Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà đến trẻ em vùng sạt lở Trà Leng

Công Bính

(Dân trí) - Sáng 25/1, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đã có chuyến thăm và tặng quà đến trẻ em vùng sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Tham gia đoàn công tác còn có bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (Unicef); ông David Gottlieb, Quyền Phó Đại sứ, Sứ quán Úc tại Việt Nam và bà Trương Thị Lộc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam.

Cuối năm 2020, một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Quảng Nam đã xảy ra thiên tai, bão, lũ nghiêm trọng, làm nhiều người bị chết, bị thương và mất tích, trong đó có trẻ em.

Thiên tai, bão, lũ đã cướp đi sinh mạng của các em, các em cũng bị mất đi cha, mẹ, người thân, mất đi nhà cửa. Nhiều em trở thành trẻ mồ côi mất đi nhà cửa, trường học bị hư hại, đồ dùng sách vở bị hỏng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà đến trẻ em vùng sạt lở Trà Leng - 1

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, Unicef và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam trao tặng quà, dụng cụ hỗ trợ đến bà con và trẻ em vùng sạt lở xã Trà Leng

Trên địa bàn huyện Nam Trà My, cơn bão số 9, 10, 13 đã gây ra nhiều đợt mưa lớn diện rộng gây ra lũ ống, sạt lở đất xảy ra tại nhiều xã Trà Vân, Trà Leng, Trà Mai, Trà Tập, Trà Vinh... đặc biệt xảy ra 4 vụ sạt lở đất làm thiệt hại nghiêm trọng về người, nhà ở... của người dân các xã Trà Leng, Trà Vân, Trà Mai.

Đặc biệt, tại làng Ông Đề (thôn 1, xã Trà Leng), vụ lở núi đã làm 9 người chết, 13 người mất tích, 17 người bị thương; tại thôn 2 xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp 1 nhà làm 1 người chết, 3 người bị thương; tại làng Tăk Pát, nước lũ lớn cuốn trôi 49 ngôi nhà…

Phát biểu với bà con, trẻ em vùng sạt lở xã Trà Leng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thay mặt Bộ LĐ-TB&XH bày tỏ sự cảm thông sâu sắc cũng như chia sẻ những mất mát, đau thương mà người dân nơi đây phải hứng chịu do bão, lũ gây ra. Qua đây, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng gửi lời thăm hỏi đến các gia đình bị mất người thân, mất nhà cửa do lũ lụt.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho hay, nhằm khắc phục hậu quả của thiên tai do bão, lũ gây ra, Chính phủ đã kịp thời quan tâm hỗ trợ các địa phương, người dân khắc phục hậu quả, các tổ chức quốc tế, cộng đồng, các nhà hảo tâm đã tham gia cùng Chính phủ hỗ trợ các gia đình, các trẻ em khắc phục các ảnh hưởng của thiên tai bão, lũ giúp trẻ em được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, được đến trường, giúp cho sinh hoạt của các em trở lại ổn định.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm, tặng quà đến trẻ em vùng sạt lở Trà Leng - 2

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm gia đình chị Trần Thị Thúy. Bốn mẹ con nhà chị Thúy đã may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở ngày 28/10/2020.

"Đặc biệt là hoạt động hỗ trợ khẩn cấp của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và Sứ quán Úc tại Việt Nam đến 6 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, mà Quảng Nam là một trong 6 tỉnh được nhận sự hỗ trợ này", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, hoạt động là sự hỗ trợ cần thiết để bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thông qua các lớp tập huấn, các chuyên gia đến từ các trường đại học, các tổ chức quốc tế có chuyên môn sâu về lĩnh vực này truyền đạt nhằm nâng cao năng lực, kiến thức cho cán bộ, cha mẹ và bản thân trẻ em nhận biết các nguy cơ, cách phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trước hiểm họa của thiên tai, bão, lũ và hỗ trợ tư vấn tâm lý cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Để hỗ trợ người dân vùng thiên tai, đặc biệt là trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cùng với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đến thăm và tặng quà cho trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Món quà dành cho các em là tấm lòng là sự chia sẻ động viên giúp các em vượt qua nỗi đau mất mát trong đợt thiên tai, bão, lũ vừa qua.

"Thay mặt Bộ LĐ-TB&XH, tôi đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực đến từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Sứ quán Úc tại Việt Nam đã chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và các hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em nói riêng", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Tân Sửu năm 2021, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chúc bà con cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc, thành công và may mắn; chúc các cháu thiếu nhi của xã Trà Leng sức khỏe, chăm ngoan, vâng lời ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô giáo, luôn nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn để trở thành những người công dân tốt trong tương lai.

Trong dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà đến 2 gia đình có người thân bị chết và mất tích trong vụ sạt lở Trà Leng.

Trong chuyến công tác này, Bộ LĐ-TB&XH, Unicef và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã trao tặng đến bà con và trẻ em vùng sạt lở xã Trà Leng gồm 250 bình lọc nước bằng gốm đến 250 hộ gia đình, 83 thùng chứa nước 1m3 đến các hộ gia đình; 2 máy lọc nước RO đến 2 trường THCS Trà Leng và trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Trà Leng, 200 chai nước rửa tay cho các trường học và trạm y tế

Sửa chữa các công trình nước sạch và vệ sinh ở 3 trường gồm Trường Mầm non Trà Leng, Trường THCS Trà Leng, trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Trà Leng.

Đặc biệt, đoàn công tác cũng đã trao tặng 80 bộ đồ dùng khẩn cấp đến bà con xã Trà Leng để dùng trong lúc thiên tại, sạt lở.