Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

Việc làm bấp bênh, hơn 7 triệu thanh niên Italy "ăn bám" cha mẹ

Khủng hoảng kinh tế và tình trạng việc làm bấp bênh là lý do chính khiến 7 triệu thanh niên Italy dưới tuổi 35 vẫn tiếp tục sống với cha mẹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: La Repubblica)
Ảnh minh họa. (Nguồn: La Repubblica)

Kết luận được Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình công ăn việc làm của thanh niên Italy tính đến năm ngoái.

Theo ISTAT, 7 triệu người, tức 62,5% số thanh niên Italy trong độ tuổi từ 18 đến 35 vẫn đang sống với cha mẹ. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của các nước EU (48,1%) và là cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Mặc dù trong số này có tỷ lệ lớn thanh niên là sinh viên còn đang đi học nhưng có 29,7% trong số này là những người thất nghiệp và vì không đủ khả năng trang trải cho cuộc sống, nên vẫn phải sống với cha mẹ, và 31,8% không thích sống tự lập, vì sống với bố mẹ "sướng hơn."

Theo ISTAT, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm ở Italy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cấu lao động, khiến thanh niên khó tìm việc làm hơn và kể cả khi đã có một chỗ làm thì tình hình cũng rất bấp bênh, với thu nhập thấp, không đủ chi trả cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Do đó, việc thuê nhà ở riêng, thậm chí sở hữu một căn nhà riêng, gần như là điều viễn tưởng.

Tuy nhiên, ISTAT cũng chỉ ra rằng việc thanh niên Italy sống với cha mẹ mà không đi ở riêng cũng không phải là chuyện lạ. 20 năm trước, khi khủng hoảng kinh tế chưa nổ ra, vẫn có tới 62,8% thanh niên Italy không ở riêng mà sống cùng cha mẹ.

Điều đáng chú ý là các nữ thanh niên có vẻ tự lập hơn nhiều các bạn đồng niên khác giới. Năm ngoái, chỉ hơn một nửa số nữ trong độ tuổi từ 18 đến 35 sống cùng cha mẹ (56,5%, so với 68,2% của nam giới).

Ngoài ra, hơn một nửa số người trong độ tuổi từ 30 đến 34 có việc làm vẫn không rời gia đình lớn để đi ở riêng.

Ngoài ra, ISTAT cũng cho biết ở miền Nam Italy, nơi nghèo nhất đất nước, tỷ lệ thanh niên ở với cha mẹ chiếm tỷ lệ cao nhất nước này, 67,8%.

Theo Vietnamplus.vn

http://www.vietnamplus.vn/viec-lam-bap-benh-hon-7-trieu-thanh-nien-italy-an-bam-cha-me/407793.vnp

Tin liên quan

Mới nhất