1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Khi trẻ em bị cuốn vào "vòng xoáy" mại dâm

Phúc Lâm

(Dân trí) - Nhiều thiếu nữ bán dâm chưa đủ 16 tuổi. Chuyên gia pháp lý cho rằng, hiện tượng xã hội đáng báo động này có nguyên nhân sâu xa từ môi trường mạng xã hội, văn hóa phẩm độc hại trên không gian mạng.

Chưa đủ 13 tuổi cũng tham gia bán dâm

Thời gian qua, các vụ việc mua bán dâm mà người bán dâm chưa đủ 16 tuổi được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý có chiều hướng gia tăng.

Mới đây, TAND TP Hà Nội xét xử nhóm bị cáo trong vụ án môi giới mại dâm, hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Đáng chú ý, trong số các cô gái bán dâm, có tới 4 thiếu nữ chưa đủ 16 tuổi. Thậm chí, một người còn chưa đủ 13 tuổi.

Khi trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy mại dâm - 1

Hai "má mì" môi giới mại dâm ở tỉnh Tuyên Quang vừa bị bắt giữ (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo nội dung vụ án, tháng 2/2020, Nguyễn Thị Diệu Linh (SN 2003, ở Ba Vì, Hà Nội) môi giới cho Hương (tên người liên quan đã được thay đổi, 15 tuổi), Ngà (14 tuổi 4 tháng) và một thiếu nữ khác cũng chỉ mới 15 tuổi bán dâm cho nhiều người.

Sự thật nghiệt ngã lộ ra qua vụ án, một thiếu nữ bán dâm trong đường dây của Linh là Thu, bắt đầu buông thả bản bân, bước vào cuộc sống đọa đày khi mới chỉ 12 tuổi 11 tháng. Chưa đủ tuổi thành niên, thiếu nữ đã có thâm niên với "nghề" chơi hương sắc.

Với hành vi trên, Diệu Linh bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội "Môi giới mại dâm". Hai khách mua dâm là Nguyễn Văn Hải (SN 1971) và Nguyễn Văn Đức (SN 1975), cùng ở Phúc Thọ, Hà Nội, lần lượt nhận 9 năm và 7 năm tù về tội "Mua dâm người dưới 18 tuổi".

Ngoài ra, lần lượt mua dâm cháu Thu, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Đức cũng phải nhận thêm 14 năm và 12 năm tù về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng xác định, cháu Ngà có người yêu là bị can Nguyễn Văn Nam (SN 2001, ở Ba Vì). Hai người đã tự nguyện quan hệ tình dục 2 lần. Do vậy, Nam bị truy tố, xét xử và tuyên phạt 4 năm tù về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi".

Đáng chú ý, vụ án còn thể hiện thực tế, những thiếu nữ bán dâm nhỏ tuổi thậm chí lôi kéo, môi giới cho nhau bán dâm. Do những người này chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan công an lập hồ sơ, đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương.

Khi trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy mại dâm - 2

Chủ nhà nghỉ Nguyễn Thị Xiêm bị bắt về hành vi môi giới mại dâm (Ảnh: Công an cung cấp).

Một vụ việc khác mới xảy ra tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Cháu L.P.A. (SN 2006, năm nay mới 15 tuổi, ở Đông Hưng, Thái Bình) được Nguyễn Thị Xiêm (SN 1981, ở Tân Yên, Bắc Giang) môi giới bán dâm cho Vũ Văn Hòa (SN 1976, ở Đông Hưng, Thái Bình) với giá 350.000 đồng.

Quá trình quan hệ, cháu L.P.A. bị rách thành âm đạo, chảy nhiều máu tại bộ phận sinh dục, phải nhập viện cấp cứu.

Nguyễn Thị Xiêm sau đó bị bắt về hành vi môi giới mại dâm; Vũ Văn Hòa bị điều tra về hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi.

Liên quan, Hứa Văn Yên (SN 2001, ở Bắc Sơn, Lạng Sơn) bị bắt giữ để điều tra về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hứa Văn Yên được xác định là bạn trai của cháu L.P.A. Ngày 21/9, Yên đến nhà nghỉ trên thăm bạn gái và có quan hệ tình dục.

Khi trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy mại dâm - 3

Vũ Văn Hòa bị điều tra về hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi (Ảnh: Công an cung cấp).

Gần đây nhất, Công an TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) bắt giam Hoàng Mai Ly (SN 1997) và Phí Thị Việt Trinh (SN 1996, cùng trú tại TP Tuyên Quang) về hành vi môi giới mại dâm. Ly và Trinh được xác định điều hành một đường dây mại dâm mà những cô gái bán dâm đều còn rất trẻ, chủ yếu từ 14 đến dưới 18 tuổi.

Hai đối tượng tuyển chọn các thiếu nữ là học sinh, sinh viên hoặc một số đối tượng ham chơi, đã bỏ học tại các địa bàn trong tỉnh Tuyên Quang tham gia đường dây "mua hương bán sắc". Tùy nhu cầu của khách, 2 đối tượng bố trí địa điểm cho người mua dâm, trong quá trình đó thậm chí có sử dụng trái phép chất ma túy.

Trong số 5 cô gái bị cảnh sát bắt quả tang bán dâm tại khách sạn rạng sáng ngày 12/10 vừa qua, có 2 đối tượng chưa đủ 16 tuổi.

Vì sao nhiều trẻ em gái "lao mình" vào những đường dây mại dâm?

Đánh giá về các vụ việc trên, luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc đối tượng bán dâm là trẻ em nữ, người chưa đến tuổi thành niên là hiện tượng xã hội đáng báo động.

Việc này trước hết gây nguy hại lớn đối với các em khi còn chưa hoàn thiện về thể chất và tinh thần, chức năng sinh sản của cơ thể còn chưa phát triển đầy đủ. 

Vậy nên, làm "chuyện người lớn" với các em, dưới bất cứ hình thức nào, có sự tự nguyện hay không, đều là việc bị nghiêm cấm, chưa nói tới tính chất vụ lợi, kiếm tiền trên thân xác trẻ.

Khi trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy mại dâm - 4

Luật sư Tạ Anh Tuấn (Ảnh: NVCC).

"Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng như Bộ luật Hình sự có chế tài rất nghiêm khắc đối với hành vi bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em nữ. Bộ luật Hình sự năm 2015 có tới 6 điều luật quy định về hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, mức hình phạt rất nghiêm khắc, từ 12-20 năm, chung thân hoặc tử hình. Điều này thể hiện chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta kiên quyết bảo vệ quyền trẻ em, quyền của phụ nữ" - luật sư Tuấn dẫn chứng.

Theo Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia luật và Liên danh, để phòng ngừa, ngăn chặn được tình trạng trẻ em gái bán dâm cần có sự phối hợp của các cấp, các ngành như: Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, nhà trường, gia đình và xã hội.

Nói về nguyên nhân dẫn tới thực trạng nhiều trẻ em gái "lao vào" các đường dây mại dâm, Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng, nguyên nhân trực tiếp có thể xuất phát từ nhu cầu có tiền để chi tiêu của trẻ, do những khó khăn nhất định trong đời sống.

"Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là do sự xuống cấp về đạo đức xã hội, lối sống hưởng thụ. Trẻ bị tiêm nhiễm bởi các yếu tố tiêu cực từ môi trường văn hóa, đặc biệt từ mạng xã hội, mạng internet, văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy trên không gian mạng, sự thiếu quan tâm, quản lý, chăm sóc của gia đình… Tệ nạn này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và tâm lý của trẻ em, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mĩ tục của dân tộc" - ông Hiếu nhận định.

Khi trẻ em bị cuốn vào vòng xoáy mại dâm - 5

Trung tá Đào Trung Hiếu (Ảnh: NVCC).

Theo Trung tá Đào Trung Hiếu, để phòng ngừa, hạn chế hiện tượng trẻ em bán dâm, nhiều giải pháp cần được thực hiện đồng bộ, đặc biệt là việc tăng cường truyền thông thay đổi hành vi, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm giám sát, dạy dỗ, quản lý của các bậc phụ huynh.

Các gia đình và nhà trường cần tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, phát triển nhân cách theo 3 trụ cột: đạo đức - trí tuệ - nghị lực; định hướng giá trị, cảnh báo những hiện tượng tiêu cực ngoài xã hội, giúp nâng cao nhận thức, năng lực đề kháng với cám dỗ của trẻ.

Tăng cường phòng ngừa xã hội, phát huy vai trò các tổ chức xã hội như đoàn, hội, đội trong việc quản lý, giáo dục hội viên. Điều tra, xử lý nghiêm minh những vụ án xâm hại trẻ em để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.