Vụ tố cáo sai phạm đất đai tại Từ Liêm:

Bài 4: Sai phạm về đất đai ở xã Đại Mỗ vẫn được “bao che”

(Dân trí) - Trưởng thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND xã trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, cho đến nay nỗi bức xúc của công dân vẫn chưa được giải quyết gây bất bình dư luận.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, ông Nguyễn Quý Tiến, Trưởng thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP. Hà Nội và Trung ương tố cáo lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ cố tình làm sai, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, khiến dư luận bất bình trong suốt thời gian dài mà sai phạm không được xử lý.
 
Đơn tố cáo lần 2 của ông Nguyễn Quý Tiến gửi đến báo Dân trí
Đơn tố cáo lần 2 của ông Nguyễn Quý Tiến gửi đến báo Dân trí

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quý Tiến, Trước đây, ông Nguyễn Quý Ca (bố ông Tiến) được ban Chủ nhiệm Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2 đất vào tháng 1/1977. Tuy nhiên, đến ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư xã đã ra công văn về việc giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất này và cắt ra 190m2 ra thành đất hoang khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Các giấy tờ thu thuế đất đai sau này cũng chỉ ghi và thu thuế phần đất có diện tích 566m2. Gia đình ông Tiến đã làm đơn kiến nghị rất nhiều lần tuy nhiên vẫn không có câu trả lời cụ thể.

Sau khi có quyết định này, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã tổ chức vác cọc, vác gạch sang dựng hàng rào chắn khu đất 190m2 này lại. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa) ở sát cạnh khu đất không cho nhà ông Tiến xây tường ngăn cách. Điều đáng nói là chính quyền sở tại lại không hề có ý kiến và biện pháp ngăn chặn hành động này. Đến tận năm 9/2/2006, trong công văn trả lời của ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ xác định phần đất tranh chấp giữa các gia đình là do gia đình ông Tiến đã bỏ hoang từ lâu không sử dụng.
 
Phần đất đang xảy ra tranh chấp tại xã Đại Mỗ từ nhiều năm qua
Phần đất đang xảy ra tranh chấp tại xã Đại Mỗ từ nhiều năm qua

Tuy nhiên, gia đình ông Tiến lại khẳng định mảnh đất đó gia đình ông đã cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý giúp chứ không phải bỏ hoang hoá như công văn trả lời.

Sự việc tiếp tục kéo dài cho đến tháng 10/2011, khi gia đình bà Duyên mở rộng lối đi, lấn gần 3m vào mảnh đất 190m2 đang tranh chấp của ông Tiến. Vào tháng 2/2012, gia đình bà Duyên lại tiếp tục ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp với nhà ông Nguyễn Quý Tiến.

Liên quan đến vụ việc này, từ tháng 6/2012, UBND TP. Hà Nội liên tục ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, có báo cáo kết quả về UBND Thành phố và thông báo kết quả giải quyết đến báo Dân trí. Tuy nhiên, đến lúc này tất cả ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đều chưa được thực hiện.

Cụ thể, ngày 20/6/2012, ông Trần Ngọc Hoàn, Phó Ban thường trực Ban Tiếp công UBND TP. Hà Nội ký phiếu chuyển đơn số 2223659/1/PC-BTCD gửi UBND huyện Từ Liêm với nội dung chuyển đơn của ông Nguyễn Quý Tiến, địa chỉ An Thái, Đại Mỗ, Từ Liêm, đơn có nội dung tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ có biểu hiện vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của gia đình ông Tiến.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi huyện Từ Liêm
Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi huyện Từ Liêm

Sau khi báo Dân trí có bài viết “Đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm đất đai tại xã Đại Mỗ”, ngày 29/6/2012, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội tiếp tục ký văn bản số 5028/UBND-TNMT với nội dung: Giao UBND huyện Từ Liêm cử cán bộ làm việc với báo Dân trí để tiếp nhận đơn tố cáo của công dân, giao nhiệm vụ xác minh, kết luận và giải quyết tố cáo của công dân theo thẩm quyền, thông tin kết quả giải quyết đến báo Dân trí và tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Đã gần 1 năm kể từ khi UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến theo quy định pháp luật, ông Tiến vẫn chưa nhận được kết luận chính thức của huyện Từ Liêm về trình tự giải quyết vụ việc gây bức xúc dư luận nêu ở trên.

Trong đơn tố cáo lần 2 gửi báo Dân trí đề ngày 13/4/2013, ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục tố cáo những vi phạm của Đảng ủy - UBND xã Đại Mỗ trong lĩnh vực quản lý đất đai: “Tháng 9/2004, xã tổ chức cho 148 hộ, không niêm yết công khai danh sách những người sử dụng có giấy tờ hợp pháp cũng như đất không có giấy tờ hợp pháp. Ký biên bản thì tổ chức ký làm nhiều lần và tôi cũng lên đòi hỏi quyền lợi cho người dân thôn An Thái, nhưng được trả lời không có hộ nào được cấp đợt này, mặc dù nhiều hộ đủ điều kiện được cấp.

Nếu như các lãnh đạo đã đọc trên diễn đàn báo Dân trí về “Nỗi gian truân khi đi làm sổ đỏ” thì người dân Đại Mỗ có giấy tờ hợp pháp, có nguồn gốc ở ổn định, không có tranh chấp mà đi làm sổ đỏ còn khổ hơn thế rất nhiều. Có tiền, có quan hệ mà mua bán đất đình, đất chùa, đất công cũng được cấp hết. Tôi không cần nhiều thời gian, chỉ cần các cơ quan chức năng chỉ đạo UBND xã Đại Mỗ niêm yết công khai các đợt cấp sổ đỏ nửa buổi sáng, tôi và nhân dân sẽ chỉ ra không biết bao nhiêu là sổ đỏ sẽ phải thu hồi vì cấp trái pháp luật”.

(Còn nữa)

Ban Bạn đọc

Đang được quan tâm