Thứ tư, 20/01/2016 - 11:12

Hơn 2.000 lao động VN cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã hồi hương

Dân trí

“Trong 11 tháng của năm 2015, hơn 2.000 lao động bất hợp pháp của VN ở Hàn Quốc đã về nước. Đây là nỗ lực của các cơ quan chức năng VN thời gian qua nhằm giảm tỉ lệ lao động bất hợp pháp xuống dưới 30% để có cơ sở đàm phán tiếp với phía Hàn Quốc”.


Lao động VN đang làm thủ tục xuất cảnh (ảnh minh họa)

Lao động VN đang làm thủ tục xuất cảnh (ảnh minh họa)

Ông Tống Hải Nam - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trả lời báo giới liên quan tới tình hình lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện nay.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2015 có kết quả khả quan nhưng vẫn chưa đạt được như mong muốn của 2 bên. Quý 1/2015 tỷ lệ lao động VN hết hợp đồng không về nước là 47,7%. Quý 3/2015, con số này giảm xuống còn 31,9%.

Liên quan tới vụ 59 du khách VN mất tích tại đảo Jeju (Hàn Quốc): “Tôi chưa nghe thông tin về việc bỏ trốn này nhằm ở lại để làm việc. Mấy ngày trước đây, 59 du khách VN đi du lịch ở đảo Jeju bị mất tích. Cơ quan chức năng bắt lại được 28 người, trong đó có 3 người ở các cơ sơ làm việc, chứ không nói là họ đang làm việc ở đó. Việc ảnh hưởng trước nhất tới các công ty lữ hành. Chắc chắn các công ty sẽ bị khiển trách và xử lý vì đưa du khách đi mà mất tích theo hệ thống dây chuyền” - ông Tống Hải Nam nói.

“Đó là nỗ lực rất lớn. Tính bình quân trong cả năm 2015, chúng tôi đang ước tính còn 35% lao động VN hết hạn hợp đồng không về nước. Con số này còn cao so với kỳ vọng của hai bên là 30%” - ông Tống Hải Nam chia sẻ.

Được biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 62 về miễn xử phạt hành chính đối với lao động VN cư trú làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương trong thời gian từ ngày 1/9 đến 31/12/2015.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH đang triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền nhằm kêu gọi người lao động VN đang làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc tự động hồi hương.

Trong một động thái liên quan, Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa ra khuyến cáo tới người lao động VN về những rủi ro khi làm việc bất hợp pháp và đi làm việc không theo kênh chính thức tại Hàn Quốc. Cụ thể:

- Không được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ, kể cả khi bị chủ sử dụng ngược đãi, không trả lương hoặc trả lương thấp hơn quy định, hay khi điều kiện ăn ở và làm việc không đảm bảo.

- Không được hưởng  trợ cấp thôi việc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm rủi ro.

- Người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị xử phạt tối đa 40 triệu won hoặc bị phạt tù tối đa là 12 tháng. Trong trường hợp người lao động không nộp phạt thì sẽ bị buộc phải cải tạo lao động để đủ tiền nộp phạt.

- Người lao động đã vi phạm quy định của luật kiểm soát nhập cư (như lao động có thời gian cư trú bất hợp pháp) thì sẽ phải chụp ảnh và lấy dấu vân tay trước khi bị trục xuất về nước. Người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị từ chối cấp visa và bị từ chối nhập cảnh.

Cảnh sát tư pháp của Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các lực lượng để truy quét lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

“Người lao động Việt Nam cần tránh việc đi làm việc thông qua các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, cũng như đi theo hình thức du lịch sau đó bỏ trốn ở lại làm việc trái phép tại Hàn Quốc. Những đối tượng này khi bị bắt sẽ bị trục xuất ngay và không có cơ hội quay lại Hàn Quốc trong thời hạn 5 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền, phạt tù...” - bà Vân Hà, trưởng phòng Tuyên truyền Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết.

Hoàng Mạnh