Thứ tư, 08/03/2017 - 17:49

Bài 4:

Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã chốt lịch họp báo để giải trình thông tin.

Ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang vừa ký giấy mời họp báo về việc giải trình thông tin liên quan đến Dự án Ja Solar tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). Theo đó, buổi họp báo sẽ được tổ chức vào 14h ngày 10/3 tại Trụ sở ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Như Dân trí đã thông tin trong loạt bài điều tra, Dự án đầu tư của nhà đầu tư JA Solar Investment (Hong Kong) Limited tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Châu (Bắc Giang) với tổng vốn đầu tư 6.235,6 tỷ đồng tương đương 280 triệu USD được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 30/12/2016.

Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM - 1

Hiện trạng đại công trường dự án trăm triệu USD bất chấp pháp luật tại Bắc Giang.

Hiện trạng đại công trường dự án trăm triệu USD bất chấp pháp luật tại Bắc Giang.

Theo Quyết định phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt vấn đề đảm bảo môi trường lên hàng đầu. Cùng đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án trước khi triển khai; giao Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bắc Giang phải phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết của Nhà đầu tư về công nghệ, thiết bị, máy móc và các quy định đảm bảo môi trường theo pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, dự án này đã được doanh nghiệp khởi công từ ngày 27/11/2016, trước quyết định phê duyệt của Thủ tướng đến hơn 1 tháng.

Thậm chí, tại thời điểm khởi công dự án trăm triệu USD này, Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam còn chưa ra đời.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 2400807049 do ông Nguyễn Duy Nam, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang) ký cấp, Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam do ông Zang Wenchao, quốc tịch Trung Quốc làm Tổng giám đốc có vốn điều lệ 56 triệu USD. Và ngày sở KHĐT tỉnh Bắc Giang chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu cho công ty này là vào ngày 31/12/2016 (hơn 1 tháng sau ngày công ty khởi công dự án rầm rộ).

Bắc Giang: Tổ chức họp báo giải trình thông tin dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM - 3

Dự án khởi công ngày 27/11 nhưng đến ngày 31/12, Công ty TNHH Ja Solar mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dự án khởi công ngày 27/11 nhưng đến ngày 31/12, Công ty TNHH Ja Solar mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dự án này còn bất chấp pháp luật khi khởi công mà chưa hề được cấp phép xây dựng. Cụ thể, đến ngày 21/2/2017, Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam mới được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng do ông Trần Vũ Thông, phó ban quản lý các kCN tỉnh Bắc Giang ký.

Điều đặc biệt nghiêm trọng là Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam khởi công dự án “khủng” này trong khi chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), một nội dung được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh trong yêu cầu bắt buộc khi triển khai dự án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất