Chủ nhật, 28/06/2020 - 19:21

Giáo dục nghề nghiệp: "Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công"

Dân trí

"Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề. Học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường tiếp theo..." - Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, nói.

Giáo dục nghề nghiệp: Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công - 1

Hơn 3.000 học sinh ở Cần Thơ tham gia ngày hội

Sáng 28/6, tại trường Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ đã diễn ra Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh.

Chương trình do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ và thành đoàn TP Cần Thơ thực hiện.

Phát biểu tại chương trình, Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết: "Ngày hội nhằm hỗ trợ công tác hướng nghiệp, góp phần tạo chuyển biến trong công tác phân luồng học sinh vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp: Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công - 2
Các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội

Đây cũng là cầu nối giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm chuyên ngành đào tạo đúng năng lực bản thân".

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, các em học sinh được các trường tư vấn tuyển sinh, dự báo thị trường lao động và cung cấp thông tin để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân để có khả năng khởi nghiệp và tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp: Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công - 3

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ- TB&XH) phát biểu tại ngày hội

Đánh giá về vai trò của giáo dục nghề nghiệp, ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, cho biết, lĩnh vực đào tạo này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ thuật cho thị trường lao động.

Chất lượng, hiệu quả của lực lượng lao động, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh quốc gia, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống xã hội.

Ông Khánh cũng lưu ý tới các bậc phụ huynh các em học sinh 3 thông tin: Nhiều tổ chức chuyên gia khuyến cáo cần tập trung đặc biệt vào phát triển kỹ năng, phát triển giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề nghiệp để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế.

Giáo dục nghề nghiệp: Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công - 4
Lãnh đạo TP Cần Thơ và lãnh đạo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp tham quan gian hàng của các trường nghề

Nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề của thị trường lao động ngày càng lớn, Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH cũng đang có nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp, phân luồng để tăng gấp 2 lần quy mô các em tốt nghiệp trung học vào học nghề trong vài năm tới.

"Cơ hội việc làm và thu nhập sau học nghề cũng rất tốt. Năm 2019 có tới 85% học sinh sau học nghề có việc làm. Có những trường tỷ lệ này đạt 100%. Lương khởi điểm bình quân của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện", ông Khánh cho hay.

Giáo dục nghề nghiệp: Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công - 5
Các em học sinh nêu câu hỏi

Tại ngày hội, có học sinh đã đặt câu hỏi về việc học hệ 9+ khi tốt nghiệp có được liên thông lên đại học hay không? Còn một học sinh khác lại hỏi, những nguyên nhân dẫn đến chọn sai nghề? Một em học sinh khác lại nêu câu hỏi, muốn trở thành một Youtuber giỏi thì phải làm sao?

Ông Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TPHCM, cho rằng: "Người thành công là người chọn đúng nghề, giỏi nghề". Ông cũng khuyên các các em học sinh phải hiểu mình, hiểu nghề khi lựa chọn con đường đi của mình. 

Giáo dục nghề nghiệp: Hiểu đúng mình, chọn ngành - nghề học sẽ thành công - 6

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) trả lời câu hỏi của các em học sinh

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc đời. Để chọn một ngành học phù hợp với bản thân, các em học sinh cần tuân theo 3 tiêu chí: phù hợp với khả năng, phù hợp với sức khỏe, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Thầy Nguyễn Thành Long, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, cho rằng, nhiều em học sinh chọn sai nghề do không chăm chú vào việc học, không suy nghĩ đến học ngành gì, công việc gì sẽ phù hợp với mình.

Còn một số em chọn nhầm nghề là do tư vấn của những người xung quanh, người thân kỳ vọng, mong ước quá lớn về con mình hoặc định hướng theo phong trào thì cũng có thể dẫn đến việc con cái chọn nhầm ngành, nghề.

Phạm Tâm

Tin liên quan

Mới nhất