Cần cấm dần từng nhóm kháng sinh trong chăn nuôi

Dân trí Lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng Việt Nam chưa thể cấm hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi vì các nước phát triển như Hoa Kỳ vẫn cho sử dụng. Áp dụng lệnh cấm ngay sẽ xảy ra dịch bệnh rất nhiều, ảnh lượng đến sản lượng chăn nuôi.

Phát biểu tại cuộc họp sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2015 do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức, Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Việt Nam quy định có 28 loại kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Một số nước trên thế giới cũng cho phép dùng kháng sinh trong chăn nuôi như Trung Quốc có 24 sản phẩm và Mỹ 49 sản phẩm.

Liều kích thích sinh trưởng là liều thấp nhất. Tuy nhiên, trong sử dụng người chăn nuôi lạm dụng, cho vào liều cao hơn. Mặc dù quy định có 28 loại kháng sinh được phép sử dụng, nhưng có nhiều kháng sinh khác không cấm thì đồng nghĩa với việc được phép sử dụng.

 

chat-cam-nuoi-lon-e9df3-480f2

Cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ giúp nâng cao chất lượng ATPP (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo ông Dương, việc người chăn nuôi đưa kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi với mục tiêu phòng bệnh làm nguy cơ gây mất ATTP rất cao. Tuy nhiên, việc bỏ sử dụng kháng sinh cần có lộ trình thích hợp vì ngay cả nước phát triển như Mỹ dự kiến đến năm 2018 mới bỏ, Trung Quốc chưa đưa ra lộ trình.

“Hiện nay, mới có 11 nước trên thế giới không dùng kháng sinh vào kích thích tăng trưởng. Việt Nam không thể nhanh hơn các nước phát triển vì điều kiện chăn nuôi của chúng ta về chuồng trại, về vệ sinh chăn nuôi của chúng ta chưa đạt yêu cầu như Châu Âu, nếu bỏ ngay bây giờ thì dịch bệnh sẽ xảy ra rất nhiều”, ông Dương khẳng định.

Để ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng cần đẩy mạnh lấy mẫu thịt, nước tiểu ở các lò mổ để kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện thì ngăn chặn không cho bán ra thị trường, đồng thời khuyến cáo người dân không ăn thịt có chứa chất cấm. Làm như vậy, mới từng bước ngăn chặn được việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, không hài lòng với giải thích của ông Dương, Bộ trưởng Cao Đức Phát đặt vấn đề: “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?” Theo Bộ trưởng, nếu chưa thể cấm sử dụng được tất cả các loại kháng sinh thì cần cấm dần từng nhóm, nhất là nhóm kháng sinh cho người đang được sử dụng trong chăn nuôi.

Bộ trưởng Phát cũng chỉ đạo các đơn vị phải nhanh chóng xây dựng hành lang pháp lý để ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng theo hướng an toàn.

Nguyên An

MỚI NHẤT
Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai
Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Hôm nọ, một người bạn ghé tai chúng tôi thì thầm: “Bây chừ đàn ông, phụ nữ ở xứ Nghệ mình không cần phải dùng bao cao su hay thuốc tránh thai nữa vì đã có trong con lươn, chỉ cần ăn cháo lươn, miến lươn… là được!”. Bán tín bán nghi trước thông tin lươn “uống” thuốc tránh thai, chúng tôi đã hỏi một dược sĩ chuyên khoa I và một giáo sư, tiến sĩ nông học, cả hai đều cho rằng đó là chuyện hoang đường.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:35

Phát hiện chất gây ung thư tạo thịt màu vàng trong thức ăn cho gà
Phát hiện chất gây ung thư tạo thịt màu vàng trong thức ăn cho gà

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT vừa phát hiện một số cơ sở sử dụng hóa chất “Vàng ô” (VAT Yellow) trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo gà. Đây là hóa chất sử dụng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, có thể gây ưng thư cho người khi sử dụng.

Thứ tư, 07/10/2015 - 01:02

Vụ 9 người trong gia đình nhập viện:Do món thịt vịt quay
Vụ 9 người trong gia đình nhập viện:Do món thịt vịt quay

(Dân trí) - Ngày 1/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã có kết quả nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư. Bào tử điển hình của vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu thịt vịt quay mà 9 bệnh nhân dùng là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc.

Thứ năm, 01/10/2015 - 06:10

Mỹ tài trợ hơn 2 triệu USD cho bảo vệ sức khỏe người, phòng chống dịch vật nuôi
Mỹ tài trợ hơn 2 triệu USD cho bảo vệ sức khỏe người, phòng chống dịch vật nuôi

(Dân trí) - Tổ chức Nông lương của Liên hiệp quốc (FAO) và Bộ NN&PTNT Việt Nam vừa ký kết dự án "Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối đe dọa sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật" với tổng giá trị 2,1 triệu USD.

Thứ tư, 16/09/2015 - 03:35

Cần tố giác, tẩy chay hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Cần tố giác, tẩy chay hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trước thực trang sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, nhất là ở các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi, và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 04:15

Mất an toàn thực phẩm: Đâu là “nút thắt”?
Mất an toàn thực phẩm: Đâu là “nút thắt”?

(Dân trí) - Mặc dù Việt Nam có hệ thống pháp quy, quy chuẩn và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm đạt chuẩn quốc tế, nhưng hàng rào kỹ thuật của nước ta chưa đủ mạnh để giúp loại bỏ toàn bộ thực phẩm mất ATTP trước khi cho thông quan.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:37

Vụ ngộ độc bánh mì ở Vĩnh Long: Do chả lụa nhiễm vi sinh
Vụ ngộ độc bánh mì ở Vĩnh Long: Do chả lụa nhiễm vi sinh

(Dân trí) - Ngày 7/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết nguyên nhân khiến 41 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại chợ Hàn Thẻ (xã Lộc Hoà, huyện Long Hồ) là do chả lụa bị nhiễm vi sinh vật (Staphylococcus aureus).

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:04

Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng

(Dân trí) - Để bóc mẽ những mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon, PV báo Dân trí đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện không ít sự thật bất ngờ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:32

Sẽ có lộ trình cấm sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi
Sẽ có lộ trình cấm sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi

(Dân trí) - Hiện nay nhiều công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) vẫn sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn TĂCN, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, vì thế Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang lập kế hoạch cấm sử dụng kháng sinh vào trong TĂCN theo lộ trình.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:23

Vụ ngộ độc sau ăn bánh mì: Thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng
Vụ ngộ độc sau ăn bánh mì: Thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng

(Dân trí) - Chiều ngày 29/7, Trung tâm Y tế huyện Long Hồ có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Long và các cơ quan có liên quan xung quanh việc 41 người nhập viện sau ăn bánh mì mua ở chợ.

Thứ tư, 29/07/2015 - 08:04

Hơn 40 người nhập viện cấp cứu sau ăn bánh mì mua tại chợ
Hơn 40 người nhập viện cấp cứu sau ăn bánh mì mua tại chợ

(Dân trí) - Ngày 29/7, thông tin từ Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, 41 người nhập viện với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, đau bụng nghi do ngộ độc thực phẩm. Trước đó, các bệnh nhân này ăn bánh mì mua tại 1 chợ trên địa bàn.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:39

Vụ 59 người ngộ độc sau khi ăn thịt bò chết: Do nhiễm vi sinh vượt mức
Vụ 59 người ngộ độc sau khi ăn thịt bò chết: Do nhiễm vi sinh vượt mức

(Dân trí) - Ngày 29/7, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đã có kết quả kiểm nghiệm vi sinh của 2 mẫu thịt bò mà 59 người dân làng Mun (xã Ia Ke, Phú Thiện, Gia Lai) ăn bị ngộ độc phải nhập viện.

Thứ tư, 29/07/2015 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản
Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản

Mới đây, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, chuyên dùng hóa chất để biến măng thối, măng mốc thành măng đặc sản.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 04:06

Hãi hùng rau muống để tủ lạnh vẫn dài ra cả gang tay
Hãi hùng rau muống để tủ lạnh vẫn dài ra cả gang tay

Chủ một cửa hàng bán thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật rùng mình kể, một người bà con trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Nội Bài mua mớ rau muống về để trong tủ lạnh, khi mang ra thấy dài thêm ra cả gang tay.

Thứ năm, 14/05/2015 - 09:19

Đậu phụ có giòi là do đâu?
Đậu phụ có giòi là do đâu?

(Dân trí) - Một clip được nick name T.M.H chia sẻ trên mạng xã hội facebook với hình ảnh những con giòi chui lúc nhúc từ những miếng đậu hũ rán lại khiến rất nhiều người hoang mang. Và do không được tiếp xúc trực tiếp với vụ việc nên ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này khá trái ngược nhau.

Thứ hai, 13/04/2015 - 08:34

Chế biến thực phẩm trên nền đất: Từ "bí mật" đến công khai
Chế biến thực phẩm trên nền đất: Từ "bí mật" đến công khai

(Dân trí) - Với 1 số người tiêu dùng, dường như những hình ảnh cảnh báo về cách chế biến các thực phẩm bẩn là chuyện quá bình thường? Khi mới đây nhất, hình ảnh chế biến đùi gà đặt trên sân nhớ nhúa được người chụp và đăng tải trên facebook cá nhân là vì thấy lạ và muốn vui vẻ.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:26

Bắt quả tang cơ sở giết mổ gia súc gia cầm chế biến mỡ bẩn
Bắt quả tang cơ sở giết mổ gia súc gia cầm chế biến mỡ bẩn

(Dân trí) - Phòng cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm sản xuất mỡ động vật trái phép và thu giữ gần 1 tấn mỡ động vật đã bốc mùi hôi thối.

Thứ năm, 05/03/2015 - 01:22

Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:53

5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

 Cận cảnh kỹ nghệ bơm vịt căng phồng, nhuộm vàng óng chưa đầy 2 phút
Cận cảnh kỹ nghệ bơm vịt căng phồng, nhuộm vàng óng chưa đầy 2 phút

(Dân trí) - Chỉ trong chưa đầy 2 phút, một công nhân thực hiện trọn vẹn việc bơm cho vịt căng phồng và nhuộm vịt từ màu trắng nhã sang vàng óng.

Thứ tư, 11/02/2015 - 11:49

Kinh hoàng giò chả
Kinh hoàng giò chả

(Dân trí) - Có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phần lớn nguyên liệu của cơ sở làm giò chả đều không có nguồn gốc.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:11

Rùng mình với cơ sở “phù phép” vịt thành vàng óng ở Hà Nội
Rùng mình với cơ sở “phù phép” vịt thành vàng óng ở Hà Nội

(Dân trí) - Một cơ sở có hành vi bơm hơi vào vịt rồi nhuộm phẩm màu thành vàng óng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ ba, 10/02/2015 - 04:16

Phát hiện kho hàng chứa đầy giò chả "ngậm" hàn the
Phát hiện kho hàng chứa đầy giò chả "ngậm" hàn the

(Dân trí) - Kiểm tra test nhanh mẫu giò chả được lưu trong kho lạnh của cơ sở Khanh Hoa, cơ quan chức năng phát hiện 860kg thực phẩm trên dương tính với hàn the. Toàn bộ lô hàng trên đã bị đoàn kiểm tra liên ngành tịch thu, chờ xử lý.

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:23

Ô mai Tết phơi cạnh chuồng gà, làm "bạn" với ruồi
Ô mai Tết phơi cạnh chuồng gà, làm "bạn" với ruồi

Ô mai được ngâm trong những thùng nhựa đặc sánh; Một số chảo để xào ô mai lúc nhúc ruồi bọ chết; Cơ sở sản xuất nằm bên cống rãnh nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối… Xưởng ô mai này được đặt tại một xã ngoại thành Hà Nội.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:01