Hà Tĩnh:

Chi trả trước 2 tháng lương, người hưu trí phấn khởi sắm Tết sớm

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Việc chi trả tiền lương trước 2 tháng khiến hàng chục nghìn người hưu trí và các đối tượng nhận trợ cấp BHXH ở Hà Tĩnh phấn khởi hơn khi được sắm Tết sớm.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 01, tháng 02 năm 2021 tạo điều kiện cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH nhận tiền trước Tết cổ truyền Tân Sửu, BHXH tỉnh Hà Tĩnh và Bưu điện tỉnh đã triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng.

Hà Tĩnh hiện có tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng hơn 71 ngàn người, trong đó 10.500 người nhận qua thẻ ATM.

Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, tổng số tiền chi trả 2 tháng cho các đối tượng nói trên là 550 tỷ đồng. Trong đó, BHXH tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bưu điện chi trả 450 tỷ đồng cho hơn 60.500 đối tượng hưu trí. Thời gian chi trả từ ngày 05 - 09/01/2021.

Chi trả trước 2 tháng lương, người hưu trí phấn khởi sắm Tết sớm - 1

Các nhân viên bưu điện ở Hà Tĩnh đến tận nhà người hưu trí, đối tượng BHXH để chi trả tiền lương từ ngày 5-9/1. (Ảnh: Phương Thảo)

Nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi trong quá trình chi trả, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chi trả trong khoảng thời gian từ ngày 5-9/1 tại 9 huyện, thị: Hương Sơn, Lộc Hà, Thạch Hà, Nghi Xuân, Thị xã Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Hương Khê và Cẩm Xuyên.

Theo ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (BHXH Hà Tĩnh), trong những ngày qua, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện rất tốt. Sự có mặt của các đoàn kiểm tra của BHXH tỉnh và cán bộ giám sát BHXH các huyện, thị xã sẽ giúp các điểm chi trả kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh về chế độ, chính sách BHXH cũng như đảm bảo an toàn chi trả và phòng chống dịch bệnh.

Việc chi trả trực tiếp có giảm tải hơn so với những năm trước nhờ hình thức chi trả qua ATM nhưng với hơn 60.500 đối tượng hưởng chế độ BHXH, các nhân viên bưu điện cũng phải hoạt động hết công suất.

Không chỉ đến sớm, về muộn ở các điểm chi trả, nhân viên bưu điện còn phải tăng ca, chuẩn bị sẵn từng khoản lương của từng đối tượng để quá trình chi trả diễn ra nhanh, gọn hơn. Ngoài ra, Bưu điện tỉnh cũng bố trí nhân viên đến tận nhà chi trả cho một số đối tượng cao tuổi, bệnh tật chưa ủy quyền cho người khác nhận thay.

Ông Lê Văn Thắng (70 tuổi, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) cho biết, gia đình ông con cái đi làm ăn xa, 2 ông bà ở nhà nên thường sắm Tết sớm. Việc được nhận lương hưu vào thời điểm này giúp ông thoải mái sắm sửa đón con cháu về sum vầy ngày Tết.

"Được phát lương sớm như thế này là điều vô cùng thuận lợi cho việc mua sắm của gia đình tôi. Trước mắt, tôi sẽ tranh thủ mua một số đồ trang trí, đồ khô khi giá cả trên thị trường đang hợp lý" - ông Thắng phấn khởi nói.