Bình Định:

Xóa nghèo cho 269 hộ gia đình có thành viên là người có công với cách mạng

(Dân trí) - Trong năm 2021, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đặt mục tiêu 98,5% hộ gia đình người chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Chiều 12/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bình Định đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021. Theo đó, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tình hình bão lũ đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện của ngành LĐ-TB&XH trên địa bàn tỉnh.

Dù vậy, lãnh đạo Sở tập trung chỉ đạo những công tác trọng tâm, bám sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương thực hiện những nhiệm vụ liên quan.

Đặc biệt, ngay từ tháng 4/2020, khi có dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở đã chủ động nghiên cứu đề xuất các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Xóa nghèo cho 269 hộ gia đình có thành viên là người có công với cách mạng - 1

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động - người có công và xã hội năm 2021.

Tổng kinh phí hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là hơn 275 tỷ đồng. Công tác hỗ trợ người dân đảm bảo đúng đối tượng, đúng nguyên tắc, không bỏ sót đối tượng. Đến nay, chưa phát hiện các trường hợp lợi dụng, trục lợi chính sách.

Các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm như tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt kế hoạch; chính sách ưu đãi người có công được thực hiện kịp thời, đúng quy định; việc thực hiện các chính sách xã hội được triển khai kịp thời, hiệu quả góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Ngoài ra, các hoạt động về cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những nhiệm vụ thường xuyên khác được thực hiện tích cực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của ngành.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết, trong năm 2021, Sở phấn đấu thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: Tạo việc làm cho 25.000 lao động (trong đó xuất khẩu lao động 700 người); tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội so với lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội vào cuối năm 2021 đạt 15,89%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân chung của tỉnh từ 1,5% - 2%/năm.

Trong đó, các huyện nghèo giảm từ 4% - 5%/năm; xã, thôn bản đặc biệt khó khăn, vùng miền núi, dân tộc thiểu số giảm từ 3 - 4%/năm (theo tiêu chí mới); tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 58%...

Xóa nghèo cho 269 hộ gia đình có thành viên là người có công với cách mạng - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (giữa) và ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định hỏi thăm, động viên người có công.

Đặc biệt, trong năm 2021, phấn đấu 98,5% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 99% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công; huy động Quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh từ 600 triệu đồng trở lên.

Năm 2020, Sở đã tập trung xóa 269 hộ nghèo cho hộ gia đình có thành viên là người có công. Đến nay không còn người có công thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các địa phương đã cấp kịp thời 47.399 suất quà của Chủ tịch nước tặng (với 2 mức quà tặng là mức 400 ngàn đồng và mức 200 ngàn đồng) cho các đối tượng có công với cách mạng, tổng số tiền trên 9,6 tỷ đồng.

Cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đều tổ chức thăm, tặng quà chúc tết các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống.

Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố trích ngân sách của địa phương và huy động các tổ chức, cá nhân tặng 17.231 suất quà, với tổng số tiền hơn 4.201 triệu đồng để thăm, tặng quà cho các đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh…