1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tránh trục lợi BHYT:

Kỳ 1 - Thông tuyến huyện khám BHYT, cần thiết nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn!

(Dân trí) - Quy định thông tuyến huyện khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cuối tháng 3 tạo thêm nhiều cơ hội khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT. Nhưng ngay từ bây giờ, nhiều vấn đề đã được đặt ra, như: Làm sao hạn chế việc quay vòng thuốc do được khám bệnh ở nhiều nơi? ngăn chặn tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh "ào ạt" xin xuống hạng để thu hút bệnh nhân?


Ảnh có tính minh họa

Ảnh có tính minh họa

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN) về vấn đề này.

Thưa ông, thống kê của BHXH VN cho thấy cả nước hiện có bao nhiêu bệnh viện công lập và tư nhân thuộc tuyến huyện? Việc phân bố các bệnh viện tuyến huyện ra sao?

Cả nước hiện có khoảng hơn 850 bệnh viện công và tư nhân thuộc tuyến huyện và tương đương. Trong đó, khoảng gần 700 bệnh viện công lập, còn lại là nhóm cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Nhiều người sẽ có câu hỏi liệu có thiếu bệnh viện tuyến huyện hoặc sự phân bố không đồng đều? Trên thực tế với khoảng 700 huyện trên cả nước, đều được bao phủ ít nhất 1 bệnh viện/huyện.

Thậm chí, những huyện lớn có diện tích rộng còn có thêm 1 bệnh viện đa khoa khu vực. Chưa kể xen kẽ các bệnh viện tư nhân và phòng khám tư nhân.

Ngày 21/3, BHXH VN đã ban hành Công văn số 943/BHXH - CSYT nhằm giải quyết một số hạn chế trong việc thực hiện chính sách BHYT. Theo đó, người bệnh có thẻ BHYT có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở các bệnh viện tuyến quận/huyện trong phạm vi cả nước. Trường hợp người dân có thẻ BHYT đã khám bệnh theo tuyến trên từ 1/1/2016 tới ngày 21/3 vẫn sẽ được cơ quan BHXH cấp tỉnh, thành thanh toán 100 % khi phí.

Do vậy không thể có tình trạng thiếu bệnh viện cấp huyện theo sự phân bố theo phạm vi địa lý. Nếu chăng thiếu thì chỉ có thể là bệnh viện đầu ngành, hạng 2 hoặc chuyên khoa.

Quy định thông tuyến huyện trên toàn quốc trong việc khám chữa bệnh mở ra nhiều cơ hội cho người dân. Nhưng làm sao tránh được tình trạng đối tượng vì lợi nhuận trục lợi thuốc chữa bệnh vì được khám 1 bệnh tại nhiều nơi, thưa ông?

Vấn đề này đã được BHXH VN lưu ý từ khi xây dựng chính sách. Ngay từ năm 2015, BHXH đã triển khai thí điểm chương trình phần mềm vi tính quản lý lịch sử khám bệnh của bệnh nhân.

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN)
Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện Chính sách BHYT (BHXH VN)

Chương trình phần mềm vi tính này này giúp các bệnh viện trong hệ thống khám chữa bệnh BHYT nắm được lịch sử khám chữa bệnh của người dân, đảm bảo đúng ý nghĩa của việc đi khám là phục vụ nhu cầu khám thực sự. Đồng thời phát hiện tình trạng lợi dụng việc khám nhiều nơi nhằm trục lợi.

Theo đó, mỗi khi bệnh nhân đến khám bệnh, nhân viên y tế sẽ đối chiếu thẻ trong hệ thống phần mềm để kiểm tra việc khám bệnh của bệnh nhân trong thời gian nhất định. Việc này sẽ phát hiện tình trạng người bệnh có thể đi khám tại nhiều bệnh viên cấp huyện ở nhiều nơi với 1 bệnh nhằm mục đích quay vòng thuốc khám bệnh.

Riêng tại TP.HCM, nơi có đông người tham gia thẻ BHYT, cơ quan BHXH địa phương đã áp dụng có một hệ thống phần mềm riêng để hạn chế tình trạng trục lợi từ ngày 1/1/2016.

Được biết cuối năm 2015 và đầu năm 2016, một số bệnh viện tư nhân đã xin đăng ký chuyển xuống hạng 3 - tương đương với cấp huyện nhằm mục đích đón đầu chính sách thông tuyến, thu hút nhiều bệnh nhân khám theo diện BHYT. Vậy để minh bạch quy định phân tuyến cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bệnh viện, BHXH VN đã có phương án gì?

Năm 2015 đã xảy ra tình trạng một số bệnh viện tư nhân phấn đấu lên hạng 2 - tương đương tuyến tỉnh - để có thể được nhận một số ưu đãi về cơ chế giá liên quan tới phân tuyến bệnh viện.

Sang năm 2016, khi có những thông tin về thông tuyến cấp huyện trong toàn quốc về khám chữa bệnh BHYT, một số bệnh viện tư nhân lại xin xuống từ hạng 2 xuống hạng 3 (tương đương tuyến huyện) để đón chờ chính sách mới. Đương nhiên, việc xuống hạng sẽ giúp những bệnh viện này có thêm nhiều bệnh nhân có thẻ BHYT tới đăng ký khám.

Để tránh tình trạng trục lợi này, BHXH VN đã yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh rà soát nguyên nhân của việc xin xuống hạng của các cơ sở y tế nói chung và cơ sở y tế tư nhân nói riêng.

Nếu việc xuống hạng là do khách quan, cơ quan BHXH vẫn xem xét việc ký tiếp hợp đồng ủy quyền khám chữa bệnh theo thẻ BHYT với các bệnh viện tư nhân. Nếu việc xuống hạng do nguyên nhân sự cố tình nhằm trục lợi, cơ quan BHXH tỉnh xem xét lại việc có ký tiếp hợp đồng hay không.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

TIN VẮN:

Chi 4.800 tỷ đồng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam năm ngoái

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số liệu trên là kết quả từ công tác quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2015. Tổng số chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2015 ước là 4.800 tỷ đồng, giảm 0,41% so với năm 2014, tương ứng với 20 tỷ đồng..

Báo cáo cho hay, tính đến 31/12/2015, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam là 10.287.594 người, tăng 1.067.841 người, tương ứng tăng 11,58% so với năm 2014. Nhưng, số thu vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp ước là 9.470,3 tỷ đồng, giảm 21,05% so với cùng kỳ năm 2014, tương ứng với số thu giảm 2.525,3 tỷ đồng. Bộ LĐ-TB&XH lý giải, số thu bảo hiểm thất nghiệp giảm là do theo quy định của Luật Việc làm, từ năm 2015, ngân sách Nhà nước không thực hiện hỗ trợ trực tiếp 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp mà sẽ căn cứ vào tình hình kết dư của quỹ để hỗ trợ. Cũng theo báo cáo, tính đến hết 31/12/2015, có 283.244 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 7,3% so với năm 2014, tương ứng tăng 19.249 đơn vị. Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 12.065.378 người, tăng 5,35% so với cùng kỳ năm 2014 tương ứng tăng 612.856 người.

V.A

Bệnh viện tư nhân không đạt chuẩn sẽ không được tham gia thông tuyến huyện

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện Chính sách BHYT(BHXH VN) trao đổi với PV Dân trí liên quan tới Công văn 943/BHXH - CSYT vừa được BHXH VN ban hành.

Theo đó, quy định thông tuyến quận/huyện trong toàn quốc giúp cho bệnh nhân khám BHYT nhiều cơ hội. Đồng thời, các bệnh viện tư nhân trong danh sách hợp đồng ủy nhiệm khám chữa bệnh theo BHYT cũng cần điều chỉnh lại chất lượng phục vụ. Nếu tụt hạng do khả năng khám chữa bệnh thấp, bệnh viện sẽ bị loại khỏi danh sách. Mục đích của Công văn 943/BHXH-CSYT nhằm phần nào giải quyết những vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT thời gian qua. Theo đó, Công văn 5388/BHYT-CSYT của BHXH VN ban hành ngày 30/12/2015 chỉ quy định thông tuyến khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến quận/huyện trong cùng 1 tỉnh. “Nay quy định mới đã cụ thể hóa quy định khám chữa bệnh thông tuyến được quy định tại khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT kể từ ngày 01/01/2016. Người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc” - ông Phạm Lương Sơn nói.

H.M

160 DN nước ngoài nợ BHXH: Hơn Hơn 4.000 người lao động “bơ vơ”

Theo BHXH VN, hết tháng 2, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 68,6 triệu người đạt 93,5% kế hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng nợ BHXH vẫn nhức nhối. Đặc biệt thời gian qua, có hơn 160 doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, làm ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH của hơn 4.000 lao động.

Ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu (BHXH VN), cho biết: Điểm nhức nhối nhất của công tác thu BHXH là tình trạng nợ còn cao. Đặc biệt, tình trạng 160 chủ doanh nghiêp nước ngoài bỏ trốn khỏi lãnh thổ VN, không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho khoảng 4.000 lao động đã diễn ra hơn 6 năm nay. Ông Trần Đình Liệu cho rằng, việc này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của BHXH VN: “Doanh nghiệp chỉ đi thuê nhà xưởng, hợp đồng lao động và sổ BHXH doanh nghiệp giữ. Khi họ không đóng sau 1 tháng, cơ quan BHXH tới kiểm tra thì không còn gì. Trong khi đó, cơ chế liên thông với hải quan chưa được rõ. Chúng tôi không nắm được việc chủ doanh nghiệp bao giờ ra vào VN”. Được biết, BHXH VN đã nhiều lần báo cáo lên chính phủ về tình trạng này. Tuy nhiên tìm ra một cơ chế để giải quyết dứt điểm rất khó. Đặc biệt là việc xác định thời gian và số tiền đã đóng của người lao động tại doanh nghiệp để qua đó chốt sổ BHXH. Bởi doanh nghiệp bỏ trốn không còn lưu giữ giấy tờ gì.

C.M