Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Sĩ quan nghỉ hưu hưởng chế độ BHYT thế nào?

Ông Đinh Văn Lịch (Ninh Bình) là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Trong thời gian công tác ông đã được tặng Huân chương chiến công hạng Nhất, Huy chương quân kỳ quyết thắng và 3 huy chương chiến sỹ vẻ vang. Vậy, ông có được đổi mã thẻ BHYT sang mã HT2 không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời ông Đinh Văn Lịch như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT, “trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Trường hợp của ông Lịch (theo nội dung hỏi) thuộc diện tham gia BHYT theo đối tượng người hưởng lương hưu, đồng thời cũng thuộc đối tượng cựu chiến binh. Vì vậy, ông được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng cựu chiến binh.

Về thủ tục hồ sơ đổi thẻ BHYT, do thời gian công tác trong quân đội của ông đã được thể hiện trên sổ BHXH và hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí. Vì vậy, việc xác định ông thuộc đối tượng cựu chiến binh căn cứ vào hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí, không phải xuất trình thêm các giấy tờ liên quan khác để chứng minh.

Đề nghị ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được giải quyết theo quy định.

Theo Chinhphu.vn