Bài 3:

5 công chức được tuyển dụng đặc biệt, thiếu điều kiện tại Bắc Giang: Tại sao phải làm rõ?

(Dân trí) - “Người công chức đại diện cho hình ảnh của Nhà nước trước Nhân dân. Người công chức giỏi về chuyên môn, tốt về đạo đức phản ánh rõ nét một chính quyền của dân, do dân, vì dân. Đó là lý do tỉnh Bắc Giang cần phải làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc 5 trường hợp được tuyển dụng đặc biệt chưa đủ điều kiện. Đây không chỉ là sự việc cụ thể mà còn là điển hình cho việc tuân thủ “phép nước”, làm bài học răn đe cho những sai phạm có dấu hiệu manh nha xuất hiện”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ.

Thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, nâng ngạch công chức; xét tuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Bắc Giang do Chánh thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương mới đây đã ký ban hành, trong giai đoạn 01/01/2016 đến 31/3/2019 cho biết:

5 trường hợp tại thời điểm tuyển dụng không đảm bảo đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn; một số viên chức trước khi được xét chuyển thành công chức đã được thủ trưởng các cơ quan, tổ chức điều động, trưng tập đến công tác tại cơ quan hành chính nhà nước, không có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên; Hội đồng kiểm tra, sát hạch có số lượng thành viên vượt quá quy định.

5 công chức được tuyển dụng đặc biệt, thiếu điều kiện tại Bắc Giang: Tại sao phải làm rõ? - 1

UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu xử lý sai phạm gồm các trường hợp được tuyển dụng bổ nhiệm nêu trên và các cán bộ liên quan theo quy định pháp luật.

Làm việc với PV Dân trí, ông Khuông Văn Thông - Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ có kết luận, Sở Nội vụ đã kiểm tra, rà soát và xác định 5 trường hợp cụ thể này gồm: Ông Đồng Thanh Bình tại UBND huyện Hiệp Hoà, bà Lều Thị Mai Hương tại Chi cục thuỷ lợi (Sở NN&PTNT),ông Lương Trung Thành tại UBND huyện Yên Thế, ông Diệp Văn Phú tại UBND huyện Lục Ngạn. Các trường hợp này tại thời điểm tuyển dụng đều chưa đủ 60 tháng trở lên làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển.

Ông Phạm Duy Cao tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, trong hồ sơ chưa được thể hiện việc tuyển dụng vào viên chức tại Sở TN&MT không có ý kiến của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng.

Ngoài ra, còn có thêm 1 trường hợp là ông Lương Công Duẩn tại Văn phòng HĐND và UBND tỉnh Bắc Giang, trong hồ sơ bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính chưa thể hiện là công chức theo quy định của Nghị định Chính phủ.

Trao đỏi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Điều kiện, quy trình bổ nhiệm công chức là quy định pháp luật cần được áp dụng tuyệt đối đầy đủ mới đảm bảo tìm kiếm được người công chức phục vụ Nhân dân.

Công tác quản lý cán bộ, công chức nhất là trong giai đoạn bổ nhiệm là vô cùng hệ trọng. Việc bổ nhiệm đúng người, đủ tiêu chuẩn, đúng khả năng quyết định chất lượng công việc của người công chức đó sau này trong việc thực thi công vụ.

5 công chức được tuyển dụng đặc biệt, thiếu điều kiện tại Bắc Giang: Tại sao phải làm rõ? - 2

Dư luận và nhân dân hy vọng và giám sát ông Vũ Mạnh Hùng (ảnh phải), người vừa được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang sẽ làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm trong quyền hạn của mình.

Người công chức đại diện cho hình ảnh của Nhà nước trước Nhân dân. Người công chức giỏi về chuyên môn, tốt về đạo đức phản ánh rõ nét một chính quyền của dân, do dân, vì dân. Điều kiện, quy trình bổ nhiệm công chức là quy định pháp luật cần được áp dụng tuyệt đối đầy đủ mới đảm bảo tìm kiếm được người công chức phục vụ Nhân dân.

Các trường hợp được tuyển dụng đặc biệt chưa đủ điều kiện tại Bắc Giang cần nhất thiết phải được xem xét đánh giá lại, khi chưa đủ điều kiện thì kiên quyết không cho thực thi công vụ, không được quyền đứng vào hàng ngũ công chức phục vụ Nhân dân.

Dư luận xã hội chờ mong những hành động nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt tuân thủ pháp luật của người đứng đầu Sở nội vụ tỉnh Bắc Giang khi xử lý 05 trường hợp tuyển dụng đặc biệt chưa đủ điều kiện”.

Ông Khuông Văn Thông, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho biết UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có công văn yêu cầu xử lý sai phạm gồm các trường hợp được tuyển dụng bổ nhiệm nêu trên và các cán bộ liên quan theo quy định pháp luật.

Trong khi đó, kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ cũng chỉ ra việc ban hành kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức, tiếp nhận hồ sơ dự thi và xét duyệt hồ sơ thí sinh đủ điều kiện dự thi, thành lập Hội đồng thi nâng ngạch còn có sai sót; cách ghi điểm của giám khảo chấm thi ở một số bài thi không đảm bảo quy định; có trường hợp dự thi nâng ngạch nhưng hồ sơ chưa thể hiện bảo đảm điều kiện theo quy định.

Qua kiểm tra 417 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại (50 hồ sơ thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, 367 hồ sơ thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của thủ trưởng các cơ quan tổ chức) cho thấy việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý nhìn chung được UBND tỉnh và các cơ quan, tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Tuy nhiên, một số trường hợp tại thời điểm bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn; việc thực hiện quy trình bổ nhiệm lại còn chậm chưa bảo đảm theo đúng quy định.

Số lượng cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong tỉnh Bắc Giang về cơ bản phù hợp theo quy định, tuy nhiên tại thời điểm thanh tra 1 cơ quan, tổ chức có 4 phó giám đốc sở là không đúng theo quy định; 51 phòng chuyên môn thuộc 17 cơ quan, tổ chức có số lượng cấp phó nhiều hơn số lượng quy định tại Đề án vị trí việc làm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế