Công tác xã hội trong việc hỗ trợ giảm nghèo bền vững

(Dân trí) - 5 căn nhà cho người có công với cách mạng, người nghèo, xây dựng, nâng cấp 4 trường học, cùng nhiều mô hình, chính sách hỗ trợ sẽ đến với huyện nghèo Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 23/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030, trong hai ngày (ngày 1 và 2/12), đoàn công tác Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa tiến hành khảo sát nhằm kết nối, hỗ trợ địa phương này tháo gỡ những khó khăn, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Công tác xã hội trong việc hỗ trợ giảm nghèo bền vững - 1

Toàn cảnh buổi hội nghị (Ảnh: Thanh Tùng).

Đoàn công tác do ông Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH làm trưởng đoàn, cùng tham gia có đại diện Công đoàn Bộ, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Cục trẻ em, Vụ Bình đẳng giới, đại diện Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa.

Tham gia đoàn công tác, về phía Báo điện tử Dân trí có ông Nguyễn Xuân Toàn - Phó Tổng biên tập, đại diện Văn phòng Bắc miền Trung. Ngoài ra, sự kiện còn có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện Thường Xuân.

Ông Lê Văn Hoạt nhấn mạnh, Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH xác định rất rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Chỉ thị 05 nói chung cũng như việc thực hiện kết nối, hỗ trợ các xã nghèo, huyện nghèo nói riêng.

Công tác xã hội trong việc hỗ trợ giảm nghèo bền vững - 2

Ông Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Thanh Tùng).

"Sau thời gian cân nhắc, xét về khả năng, năng lực của Bộ, chúng tôi thống nhất nhận kết nối, hỗ trợ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa trong công tác giảm nghèo bền vững. Chúng tôi dự kiến xem xét hỗ trợ huyện và nhân dân trong huyện theo hướng tập trung vào các nhóm đối tượng mà ngành LĐ-TB&XH lâu nay vẫn trực tiếp quan tâm, hỗ trợ", ông Lê Văn Hoạt phát biểu.

Theo ông Lê Văn Hoạt, sau khi các đơn vị của Bộ LĐ-TB&XH khảo sát thực tế đồng thời lắng nghe chia sẻ về những khó khăn và các đề xuất của huyện Thường Xuân, Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH thống nhất dự kiến sẽ xem xét, vận động hỗ trợ triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng như: Xây dựng, nâng cấp các công trình trường học; xây nhà ở đối với người có công, người nghèo; triển khai các dự án của Văn phòng quốc gia giảm nghèo; hỗ trợ phụ nữ, trẻ em...

Cụ thể, Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH dự kiến sẽ vận động hỗ trợ xây dựng 5 căn nhà đối với gia đình người có công, người nghèo. 

Đối với các công trình trường học, ông Lê Văn Hoạt cho biết, báo Dân trí sẽ kêu gọi, hỗ trợ, xây dựng mới hoặc nâng cấp 3 điểm trường trong 3 năm (2023-2025). Ngoài ra, Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH sẽ vận động Quỹ Thiện Tâm xây dựng một trường học mới.

Công tác xã hội trong việc hỗ trợ giảm nghèo bền vững - 3

"Thời gian tới, Đảng ủy báo điện tử Dân trí sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động, huy động các nguồn hỗ trợ khác nhau, cố gắng hoàn thành chỉ tiêu đề ra", Phó Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí Nguyễn Xuân Toàn phát biểu (Ảnh: Thanh Tùng).

Ông Nguyễn Xuân Toàn - Phó Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí cho biết, sau khi nhận được Công văn số 600-CV/ĐU về việc đăng ký hoạt động kết nối, hỗ trợ huyện Thường Xuân giảm nghèo bền vững, Đảng ủy Báo Dân trí đã chỉ đạo Văn phòng Bắc miền Trung triển khai hoạt động kết nối, hỗ trợ.

"Ngay trong tháng 9/2022, Văn phòng Bắc miền Trung đã chủ động tìm hiểu, xác minh và triển khai viết bài kêu gọi hỗ trợ xây dựng, nâng cấp điểm Trường Tiểu học Tân Thành 2, tại xã Tân Thành, huyện Thường Xuân và vận động nguồn lực, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ người có công tại xã Vạn Xuân thông qua chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của Báo điện tử Dân trí", ông Nguyễn Xuân Toàn cho biết.

Công tác xã hội trong việc hỗ trợ giảm nghèo bền vững - 4

Trường Tiểu học Tân thành 2 có hơn 100 học sinh nhưng thiếu phòng học, phòng chức năng và đã xuống cấp (Ảnh: Thanh Tùng).

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Toàn, về thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Bộ LĐ-TB&XH, thời gian tới, Đảng ủy báo Dân trí sẽ chỉ đạo Chi bộ và Văn phòng Bắc miền Trung tiếp tục kêu gọi, vận động, huy động các nguồn lực để góp phần giúp huyện Thường Xuân trong công tác giảm nghèo bền vững.

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB&XH cũng có các ý kiến giải đáp những thắc mắc và đề nghị huyện Thường Xuân sớm rà soát, nghiên cứu cách thức, hình thức, lựa chọn địa bàn, đối tượng tham gia dự án, đơn vị triển khai thực hiện dự án, mô hình… với mục tiêu đảm bảo hiệu quả của dự án.

Tin liên quan