Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình, phối hợp với Công an một số huyện trên địa bàn, vừa phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, đối tượng có hành vi đưa người ra nước ngoài lao động trái phé


Đối tượng Bùi Thị Ngọc Mai

Đối tượng Bùi Thị Ngọc Mai

Đầu tháng 8-2016, qua nắm tình hình, lực lượng An ninh điều tra phát hiện tại địa bàn TP Hòa Bình, có đối tượng đang bí mật tuyển người đi lao động tại nước ngoài trái phép.

Thủ đoạn chính của đối tượng là lợi dụng mối quan hệ quen biết và hứa sắp xếp công việc cho người lao động không có việc làm ổn định, dân trí thấp với mức lương hấp dẫn. Số người được tuyển chọn thường có đời sống kinh tế khó khăn, thất nghiệp, hiểu biết hạn chế. Kế hoạch trinh sát lập tức Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với CAH Lạc Sơn xây dựng, triển khai.

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 18-8, lực lượng ANĐT phối hợp với CAH Lạc Sơn bắt khẩn cấp đối tượng Bùi Thị Ngọc Mai (SN 1975), trú tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình. CQĐT xác định từ ngày 23-2-2014 đến ngày 16-10-2014, Mai đã 2 lần đưa tổng số 13 người sang Malaysia để lao động trái phép.

Theo lời khai ban đầu của đối tượng Mai, từ năm 2003, cô ta đi xuất khẩu lao động tại Malaysia, và có mối quan hệ với nhiều chủ công ty, công trình xây dựng và biết những nơi cần người lao động. Mai thỏa thuận với các công ty tại Malaysia chi trả tiền máy bay về Việt Nam tuyển người, chi phí đi 27 triệu đồng một người; công ty bên Malaysia sẽ ứng trước số tiền này.

Mai yêu cầu người lao động tự làm giấy khám sức khỏe, hộ chiếu phổ thông đi du lịch rồi đưa sang Malaysia, sau đó hướng dẫn tìm cách trốn ở lại lao động bất hợp pháp. Tổng số 2 lần đưa người sang Malaysia, sau khi trừ các chi phí, Mai “lãi” gần 23 triệu đồng.

Trước đó, Cơ quan ANĐT bắt giữ đối tượng Bàn Tiến Sinh (SN 1984), trú tại xã Thống Nhất (TP Hòa Bình), đang đưa vợ cùng 3 người khác xuất cảnh sang nước ngoài trái phép. Tại cơ quan ANĐT, Bàn Tiến Sinh khai, từ đầu năm 2016, anh ta được một người tên là Hưng gạ gẫm tìm người đưa sang Trung Quốc lao động với mức lương cao.

Thủ tục đi đơn giản, số lượng càng đông càng tốt, và sẽ có xe đi từ Hòa Bình đến TP Móng Cái (Quảng Ninh). Ngoài tiền xe khách, mỗi lao động chỉ phải chi thêm khoảng 3 triệu đồng chi phí từ cửa khẩu Móng Cái vào sâu nội địa Trung Quốc.

Nhận lời “hợp tác” với đối tượng Hưng, Sinh được cung cấp số điện thoại đầu mối ở Trung Quốc để liên hệ. Khi đã chắp nối được với đầu mối này và cảm thấy dễ kiếm ăn, Sinh bàn và rủ vợ là Phùng Thị Hoa đi làm thuê.

Ngoài ra, Sinh tuyển thêm 3 người đi lao động trái phép là Lý Hữu H. (SN 1987); Triệu Tiến X (SN 1979) và Triệu Thị X. (SN 1965). Trên đường định xuất cảnh trái phép, Sinh cùng số người liên quan đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Hiện, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bàn Tiến Sinh về tội danh Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Cùng thời điểm bắt giữ Bàn Tiến Sinh, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an các huyện Cao Phong, Lạc Sơn, bắt giữ đối tượng Triệu Văn Thuận (SN 1970 - trú tại huyện Cao Phong), khi đang có hành vi tổ chức đưa 13 người xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc.

Lực lượng chức năng thu giữ trên 30 triệu đồng và 5.000 Nhân dân tệ. Bước đầu, đối tượng Triệu Văn Thuận khai nhận kết nối với đối tượng người Trung Quốc, tìm và thu trước của mỗi người lao động 4, 8 triệu đồng, hứa hẹn đưa ra nước ngoài lao động với mức lương cao…

Theo Báo An ninh Thủ đô

Bài liên quan
Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm

Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm

Vì muốn có công ăn việc làm ổn định, nhiều người lao động (NLĐ) đã mắc bẫy những kẻ lừa đảo môi giới xin việc làm. Mới đây, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTPSDCNC) CATP Hà Nội đã làm rõ hoạt động lừa đảo dưới hình thức xin việc vào một Tổng công ty viễn thông của một nhóm đối tượng ở tỉnh Hà Nam.