1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Đề nghị xử lý quyết liệt vụ lan truyền clip nhạy cảm của nữ công nhân

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Mạnh Kiên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị xử lý quyết liệt vụ clip nữ công nhân đi tắm tại nơi làm việc "3 tại chỗ" bị lan truyền từ các thầy giáo.

Đề nghị xử lý quyết liệt vụ lan truyền clip nhạy cảm của nữ công nhân - 1

Trường THPT TP Cao Lãnh (Ảnh: Nguyễn Hành).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Kiên cho biết Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ) đã nắm được sự việc và đã yêu cầu LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp báo cáo cụ thể vụ việc lộ clip nhạy cảm về sinh hoạt cá nhân của công nhân tại một nhà máy trên địa bàn tỉnh này.

Theo ông Nguyễn Mạnh Kiên, quan điểm của Tổng LĐLĐ VN là cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nhân quyền, nhân phẩm của người phụ nữ nói chung và nữ công nhân nói riêng. 

Đặc biệt, sự việc còn liên quan tới chủ trương "3 tại chỗ" áp dụng cho công nhân để vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Mạnh Kiên cho biết, từ giữa tháng 7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành hướng dẫn cụ thể việc triển khai kết hợp vừa cách ly, vừa sản xuất trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. 

Trong đó, doanh nghiệp khi triển khai chủ trương "3 tại chỗ" (sản xuất - ăn - nghỉ tại chỗ) theo phương án giãn cách, chia ca kíp cần phải đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động… Trong đó, công đoàn tiến hành việc giám sát và hỗ trợ điều kiện sinh hoạt của công nhân, người lao động.

"Sự việc phát sinh vừa qua chưa có tiền lệ và cũng là điều đòi hỏi sự tăng cường hơn về trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng tới hàng ngàn lao động. Bên cạnh nhiệm vụ giám sát của công đoàn, chủ sử dụng lao động và người lao động cần chủ động tăng cường hơn để nâng cao ý thức trong môi trường làm việc, nhằm ngăn chặn những ý đồ xấu nếu có", ông Nguyễn Mạnh Kiên nêu quan điểm.

Trước đó, Dân trí đã đưa tin về sự việc một thầy giáo dạy lớp 11 ở TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) trong khi trình chiếu bài giảng cho học sinh đã vô tình làm lộ clip có hình ảnh nhạy cảm về sinh hoạt của các nữ công nhân ở của một nhà máy.

Nội dung đoạn video clip phản ánh những khó khăn trong sinh hoạt của các nữ công nhân của một công ty đang làm việc theo mô hình "3 tại chỗ" trong tình hình dịch Covid-19, trong đó có cảnh các công nhân nữ tắm tại khu nhà tắm chung.

Liên quan tới sự việc này, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp xác nhận, việc để học sinh nhìn thấy những hình ảnh nhạy cảm là do lỗi của một số giáo viên và việc kiểm tra xử lý chưa làm phụ huynh hài lòng, gây tâm lý không tốt cho phụ huynh và học sinh.

Vì thế, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh để xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có vi phạm theo các quy định hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên.