Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều công trình sai phạm chưa xử lý xong đã xin tồn tại

(Dân trí) - Hàng loạt công trình xây dựng sai phạm gây chưa được xử lý dứt điểm thì bất ngờ UBND TP Vũng Tàu lại kiến nghị cho một số công trình tồn tại theo đề nghị của doanh nghiệp.

"Điểm danh" công trình sai phạm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều công trình sai phạm chưa xử lý xong đã xin tồn tại - 1

Những công trình xây dựng sai phạm chưa bị xử lý dứt điểm, sau một thời gian như "im lặng" thì đang được đề nghị cho tồn tại.

Dư luận tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang bức xúc về việc Công ty TNHH Việt Trung 1 (Cty Việt Trung 1), xây dựng nhiều hạng mục, công trình không phép trên một phần thửa đất thuộc tờ bản đồ số 20 (số 222 đường Lưu Chí Hiếu, Phường 10, TP Vũng Tàu) suốt thời gian dài. Các công trình đều có kết cấu móng bê tông cốt thép, đá bó nền, khung cột gỗ, xà gồ gỗ, vì kèo gỗ, mái lợp ngói..., tổng diện tích công trình sai phạm khoảng 1.500m2.

Trong số các công trình xây dựng không phép của Cty Việt Trung 1, có công trình đã xây dựng từ thời điểm năm 2016, 2017.

Ngày 14/10/2019, UBND Phường 10 lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng và biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính tại khu đất trên.

Một tháng sau, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định 365/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Việt Trung 1 số tiền là 40 triệu đồng và buộc thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Ngày 17/2/2020, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định 733/QĐ-CCXP, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Cty Việt Trung 1. Theo quyết định, UBND TP Vũng Tàu thực hiện cưỡng chế kê biên tài sản có giá trị tương ứng số tiền phạt là 40 triệu đồng (do Cty Việt Trung 1 không nộp phạt đúng thời hạn). Cưỡng chế tháo dỡ 8 công trình vi phạm, thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều công trình sai phạm chưa xử lý xong đã xin tồn tại - 2

Quyết định 365/QĐ-XPVPHC ngày 14/11/2019, xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Việt Trung 1.

Trong ngày 17/12/2019, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Trần Đình Khoa đã dẫn đầu đoàn Thường trực Thành ủy và UBND TP Vũng Tàu kiểm tra công trình vi phạm của Cty Việt Trung 1. Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đề nghị UBND TP xử lý nghiêm hành vi xây dựng không phép theo đúng quy định của pháp luật và tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và xử lý kỷ luật.

Tưởng chừng với sự vào cuộc chỉ đạo của Bí thư TP Vũng Tàu thì những sai phạm tại công trình nêu trên sẽ được xử lý dứt điểm, tập thể, cá nhân có liên quan bị xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên, ngày 10/3/2020, Thành ủy Vũng Tàu bất ngờ có Văn bản 4094-CV/TU gửi UBND TP Vũng Tàu, Đảng ủy - UBND Phường 10 với nội dung Thường trực Thành ủy đồng ý với đơn xin dời thời gian tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép của Cty Việt Trung 1, thời gian tự tháo dỡ trong 3 tháng (từ ngày 1/4 đến ngày 1/7/2020).

Chưa xử lý xong đã cho tồn tại!

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều công trình sai phạm chưa xử lý xong đã xin tồn tại - 3

Quyết định 733/QĐ-CCXP ngày 17/1/2020 của UBND TP Vũng Tàu về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Cty Việt Trung 1.

Theo báo cáo của UBND TP Vũng Tàu, trong 3 tháng xin gia hạn tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép, Cty Việt Trung 1 đã tháo dỡ 8 hạng mục công trình vi phạm nằm trong phần lộ giới mở đường bàn giao đất cho Nhà nước để đầu tư xây dựng các tuyến đường có qua phần đất mà công ty đang quản lý, còn lại 6 hạng mục công trình chưa tháo dỡ.

Đối với 6 hạng mục công trình còn lại, tính đến thời điểm hiện tại chưa tháo dỡ, chưa xử lý vi phạm dứt điểm khiến dư luận bức xúc. Đáng chú ý, dựa trên cơ sở kiến nghị xin được tồn tại của Cty Việt Trung 1, ngày 14/7/2020, UBND TP Vũng Tàu có báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết đề nghị của Cty Việt Trung 1 xin được tồn tại công trình đã có vi phạm trước đó.

Trong báo cáo UBND TP Vũng Tàu ký gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu: "Qua rà soát hồ sơ, UBND TP Vũng Tàu nhận thấy lô đất Cty Việt Trung 1 đang có quyền sử dụng đất là đất trúng đấu giá, có mục đích sử dụng là đất ở và đất sản xuất kinh doanh, song không thể cấp giấy phép xây dựng có thời hạn được vì nằm trong khu đất có diện tích hơn 573m2 tại khu Chí Linh, Phường 10, TP Vũng Tàu đã được UBND tỉnh thu hồi tại Quyết định 7399/QĐ-UBND ngày 08/10/2004…".

Thế nhưng trước đó, trong quyết định xử phạt, UBND TP Vũng Tàu xử phạt 40 triệu đồng và buộc thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Liệu quyết định này có đúng quy định của pháp luật?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều công trình sai phạm chưa xử lý xong đã xin tồn tại - 4

Công trình vi phạm kéo dài nhiều năm gây bức xúc dư luận.

Luật sư Nguyễn Viết Phạm, Đoàn Luật sư TP.HCM khẳng định tính pháp lý của Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Việt Trung 1 ngày 14/11/2019 của UBND TP Vũng Tàu là sai. Bởi Điểm d, Khoản 11, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biện pháp khắc phục hậu quả: "Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc). Trong khi quyết định xử phạt của UBND TP Vũng Tàu căn cứ vào Khoản 5 và việc xây dựng không phép đã hoàn thành (tức hành vi vi phạm đã kết thúc).

Đồng thời, trong đó báo cáo của Phòng Quản lý Đô thị đã nói rất rõ đây là khu đất đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho Cty Quản lý khai thác quỹ đất tỉnh đã thu hồi và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư TP Vũng Tàu. "Dư luận và người dân có quyền đặt ra câu hỏi đằng sau việc "đặc cách" này có hành vi bao che cho hành vi vi phạm rất nghiêm trọng của Cty Việt Trung 1 không?", luật sư Nguyễn Viết Phạm nhận định.

Ghi nhận vào giữa tháng 12/2020, các công trình vi phạm vẫn tồn tại, chưa được tháo dỡ. Tính từ thời điểm UBND Phường 10 lập biên bản đến nay đã hơn 1 năm, từ thời điểm UBND TP Vũng Tàu ban hành quyết định cưỡng chế đã hơn 10 tháng nhưng việc xử lý các công trình vi phạm của Cty Việt Trung 1 vẫn chưa dứt điểm.

Trước đề nghị của Cty Việt Trung 1 xin được tồn tại công trình vi phạm không được chấp thuận, Cty này tiếp tục có đơn xin tự tháo dỡ và được UBND TP Vũng Tàu chấp thuận. Thời hạn cho việc tự tháo dỡ công trình vi phạm đến hết ngày 15/1/2021.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Đang được quan tâm