Thứ hai, 13/07/2020 - 06:02

Quảng Nam:

Gặp người phụ nữ vượt khó, tặng 20 con giống gà, vịt cho phụ nữ dịp 20/10

Dân trí

Chở từng bao thức ăn tới tiếp thị các hộ chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Thu thậm chí còn nài nỉ bà con dùng thử nếu hiệu quả mới lấy tiền. Qua nhiều vất vả, bà đã thành công và giúp đỡ nhiều người vượt khó.

Đến khối phố Ngọc Tam (phường Điện An, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) hỏi bà Nguyễn Thị Thu (SN 1965) ai cũng biết, yêu mến và cảm phục nghị lực vượt khó vươn lên và tấm lòng nhân ái vì cộng đồng của bà.

Vượt khó từ ...bao thức ăn gia súc

Trước kia, gia đình bà Thu là hộ gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn tại địa phương. Hai vợ chồng bà không có việc làm ổn định, bao phen lận đận buôn bán nhưng vẫn thiếu trước hụt sau.

Không muốn sống mãi cảnh khổ cực, bà quyết tâm phải thay đổi cuộc sống gia đình và tạo điều kiện để các con ăn học đến nơi đến chốn. Bởi với bà, nguồn tri thức mới là cách có thể giúp người ta vươn lên, thoát khỏi khó khăn.

 Gặp người phụ nữ vượt khó, tặng 20 con giống gà, vịt cho phụ nữ dịp 20/10 - 1

Bà Nguyễn Thị Thu không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, mà còn giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ khó khăn tại địa phương

Năm 2004, nhận thấy các mô hình chăn nuôi ở địa phương còn nhỏ lẻ, chưa có giống tốt, bà Thu mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng và được sự hỗ trợ từ hội phụ nữ xã rồi liên kết, phân phối thức ăn chăn nuôi.

Theo đó, bà trở thành nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi, tinh giống và con giống heo, gà, vịt chất lượng cao giúp cải thiện con giống tại địa phương, đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.

“Lúc đó tôi chỉ biết đánh liều thôi, cùng con gái khăn gói lặn lội vào TP Hồ Chí Minh xin làm đại lý cho công ty. Mà thời bấy giờ tại Điện Bàn người dân đã quen phương thức chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ là cho ăn rau, chuối quanh nhà" - bà Thu nhớ lại.

 Gặp người phụ nữ vượt khó, tặng 20 con giống gà, vịt cho phụ nữ dịp 20/10 - 2

Tất cả giống vật nuôi trong trang trại đều sống trên sàn cao ráo, mát mẻ nhằm hạn chế dịch bệnh

Với chiếc xe máy cũ, bà đã chở thức ăn đi tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, thậm chí còn nài nỉ bà con dùng thử nếu hiệu quả mới thu tiền.

Bao phen lặn lội và vất vả, bà con đã nhận thấy hiệu quả và tin tưởng vào sản phẩm. Từ đó, bà Thu có "đất sống" với công việc của mình”

Sau nhiều năm hoạt động, mỗi năm, bà Thu đạt được doanh thu bán hàng từ 2.500- 3.000 tấn thức ăn chăn nuôi, 50.000-100.000 con giống gia cầm, gia súc/năm. Gia đình bà thu về lợi nhuận hơn 700-800 triệu đồng/năm.

Trên lĩnh vực chăn nuôi tại gia, mỗi năm cơ sở bà cung cấp ra thị trường 400-500 con lợn thịt, 40- 50.000 con gia cầm, lợi nhuận từ chăn nuôi mang lại từ 400-500 triệu/năm.

Không chỉ cung cấp thức ăn, con giống ra thị trường, cơ sở còn hướng dẫn kiến thức phòng bệnh, kỹ thuật chăm sóc gia súc, gia cầm, cách dùng thuốc trong từng giai đoạn, thời gian sinh sản thích hợp với con giống.

 Gặp người phụ nữ vượt khó, tặng 20 con giống gà, vịt cho phụ nữ dịp 20/10 - 3

Ngoài ra bà còn tạo điều kiện cho nhiều người có công ăn việc làm và được học kỹ thuật chăn nuôi, cách thức làm ăn để có thể khởi nghiệp sau này

Tạo nhiều việc làm

Không có tình yêu thương từ cha mẹ, nhưng từ nhỏ bà Thu lại được sống trong tình yêu thương của những người hàng xóm tốt bụng. Khi gian khó được giúp đỡ, khi đỡ vất vả, bà đã tri ân lại những ân nhân, những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nhận thấy tại địa phương có nhiều phụ nữ thất nghiệp, đời sống khó khăn, bà Thu liên hệ họ và mời về làm việc tại trang trại chăn nuôi cũng như cơ sở phân phối thức ăn chăn nuôi của mình.

Tấm gương vượt khó

Bà Đặng Thị Như Quỳnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Điện An nhận xét: “Chị Nguyễn Thị Thu là tấm gương vượt khó vươn lên rất đáng để chị em phụ nữ học hỏi. Với ý chí phấn đấu của mình, chị không những làm giàu trên mảnh đất quê hương, nuôi hai con ăn học thành tài, mà còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh tại địa phương”.

Bà Thu cho biết: “Thấy họ gặp khó khăn, khổ cực, tôi lại nhớ đến mình thời gian trước. Bởi vậy, tôi mới giúp đỡ và tạo điều kiện để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Cơ sở của bà Thu đang giải quyết cho 7 lao động tại địa phương có thu nhập 5-8 triệu đồng/người. Ngoài ra, bà còn hỗ trợ 2 em người dân tộc từ huyện Nam Trà My, Nam Giang về phụ việc tại trang trại.

Em Blúp Lưu cho biết: “Em về đây làm đã hơn 3 năm rồi, cô Thu hướng dẫn em mọi kỹ thuật chăn nuôi sao cho hiệu quả. Ở đây em không chỉ làm công ăn lương mà còn học cách làm ăn, tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm để sau này có điều kiện lập nghiệp”.

Không chỉ vậy, bà Thu cũng đã nâng đỡ và giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên thoát nghèo như mình. Trong 20 người là đại lý cấp 2 của bà, có những người từng có hoàn cảnh rất khó khăn, được bà Thu chia sẻ kinh nghiệm và cho vay vốn làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với những hội viên phụ nữ khó khăn, chồng mất hoặc đơn thân, bà Thu liên hệ với Hội phụ nữ phường để trao sinh kế là đàn gà, đàn vịt cho họ vươn lên thoát nghèo. Bà Thu chia sẻ: “Cứ đến dịp 20/10 (ngày Phụ nữ Việt Nam), tôi tặng 20 con giống cho phụ nữ nghèo để họ nuôi bán kiếm tiền vào dịp Tết Nguyên đán. Hễ nghe chị em báo thu nhập được tiền triệu sau khi xuất bán, tôi rất vui và thấy việc làm có thêm ý nghĩa”.

Công Bính - Ngô Linh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm