Sóc Trăng:

Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên 7 năm vẫn chưa được thi hành”, Tòa án nhân dân Tối cao đã chuyển đơn khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững đến Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xem xét giải quyết.

Ông Huỳnh Thanh Dững cho biết, ông đã nhận được Văn bản số 1676/TANDTC-VP, với nội dung: Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đã nhận được đơn khiếu nại của ông đối với công văn số 77/CVGT-TA ngày 25/3/2016 của Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng. Sau khi nghiên cứu đơn và báo cáo đồng chí Chánh án TAND Tối cao, Văn phòng TAND Tối cao chuyển đơn của ông đến Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng để giải quyết theo thẩm quyền.

Công văn của TAND Tối cao chuyển vụ việc đến TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết.
Công văn của TAND Tối cao chuyển vụ việc đến TAND tỉnh Sóc Trăng giải quyết.

Như Dân trí đã phản ánh, từ năm 2005 đến 2008, vợ chồng ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm (ngụ xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã mua thức ăn nuôi tôm sú của ông Huỳnh Thanh Dững (một chủ đại lý thức ăn thủy sản tại ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) và còn nợ số tiền 1,203 tỷ đồng. Ông Dững đòi nhiều lần không được nên đã kiện ông Đực, bà Diễm ra tòa.

Tòa án đã thụ lý vụ kiện và khi xét xử ở cả 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên vợ chồng ông Đực, bà Diễm phải trả cho ông Dững số tiền trên và lãi suất theo quy định của ngân hàng.

Cơ quan thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Xuyên đã kê biên tài sản và bán đấu giá được 1,55 tỷ đồng, nhưng không trả cho ông Dững theo bản án của tòa. Lý do mà cơ quan thi hành án (THA) đưa ra là sau này ông Đực, bà Diễm vẫn còn nợ của người khác và các chủ nợ cũng có đơn kiện nên không trả được.

Bà Sơn Thị Pheng (Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng, người thụ lý vụ kiện của ông Dững) đã có văn bản giải thích cho cơ quan THA: “Các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các chủ nợ với vợ chồng ông Đực đều thực hiện sau bản án sơ thẩm xử khởi kiện giữa ông Dững đối với vợ chồng ông Đực”.

Vụ 10 (Viện KSND tối cao) cũng đã có công văn số 3831 ngày 9/12/2010, nêu rõ số tiền trên sau khi trừ các chi phí khác về THA cần được trả cho ông Huỳnh Thanh Dững. Tuy nhiên, vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Ngày 1/11/2012, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đã có văn bản số 2391/TCTHADS-NV1 gửi Cục THADS tỉnh Sóc Trăng với nội dung thông báo kết quả cuộc họp liên ngành, thống nhất: “Số tiền bán tài sản của vợ chồng ông Đực sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững theo bản án số 210/DS-PT ngày 16/11/2009 của TAND tỉnh Sóc Trăng”. Thế nhưng, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cũng như Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vẫn không thực hiện.

Ngày 14/3/2016, Bộ Tư pháp có công văn số 725/BTP-TCTHADS đề nghị Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo TAND tỉnh Sóc Trăng có văn bản xử lý công văn số 25/CV-TA ngày 13/2/2015 của Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng theo hướng không ưu tiên thanh toán tiền cho ông Huỳnh Thanh Dững.

Ngày 25/3/2016, TAND tỉnh Sóc Trăng có công văn số 77/2016/CVGT-TA giải thích bản án số 210 cho rằng: “Không có nội dung ưu tiên thanh toán tiền thi hành án cho ông Huỳnh Thanh Dững”. Từ đó, TAND tỉnh Sóc Trăng đề nghị Cục THADS tỉnh Sóc Trăng thi hành bản án nêu trên theo đúng quy định của pháp luật THADS.

Sau khi có các văn bản nói trên, ngày 11/4/2016, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng ban hành công văn số 406//CTHADS-NV, với nội dung: “Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng đã có công văn khẳng định không có nội dung ưu tiên thanh toán tiền cho ông Dững”.

Trên cơ sở công văn 406 của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên đã chỉ đạo chấp hành viên tổ chức thanh toán tiền THA theo hướng dẫn, nhưng ông Huỳnh Thanh Dững không đồng ý mà tiếp tục khiếu nại.

Dư luận đặt vấn đề: Tại sao đã có rất nhiều công văn của các cơ quan chức năng như THADS, Viện KSND, TAND,… từ huyện đến tỉnh và Trung ương đều thống nhất ưu tiên thanh toán tiền THA cho ông Huỳnh Thanh Dững nhưng lại bị trì hoãn nhiều năm liền ?

Bạch Dương