Thứ tư, 24/04/2019 - 06:04

Quảng Ngãi: Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề

Dân trí

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định chi gần 10 tỷ đồng nhằm hỗ trợ 86 hộ dân tại khu vực nuôi cá lồng tại khu vực cảng Dung Quất chuyển đổi nghề nghiệp.

Thực hiện chủ trương chung của UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngày 23/4, UBND huyện Bình Sơn tiến hành chi trả kinh phí hỗ trợ cho 86 hộ dân nuôi cá lồng bè ở khu vực cảng Dung Quất thuộc các xã Bình Đông, Bình Thạnh và Bình Thuận.

Đây là nguồn hỗ trợ người dân bị thiệt hại do cá chết hàng loạt vào năm 2018 và kinh phí tháo dỡ lồng bè, chuyển đổi nghề nghiệp.

Quảng Ngãi:  Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề - 1
Khu vực nuôi cá tại cảng Dung Quất nằm ngoài quy hoạch, thường xuyên bị thiệt hại và làm ảnh hưởng đến hoạt động của tàu bè

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ - Chủ tịch UBND xã Bình Đông, toàn xã có 46 hộ dân được hỗ trợ chi phí tháo dỡ lồng bè, chuyển đổi ngành nghề với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Từ năm 2004 đến nay, việc nuôi cá lồng bè tại khu vực cảng Dung Quất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tuy nhiên, việc nuôi cá tại khu vực này mang tính tự phát, không nằm trong vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy hải sản của tỉnh Quảng Ngãi dẫn đến nhiều hệ lụy.

"Việc vận động người dân tháo dỡ lồng bè và chuyển đổi nghề nghiệp tại khu vực cảng Dung Quất là do khu vực này không nằm trong quy hoạch nuôi trồng thủy sản, đây cũng là khu vực sẽ thực hiện một số dự án. Nếu không vận động người dân ra khỏi khu vực này thì dễ xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế", ông Vũ nói.

Quảng Ngãi:  Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề - 2
Các hộ dân nuôi cá tại khu vực cảng Dung Quất tiến hành tháo dỡ lồng bè

 Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, tình trạng nuôi cá lồng bè tự phát trong vùng biển cảng Dung Quất còn làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tàu thuyền và việc xuất nhập hàng hóa, gây mất an toàn, an ninh khu vực cảng...

Quảng Ngãi:  Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ người nuôi cá chuyển đổi nghề - 3
Tỉnh Quảng Ngãi tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho 86 hộ dân nuôi cá tại cảng Dung Quất chuyển đổi nghề nghiệp

Những năm gần đây, việc nuôi cá cũng gặp nhiều rủi ro, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với người nuôi. Gần đây nhất là vào tháng 10/2018, hàng trăm tấn cá của các hộ nuôi trong khu vực này bị chết hàng loạt. Do đó, để tránh thiệt hại có thể xảy ra, UBND huyện Bình Sơn sẽ chỉ đạo các xã giám sát, nghiêm cấm người dân nuôi cá trở lại tại khu vực này.

"Ngoài yêu cầu ký cam kết không thả nuôi cá tại khu vực cảng Dung Quất, huyện sẽ thành lập một tổ gồm các lực lượng chức năng để theo dõi, giám sát và xử lý nếu phát hiện trường hợp thả nuôi trở lại", ông Trung cho biết thêm.

Quốc Triều