Thứ năm, 09/09/2010 - 17:50

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chỉ thu không chi?

Dân trí

Nguồn thu của quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước từ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) cùng các khoản khác chuyển sang đã lên tới trên 114 tỷ đồng nhưng mới chi vỏn vẹn trên…5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của đoàn giám sát của UB thường vụ QH về “việc tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về NLĐ VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”,  Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước được thành lập từ tháng 8/2007 với mục đích phát triển và mở rộng thị trường lao động ngoài nước, nâng cao chất lượng nguồn lao động, hỗ trợ giải quyết rủi ro cho NLĐ và DN.

Nguồn thu của quỹ được thu từ các DN và NLĐ cùng các khoản khác chuyển sang đã lên tới trên 114 tỷ đồng nhưng cho đến thời điểm này quỹ mới chỉ chi được với số tiền trên 5 tỷ đồng, bao gồm hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ và thân nhân trên 600 trường hợp gặp rủi ro trong thời gian làm việc ở nước ngoài phải về nước, trên 120 thân nhân của lao động bị chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Trong khi đó, hàng loạt DN và NLĐ chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, 2009 cũng đã không nhận được sự viện trợ nào.

Các thành viên của Đoàn giám sát đã yêu cầu Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội phải làm rõ trách nhiệm về việc vận hành quỹ hỗ trợ xuất khẩu lao động. Vì sao quỹ chỉ có thu mà không có chi, cơ quan quản lý không có cơ chế vận hành hay vận hành không được?

P. Thanh

Mới nhất