TPHCM tìm phương án chăm sóc, hỗ trợ dài hạn trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

(Dân trí) - TPHCM đang lên phương án chăm lo cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Theo đó, các địa phương, đơn vị cần tham mưu, đề xuất hệ thống chính sách chăm lo cho trẻ từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cùng một số đơn vị nhằm truyền đạt ý kiến của lãnh đạo thành phố về việc tham mưu chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi cha mẹ vì dịch Covid-19.

UBND TPHCM nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa, cần phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay, mà còn tương lai sau này.

Để xây dựng chính sách chăm lo chu đáo cho các em, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách các trẻ mồ côi cha mẹ do Covid-19.

TPHCM tìm phương án chăm sóc, hỗ trợ dài hạn trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 - 1

Nhiều học sinh tại TPHCM trở thành trẻ mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các đơn vị nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm.

Cụ thể, UBND TPHCM yêu cầu xây dựng các chính sách cho từng nhóm trường hợp cụ thể gồm: Gia đình tự nuôi dưỡng; Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương nuôi dưỡng; Các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; Nguyện vọng khác.

Ngoài ra, Ban Tôn giáo TPHCM, Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp là những tổ chức có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi để lắng nghe các kiến nghị.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cần hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo để tham mưu, đề xuất hệ thống các chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi từ nhỏ cho đến trưởng thành.

Bên lề buổi làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học sáng 17/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã chia sẻ với báo chí về cách thức, phương hướng hỗ trợ đối với hơn 1.500 học sinh phổ thông rơi vào cảnh mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Về các phần việc cụ thể, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết, Thành ủy đã bàn với UBND TPHCM, Hội Phụ nữ thành phố để phối hợp, tính toán. Việc chăm lo không chỉ cho giai đoạn trước mắt mà còn giúp các em học sinh có chỗ dựa, phát triển lâu dài, không phải chịu thiệt thòi.

Ông Nguyễn Văn Nên lấy ví dụ một số trường hợp các em mồ côi cả cha lẫn mẹ trong đại dịch, gia đình, người thân chưa ai kịp về để lo các công việc tiếp theo. Chính quyền phải lo lắng, tính toán những kế hoạch chi tiết về việc quản lý, giữ gìn tài sản trước mắt cho các em nhỏ. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm