Bắc Ninh: Vợ “âm thầm” đi vay tiền, tòa án vẫn “ép” người chồng phải cùng trả

(Dân trí) - Mặc dù chị Phạm Thị Ban, vợ anh Trần Văn Ngọc (cả 2 đều ở Từ Sơn, Bắc Ninh) đã khai trước Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn số tiền hơn 1 tỷ đồng là chị tự ý vay của vợ chồng ông bà Lụa - Việt, không liên quan đến anh Ngọc và không yêu cầu anh Ngọc phải cùng trả nợ, nhưng Tòa án vẫn xử anh Ngọc phải cùng trả nợ liệu có đúng luật?

Theo phản ánh của anh Trần Văn Ngọc (SN 1971, ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết: Năm 2011 khi anh và vợ anh là chị Phạm Thị Ban (SN 1971 ở cùng địa chỉ) còn chung sống, chị Ban đã tự ý vay tiền của vợ chồng ông bà Trần Văn Việt (SN 1951) - Trần Thị Lụa (SN 1953) cư trú cùng địa phương số tiền 1.080.000.000 đồng (Một tỷ không trăm tám mươi triệu đồng) để sử dụng vào mục đích riêng, không vào mục đích sinh hoạt, phát triển kinh tế chung của gia đình.

Năm 2013, vợ chồng anh Ngọc - chị Ban làm thủ tục ly hôn được tòa án đồng ý và có thỏa thuận phân chia tài sản như sau: Anh Ngọc được sử dụng 1 thửa đất rộng khoảng 10m2 ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Còn chị Ban được sử dụng 1 thửa đất ở Khu công nghiệp làng nghề Châu Khê (Từ Sơn, Bắc Ninh). Tuy nhiên, cuốn số đỏ của thừa đất mà Ngọc được sử dụng thời điểm này vẫn đang đứng tên chung với chị Ban, nhưng chị Ban đã “cắm” cho vợ chồng Lụa - Việt để vay số tiền trên.

Cuốn sổ đỏ căn nhà mà anh Ngọc được sử dụng khi vợ chồng anh phân chia tài sản trước khi ly hôn đã bị chị Ban cắm cho vợ chồng Lụa - Việt để vay số tiền hơn 1 tỷ đồng đến nay vẫn chưa đòi được.
Cuốn sổ đỏ căn nhà mà anh Ngọc được sử dụng khi vợ chồng anh phân chia tài sản trước khi ly hôn đã bị chị Ban "cắm" cho vợ chồng Lụa - Việt để vay số tiền hơn 1 tỷ đồng đến nay vẫn chưa "đòi" được.

Mới đây, vợ chồng ông bà Lụa - Việt đã gửi đơn kiện anh Ngọc - chị Ban ra Tòa án Nhân dân thị xã Từ Sơn vì số tiền hơn 1 tỷ đồng nói trên mà chị Ban trực tiếp vay và ký nhận chưa trả nợ đúng hạn. Đồng thời, vợ chồng Lụa - Việt yêu cầu anh Ngọc phải cùng trả số nợ 1.080.000.000 đồng.

Ngày 17/3/2016, tại phiên tòa dân sự do Tòa án Nhân dân thị xã Từ Sơn xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Chị Ban cũng đã khai trước tòa số tiền 1.080.000.000 đồng là chị tự ý vay vợ chồng ông bà Lụa - Việt và trực tiếp ký nhận vào tờ giấy vay. Đồng thời, chị Ban xác nhận đã giao cuốn số đỏ mang tên chung “Ngọc - Ban” tại thừa đất mà anh Ngọc được hưởng như nói ở trên cho vợ chồng Lụa - Việt để làm tin khi vay tiền, nhưng không làm hợp đồng giao - nhận. Ngoài ra, chị Ban thừa nhận số tiền nợ này không liên quan đến anh Ngọc, không yêu cầu anh Ngọc phải cùng trả nợ. Đồng thời tại tòa, chị Ban nói vẫn sẽ có trách nhiệm trả nợ số tiền trên cho vợ chồng Lụa - Việt.

Bắc Ninh: Vợ “âm thầm” đi vay tiền, tòa án vẫn “ép” người chồng phải cùng trả - 2
Bắc Ninh: Vợ “âm thầm” đi vay tiền, tòa án vẫn “ép” người chồng phải cùng trả - 3
Bắc Ninh: Vợ “âm thầm” đi vay tiền, tòa án vẫn “ép” người chồng phải cùng trả - 4
Anh Trần Văn Ngọc phản đối việc Toà án nhân dân thị xã Từ Sơn vẫn buộc anh phải trả 1/2 số nợ mà chị Ban vay của vợ chồng ông bà Lụa - Việt
Anh Trần Văn Ngọc phản đối việc Toà án nhân dân thị xã Từ Sơn vẫn buộc anh phải trả 1/2 số nợ mà chị Ban vay của vợ chồng ông bà Lụa - Việt

Tuy nhiên, kết luận phiên tòa nói trên, tòa án nhân dân Từ Sơn vẫn quyết định buộc anh Ngọc phải cùng trả 1/2 số nợ mà chị Ban đã vay, tương đương với số tiền là 540.000.000 đồng. Bởi, Tòa án nhân thị xã Từ Sơn lý giải: “…chị Ban vay tiền để sử dụng vào mục đích kinh doanh sản xuất gia đình. Theo như chính quyền địa phương cung cấp: Tại thời điểm vay tiền, chị Ban và Ngọc vẫn là vợ chồng, cùng chung sống và có sản xuất thép tại khu phố Đa Hội, Châu Khê. Đến năm 2013, anh Ngọc, chị Ban giải quyết ly hôn tại tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn nhưng 2 bên không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản và công nợ…”. Ngoài ra, tòa án Từ Sơn cũng ra quyết định yêu cầu vợ chồng Lụa – Việt phải trao trả cuốn số đỏ mang tên anh Ngọc và chị Ban cho chị Ban do quá trình chị Ban vay tiền không lập hợp đồng giao nhận sổ đỏ.

Liên quan đến nội dung này, luật sư Hoàng Văn Doãn - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: “Trong luật hôn nhân và gia đình có qui định rất rõ, vợ hoặc chồng vay những khoản tiền lớn để phục vụ kinh doanh sản xuất của gia đình phải có sự thỏa thuận đồng ý của 2 vợ chồng. Tuy nhiên, trong trường hợp này chị Ban đã tự ý vay số tiền lớn như vậy lại không thông qua anh Ngọc; mặt khác chị Ban đã xác nhận là tự ý vay không liên quan đến anh Ngọc, không yêu cầu anh Ngọc trả nợ cùng và xác nhận trước tòa là sẽ trả nợ. Như vậy Tòa án Từ Sơn sẽ không có căn cứ để buộc anh Ngọc phải trả nợ cùng, tòa tuyên như vậy là không chính xác, không đúng pháp luật”.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Trần Văn Ngọc cho biết, anh không đồng tình với quyết định của Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn vì cho rằng khoản nợ hơn 1 tỷ nói trên là do chị Ban tự ý vay và không sử dụng vào sinh hoạt chung của gia đình. Anh Ngọc cho biết thêm, anh sẽ viết đơn kháng án đối với bản án của Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn.

Ngoài ra, anh Trần Văn Ngọc còn phản ánh, ngày 15/6/2013 lợi dụng anh đi làm ăn xa ở trong TP Hồ Chí Minh, vợ chồng ông bà Lụa - Việt đã ngang nhiên đến tuyên bố ngôi nhà 10m2 nói trên là nhà của mình và đuổi người đang thuê căn nhà đó đi. Anh Ngọc đã có nhiều đơn từ gửi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh để tố cáo hành vi “cướp” nhà của vợ chồng Lụa - Việt nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 13/11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bắc Ninh) đã ra thông báo số 1727/CĐ-PA92 trả lời anh Ngọc là đã chuyển đơn tố cáo xuống công an thị xã Từ Sơn để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hoàng Dũng