Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà:

"Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phục hồi sau Covid-19"

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Diễn đàn trực tuyến với Phụ nữ và kinh tế APEC 2021 vừa diễn ra chiều 24/9.

Diễn đàn do bà Jan Tinetti, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ New Zealand chủ trì với sự tham gia của các Bộ trưởng, trưởng đoàn của các nước thành viên APEC.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng, Trưởng đoàn và các quan chức cao cấp của 20 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Ban Thư ký ASEAN, Ban Thư ký Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương và nhiều khách mời cấp cao khác.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tham dự Diễn đàn tại đầu cầu Việt Nam (Ảnh: Giáp Tống).

Đoàn đại biểu Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các đơn vị trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Chủ đề của Diễn đàn xoay quanh vấn đề "Cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng". Được kỳ vọng lớn, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2021 tập trung thảo luận về những nỗ lực ứng phó trước đại dịch Covid-19 và những thay đổi cần thiết để tăng cường sự tham gia và phục hồi của phụ nữ trong nền kinh tế chính thức.  

Tại phiên Đối thoại chính sách cấp cao của Diễn đàn, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn của 20 nền kinh tế APEC đã phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về việc nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ giai đoạn hậu Covid-19.

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn APEC tham dự Diễn đàn (Ảnh: Giáp Tống).

Tại Diễn đàn, thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã chia sẻ về các chính sách mới, nổi bật của Chính phủ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với nhiều nhóm đối tượng.

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định: "Trẻ em và người lao động đang mang thai, đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ ở mức cao hơn với các thủ tục đơn giản, kịp thời".

Theo Thứ trưởng, trước những khó khăn của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn cam kết và ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thông qua việc ban hành và triển khai các chiến lược, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới đến năm 2030 và những nỗ lực đóng góp thực hiện mục tiêu mà APEC đề ra về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm.

Nhiều ý kiến của các đại biểu được chia sẻ tại Diễn đàn (Ảnh: Giáp Tống).

Từ kết quả này đã mang tới niềm tin rằng phụ nữ Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng hơn trong việc hoạch định chính sách và lãnh đạo, quản lý xã hội trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19. 

Cũng tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị và mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất đối với phụ nữ là: Bảo đảm sức khỏe, tạo việc làm và nguồn thu nhập bền vững, tăng cường nguồn lực cho các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và các doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ cao nhằm phục hồi sau Covid-19, chia sẻ vắc xin công bằng, đặc biệt đảm bảo tiếp cận vắc xin của phụ nữ. 

Các ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà được Diễn đàn hoan nghênh, ghi nhận và phản ánh trong Tuyên bố chung của Diễn đàn (Ảnh: Giáp Tống).

Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố chung thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của cả khu vực trong việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để phục hồi sau đại dịch Covid-19. 

Các cam kết được các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đặc biệt nhấn mạnh là việc nỗ lực thúc đẩy Tầm nhìn Putrajaya đến năm 2040 của APEC và cam kết của các Nhà Lãnh đạo APEC về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, hùng mạnh và hòa bình vì sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Được biết, tuyên bố của Diễn đàn sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo APEC vào cuối năm 2021.

Cũng tại Diễn đàn, Trưởng đoàn Thái Lan đã trình bày kế hoạch tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2022. Các bộ trưởng, trưởng đoàn kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc sớm để có thể trực tiếp gặp gỡ tại Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm sau và chia sẻ về kết quả thực hiện các cam kết đã đề ra.

Tin liên quan