Thứ tư, 13/09/2017 - 07:13

Nhà trường thu bảo hiểm y tế là đúng quy định

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vai trò của nhà trường trong việc tham gia BHYT của học sinh sinh viên. Vậy nhà trường thu BHYT là đúng hay sai?

Nhà trường thu bảo hiểm y tế là đúng quy định

Những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh đăng tải ý kiến của một phụ huynh học sinh tại Hà Nội khi nhận được thông báo thu bảo hiểm y tế từ nhà trường với nội dung rằng: Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm và nhất định không mua bảo hiểm y tế qua khâu trung gian môi giới. Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vai trò của nhà trường trong việc tham gia BHYT của học sinh sinh viên. Vậy nhà trường thu BHYT là đúng hay sai?

Trường Tiểu học Hà Nội, nơi phát ra thông báo thu tiền bảo hiểm gây tranh cãi. Đến thời điểm này, công tác thu BHYT cho năm học mới đã sắp hoàn tất. Kể từ khi thành lập đến nay, trường thực hiện thu phí bảo hiểm theo nhiệm vụ được phân công và đúng quy định của luật BHYT.

Giải đáp băn khoăn của nhiều phụ huynh về việc nhà trường được gì khi thu BHYT thay cơ quan bảo hiểm, bà Bùi Thị Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Nội, Ba Đình, Hà Nội cho biết: theo quy định nhà trường sẽ nhận được khoản tiền trích chuyển từ 5-7% trên tổng số tiền thu. Số tiền này chỉ tạm đủ chi phí cho công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu như xây dựng tủ thuốc, mua sắm dụng cụ y tế.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, sở dĩ việc nhà trường thu BHYT dễ tạo ra ý kiến tranh luận trái chiều là do nhiều phụ huynh đang hiểu sai về bản chất của BHYT so với các loại hình bảo hiểm khác.

Trên thực tế, BHYT đang là một giải pháp cơ bản nhất để chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Cũng tại trường tiểu học Hà Nội, năm học vừa qua đã có nhiều trường hợp các em không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn đều được quỹ BHYT chi trả.

Ngoài việc được Quỹ BHYT chi trả đến 80% chi phí khám chữa bệnh, nhóm học sinh, sinh viên đang hưởng thụ nhiều lợi ích hơn hẳn các nhóm khác như Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ. Số tiền này cũng sẽ được thu một cách linh hoạt, có thể chia thành nhiều đợt trong năm với các mức đóng khác nhau để giảm áp lực cho các bậc phụ huynh.

Theo VTV.VN

Nhà trường thu bảo hiểm y tế là đúng quy định - 1

Tin liên quan

Mới nhất