỗ trợ giải quyết quyền lợi của cựu cán bộ
Bưu điện TP.HCM cam kết hỗ trợ giải quyết quyền lợi của cựu cán bộ

(Dân trí) - Nhận được công văn chuyển đơn của báo Dân trí liên quan đến vụ cựu cán bộ ngành Bưu điện TP.HCM sống trong cảnh cơ cực hàng chục năm, Bưu điện TP.HCM đã có văn bản thông báo trình tự giải quyết, đồng thời cam kết hỗ trợ tích cực khi được yêu cầu.

Thứ tư, 17/04/2013 - 09:33

Bài 3: Lộ sáng “tác giả” khiến bến xe Mỹ Đình “bội thực” và “vỡ trận”
Bài 3: Lộ sáng “tác giả” khiến bến xe Mỹ Đình “bội thực” và “vỡ trận”

(Dân trí) – Đi sâu vào tìm hiểu tình trạng để xảy ra việc "vỡ trận" tại bến xe Mỹ Đình, PV Dân trí phát hiện không ai khác chính là Sở GTVT Hà Nội. Cơ quan này đã ban hành những văn bản "tiền hậu bất nhất" khiến bến xe Mỹ Đình trở nên "bội thực"!

Thứ tư, 17/04/2013 - 12:30

Bicico “bán chui” nguyên liệu thừa của đối tác để “trục lợi”?
Bicico “bán chui” nguyên liệu thừa của đối tác để “trục lợi”?

(Dân trí) - Thay vì trả lại nguyên liệu thừa cho Unilever Việt Nam theo hợp đồng ký kết tháng 9/2006, lãnh đạo Công ty Bicico đã bị các cổ đông tố cáo chỉ đạo “bán chui” nguyên liệu ra bên ngoài kiếm lợi nhuận bất chính hàng tỷ đồng suốt nhiều năm.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:42

Hà Nội: Đấu thầu hay “chỉ định” thầu?
Hà Nội: Đấu thầu hay “chỉ định” thầu?

(Dân trí) - Trước giờ mở thầu 5 gói thầu mua phao áo cứu sinh dự trữ quốc gia (22/4/2013), một số doanh nghiệp tham gia đấu thầu đồng loạt kiến nghị Tổng Cục Dự trữ Nhà nước xem xét lại quy trình bán hồ sơ mời thầu, cùng những tiêu chí chứng minh năng lực tài chính.

Thứ ba, 16/04/2013 - 06:16

Bài 5: Huyện Từ Liêm phớt lờ nhiều văn bản chỉ đạo của cơ quan Trung ương
Bài 5: Huyện Từ Liêm phớt lờ nhiều văn bản chỉ đạo của cơ quan Trung ương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trưởng thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm tố cáo sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai của lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ. Cho đến nay, nhiều cơ quan Trung ương đã chỉ đạo giải quyết nhưng vụ việc vẫn bị “bỏ quên”.

Thứ ba, 16/04/2013 - 03:46

Bài 2: Đi tìm “tác giả” làm “vỡ” bến xe Mỹ Đình
Bài 2: Đi tìm “tác giả” làm “vỡ” bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) – Những ngày qua, thông tin Sở GTVT Hà Nội đã ký tờ trình điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách ra khỏi bến xe Mỹ Đình đã làm “choáng váng” nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách khi buộc phải rời khỏi bến xe này trong cay đắng, ngậm ngùi.

Thứ ba, 16/04/2013 - 12:26

Kết luận của Cơ quan điều tra Công an Thị xã Hà Tiên chưa thuyết phục
Kết luận của Cơ quan điều tra Công an Thị xã Hà Tiên chưa thuyết phục

(Dân trí)- CQĐT Công an TX Hà Tiên (Kiên Giang) vừa kết thúc điều tra và chuyển sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố bà Chau Thị Lan về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, bị hại trong vụ án cho rằng bản kết luận chưa thuyết phục.

Thứ hai, 15/04/2013 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh “màn trời chiếu đất” ở bệnh viện Bạch Mai
Cảnh “màn trời chiếu đất” ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Mới chỉ vào đầu hè nhưng không khí tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã hết sức ngột ngạt. Không chỉ bệnh nhân quá tải mà người nhà của họ cũng đang rơi vào tình trạng “màn trời chiếu đất”, dở khóc, dở cười khi đi trông người bệnh.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 12:56

Yêu cầu làm rõ vụ doanh nghiệp tố cáo bị sách nhiễu hành chính
Yêu cầu làm rõ vụ doanh nghiệp tố cáo bị sách nhiễu hành chính

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một Trưởng phòng của Sở Xây dựng bị doanh nghiệp lên tiếng tố cáo sách nhiễu hành chính được báo Dân trí phản ánh, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra vào cuộc xác minh để báo cáo lãnh đạo Thành phố.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:38

Bài 3: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Công dân gửi “tâm thư” đến Chánh án TANDTC
Bài 3: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Công dân gửi “tâm thư” đến Chánh án TANDTC

(Dân trí) - Bị đẩy vào vòng xoáy kiện tụng khi bản án đã thực thi, còn mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão có quyền lợi liên quan đã qua đời vào năm 2010, những người con của cụ Mão quyết định viết “tâm thư” gửi Chánh án TAND Tối cao với mong muốn tìm được công lý.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:33

“Cựu” lính 141 trổ tài, tìm lại xe bị mất cho khổ chủ
“Cựu” lính 141 trổ tài, tìm lại xe bị mất cho khổ chủ

Trở về từ lực lượng đặc biệt 141, trung úy CSGT đội 7 trong khi làm nhiệm vụ đã trực tiếp phát hiện và giúp bị hại tìm lại chiếc xe tay ga bị mất.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 02:31

Cựu Chi cục trưởng Thi hành án bị phạt 5 năm tù
Cựu Chi cục trưởng Thi hành án bị phạt 5 năm tù

(Dân trí) - Chiều ngày 12/4, sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thiên Tường (SN 1976, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa) 5 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 01:49

Nhịp cầu bạn đọc số 10
Nhịp cầu bạn đọc số 10

(Dân trí) - Tuần qua (từ 07 - 13/4), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:52

Đề nghị xử lý dứt điểm vụ tranh chấp đất đai tại phường Trần Hưng Đạo
Đề nghị xử lý dứt điểm vụ tranh chấp đất đai tại phường Trần Hưng Đạo

(Dân trí) - Trong lúc UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm không xử lý kiên quyết, các hạng mục sai phạm ở 19A xóm Hạ Hồi tiếp tục mở rộng gây bức xúc dư luận.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:35

Đề nghị làm rõ dấu hiệu khuất tất trong bồi thường dự án cải tạo quốc lộ 18
Đề nghị làm rõ dấu hiệu khuất tất trong bồi thường dự án cải tạo quốc lộ 18

(Dân trí) - Cho rằng TP. Hạ Long, Hội đồng bồi thường GPMB làm sai lệch hồ sơ khiến người dân thiệt hại khi thu hồi đất phục vụ dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, 12 hộ dân phường Đại Yên đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 10:21

Nhà máy xi măng 290 tỷ đồng “bỗng dưng” thành đống sắt vụn
Nhà máy xi măng 290 tỷ đồng “bỗng dưng” thành đống sắt vụn

(Dân trí) – Sau khi đã đầu tư gần 290 tỷ đồng để tiến hành xây dựng nhà máy xi măng Trường Sơn, Xí nghiệp tập thể Thương binh Quang Minh hết sức “choáng váng” khi nhận được thông tin phải dừng thực hiện dự án này.

Thứ năm, 11/04/2013 - 04:38

Doanh nghiệp đề nghị xem xét năng lực Công ty CP Cảng và vận tải Lilama
Doanh nghiệp đề nghị xem xét năng lực Công ty CP Cảng và vận tải Lilama

(Dân trí) - Xác nhận UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định thu hồi đất đúng trình tự, nhưng trong buổi đối thoại ngày 9/4/2013, Công ty Sao Bắc và một công ty khác kinh doanh dăm gỗ xuất khẩu vẫn kiến nghị xem xét năng lực tài chính Công ty CP Cảng và Vận tải Lilama.

Thứ năm, 11/04/2013 - 03:38

Bài 1: Để xe dù bến cóc lộng hành, bến xe Mỹ Đình bị "tuýt còi"
Bài 1: Để xe dù bến cóc lộng hành, bến xe Mỹ Đình bị "tuýt còi"

(Dân trí) - Sau khi người dân lên tiếng phản ánh tình trạng ô nhiễm, môi trường, xe dù, bến cóc hoạt động công khai xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình. Ngày 2/4/2013, Sở GTVT Hà Nội đã ký tờ trình điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách ra khỏi bến xe Mỹ Đình.

Thứ năm, 11/04/2013 - 02:32

Ồ ạt trưng biển “giảm giá” nhưng hàng vẫn ế!
Ồ ạt trưng biển “giảm giá” nhưng hàng vẫn ế!

(Dân trí) - Trên khắp các con phố Hà Nội, chúng ta rất dễ bắt gặp những cửa hàng từ quần áo thời trang, giày dép, kính mắt, túi xách hay cả chăn ga gối đệm… giăng biển quảng cáo “giảm giá” hay “thanh lý sản phẩm” nhằm kích cầu người mua.

Thứ năm, 11/04/2013 - 12:58