Chủ nhật, 05/09/2021 - 11:36

Đang gặp khó do dịch Covid-19, tiểu thương Đắk Lắk ấm lòng khi được hỗ trợ

Dân trí

Tạm ngừng kinh doanh để kiểm soát dịch bệnh, không ít hộ kinh doanh tại Đắk Lắk gặp khó khăn. Gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đã khiến các tiểu thương ấm lòng khi được quan tâm, chia sẻ.

Gần 10 năm nay, chị Nguyễn Minh Anh (ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thuê mặt bằng để mở quán cà phê tại thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột. Việc kinh doanh của chị gặp nhiều thuận lợi khi sở hữu vị trí đẹp, thu hút nhiều lượt khách ghé tới mỗi ngày.

Nhưng từ giữa năm 2021 đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, quán cà phê của chị nhiều đợt phải tạm ngừng hoạt động, chỉ được bán mang về hoặc tạm dừng hoạt động.

Đang gặp khó do dịch Covid-19, tiểu thương Đắk Lắk ấm lòng khi được hỗ trợ - 1

Nhiều quán cà phê tại TP Buôn Ma Thuột phải tạm ngưng hoạt đồng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Khó khăn nhất đối với chị Nguyễn Minh Anh là khoản tiền thuê mặt bằng hàng tháng. Chị đang sử dụng các khoản tiền tiết kiệm để cầm cự, duy trì qua mùa dịch.

Sau khi nghe cán bộ phường thông báo, hướng dẫn về gói hỗ trợ hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên do dịch bệnh, chị Nguyễn Minh Anh đã nhanh chóng mang hồ sơ đến phường nộp và được tiếp nhận.

"Được hỗ trợ trong thời gian khó này dù ít hay nhiều đều rất quý. Chúng tôi rất phấn khởi trước thông tin sẽ nhận được gói hỗ trợ sớm và nhanh nhất", chị Nguyễn Minh Anh bày tỏ.

Đang gặp khó do dịch Covid-19, tiểu thương Đắk Lắk ấm lòng khi được hỗ trợ - 2

Tiểu thương buôn bán tại chợ phấn khởi trước thông tin sẽ nhận được gói hỗ trợ.

Còn theo bà Đặng Thị Kim Loan (tiểu thương buôn bán tại chợ ở TP Buôn Ma Thuột), từ nhiều tuần qua, các tiểu thương đã nhận được thông tin từ Ban quản lý chợ về việc hỗ trợ cho các tiểu thương phải tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

"Từ khi dịch bùng phát đến nay, việc buôn bán của tôi tại chợ liên tục bị tạm dừng, ngắt quãng. Gói hỗ trợ sẽ động viên, an ủi tiểu thương chúng tôi ở giai đoạn khó khăn chung này", bà Đặng Thị Kim Loan nói thêm.

Theo một số  tiểu thương, gói hỗ trợ sẽ dành cho hộ tạm ngừng buôn bán 15 ngày liên tục trở lên. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thời gian dừng hoạt động không đủ 15 ngày liên tục hoặc ngắt quãng nhưng tổng số ngày ngừng hoạt động nhiều hơn cả 15 ngày nên mong muốn cơ quan các cấp có phương án hỗ trợ hợp lý.

Đang gặp khó do dịch Covid-19, tiểu thương Đắk Lắk ấm lòng khi được hỗ trợ - 3

Trên 50.000 lao động Đắk Lắk được nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 68.

Theo ông Vũ Quang Tuyến, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột, sau khi UBND xã, phường có danh sách các hộ kinh doanh, phía Chi cục thuế giám sát lại để tiếp tục đề xuất lên UBND thành phố rồi trình UBND tỉnh phê duyệt, mức hỗ trợ là 3 triệu đồng/hộ.

Cũng theo Chi cục Trưởng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột, trước mắt sẽ giải quyết cho các hộ có giấy phép kinh doanh, còn những hộ chưa có giấy phép mà vẫn đóng thuế sẽ được hướng dẫn làm giấy phép bổ sung cho đợt tiếp theo. Tất cả hồ sơ sẽ nộp tại xã, phường, cơ quan thuế sẽ cắt cử người theo dõi, hướng dẫn.

Theo Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, tỉnh đã triển khai thực hiện hỗ trợ đến 9/11 nhóm chính sách với trên 50.000 lao động sẽ được thụ hưởng chính sách, tổng số tiền gần 18,2 tỷ đồng.

Để kịp thời tiếp nhận, giải đáp những thắc mắc về gói hỗ trợ, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk công bố số điện thoại đường dây nóng 0825850494.

Đồng thời, Sở thường xuyên đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, tổng hợp và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thúy Diễm

Đáng quan tâm