Hé lộ nhiều sai phạm tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị:

Bài 1: Kinh doanh thua lỗ, vẫn trích lập quỹ ngoài hàng tỷ đồng?

(Dân trí) - Trong khi hoạt động kinh doanh của đơn vị gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị thua lỗ nhiều năm thì lãnh đạo vẫn trích lập “quỹ đen” với số tiền hàng tỷ đồng. Tuy vậy, việc chi tiêu lại không minh bạch, thiếu dân chủ đã gây bức xúc cho cán bộ, nhân viên.

Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị (trực thuộc Sở NN-PTNT) có chức năng chính là xây dựng mạng lưới sản xuất giống, tổ chức và chỉ đạo công tác sản xuất giống ở các cơ sở, cung ứng dịch vụ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất nông-lâm nghiệp, lưu trữ, lưu thông giống, tổ chức khảo nghiệm, tuyển chọn, chọn dòng, sản xuất giống… để phục vụ ngành nông nghiệp.

Theo phản ánh của người lao động tại trung tâm này, quá trình hoạt động của đơn vị liên tục rơi vào trạng thái bị thua lỗ, khiến đời sống của nhân viên gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, tại Trung tâm này lại bộc lộ một số sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu không minh bạch, nhất là trong vấn đề quản lý tài chính.

Báo cáo quyết toán của Trung tâm đến hết năm 2014, việc kinh doanh bị gối lỗ với số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, theo báo cáo và kết luận của Ban thanh tra ngày 14/8/2015, tại Trung tâm lại tồn tại quỹ ngoài với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng từ năm 2010-2015.

Qúa trình điều hành Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, ông Trí đã để xảy ra nhiều sai phạm
Qúa trình điều hành Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, ông Trí đã để xảy ra nhiều sai phạm

Nguồn quỹ này được hình thành từ việc trích thu các chương trình sự nghiệp, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ cho nông dân và từ kết quả sản xuất, kinh doanh của Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị.

Các nguồn thu được thể hiện cụ thể, như: trích thu từ các chương trình bò, lợn gần 1,8 tỉ đồng; trích thu từ xây dựng cơ bản hơn 200 triệu đồng; các chương trình sự nghiệp khác hơn 600 triệu đồng, trích thu từ sản xuất kinh doanh hơn 3 tỉ đồng; thu từ nguồn ngân sách hỗ trợ chống hạn hơn 140 triệu đồng; thu bán sản phẩm phụ sắn, tràm gần 200 triệu đồng...

Từ nguồn thu này, Trung tâm đã chi hỗ trợ cho cán bộ công nhân viên làm việc tại đây vào các dịp lễ tết, mùa vụ hơn 2,6 tỉ đồng; chi phục vụ chương trình giống bò, lợn, chi trả chiết khấu bán hàng, chi phục vụ kinh doanh, chi sản xuất phụ trồng sắn, tràm, chuối... hơn 2 tỉ đồng.

Số tiền còn lại hơn 1,6 tỉ đồng được cho là đã chi quà cho cấp trên và chi nội bộ, biếu tặng qua bảng kê tay của thủ quỹ. Tuy nhiên, một số khoản chi từ nguồn này có dấu hiệu mờ ám, không có chứng từ rõ ràng, không thông qua bàn bạc tập thể mà do Giám đốc và thủ quỹ tự ý chi không rõ mục đích, thiếu tính minh bạch. “Việc chi tiêu như vậy là trái với quy định, nguyên tắc quản lý tài chính, quản lý ngân sách Nhà nước đã được pháp luật quy định”, một nhân viên Trung tâm cho biết.

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị nói rằng, nguồn quỹ này được hình thành từ quá trình tổ chức sản xuất và kinh doanh chứ không phải từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Lý giải về vấn đề này, ông Trí nói: “Trước đó, lúc về làm lãnh đạo Trung tâm thì tài chính không có gì, chỉ thể hiện qua cơ sở vật chất. Tuy nhiên, sau này Trung tâm mở rộng việc chăn nuôi bò, lợn và nay đã chủ động cung cấp giống vật nuôi, cây trồng cho người dân trong và ngoài tỉnh. Đơn vị cũng thực hiện trồng rừng để hình thành quỹ công đoàn, lúc cây tràm lớn lên thì bán đi để chia cho cán bộ, công nhân viên. Số tiền 6,3 tỷ đồng được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau. Năm nào quyết toán, nhân viên kế toán Trung tâm đều thông qua tại cuộc họp. Đơn vị cũng đã thực hiện chi nhiều khoản lớn phục vụ việc sản xuất, kinh doanh, động viên cán bộ nhân viên vào các dịp lễ, tết hơn 2,7 tỉ đồng”.

Ông Trí cũng thừa nhận rằng việc lập quỹ ngoài như vậy là sai, còn về việc thiếu tính minh bạch trong chi tiêu quỹ, ông Trí cho hay: “Trong quá trình làm việc hằng ngày, có những phát sinh bên ngoài như mỗi lúc cần đối ngoại thì cán bộ, nhân viên xin ứng, tôi là giám đốc nên tôi linh hoạt quyết chứ không thông qua cấp ủy. Còn các khoản lớn như thăm Tết, thăm hỏi ốm đau thì tôi đều thông qua hết”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đăng Đức