Thứ tư, 04/01/2017 - 13:55

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Thành Lương nhỉnh hơn cả để đoạt Quả bóng vàng!”

Dân trí Thừa nhận không có nhân vật nào quá nổi trội trong cuộc bình chọn Quả bóng vàng (QBV) năm nay, nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng lá phiếu của anh dành cho tiền vệ Phạm Thành Lương.

Anh có thể tiết lộ rằng anh bầu cho những ai ở danh hiệu QBV Việt Nam 2016?

Phiếu bầu của tôi theo thứ tự là Thành Lương vàng, Văn Thanh bạc và Xuân Trường đồng. Thành Lương là gương mặt xứng đáng nhất, cậu ấy đá tốt ở CLB lẫn đội tuyển quốc gia, có thành tích vô địch V-League 2016 cùng Hà Nội T&T.

Riêng ở đội tuyển quốc gia, chuyện cậu ta được dùng nhiều hay dùng ít không quan trọng, mà quan trọng là mỗi khi vào sân, Thành Lương đều chứng tỏ được khả năng của mình, đóng góp đáng kể cho đội tuyển.

HLV Hoàng Anh Tuấn bầu chọn Thành Lương ở danh hiệu QBV
HLV Hoàng Anh Tuấn bầu chọn Thành Lương ở danh hiệu QBV

Đặt trường hợp Thành Lương đoạt QBV năm nay, cậu ấy sẽ có QBV thứ 4 trong sự nghiệp, phá kỷ lục của Lê Huỳnh Đức, vậy Thành Lương hiện tại như thế nào so với những Huỳnh Đức, hay Hồng Sơn ngày trước?

Rất khó so sánh các cầu thủ thuộc 2 thế hệ khác nhau. Về mặt thành tích, về số danh hiệu, Thành Lương nhỉnh hơn, với ngôi VĐQG cùng Hà Nội T&T, với cúp vô địch Đông Nam Á cùng đội tuyển Việt Nam năm 2008. Huỳnh Đức chưa có danh hiệu AFF Cup. Nhưng ngược lại, nếu Thành Lương đá ở thời của Huỳnh Đức, Hồng Sơn, chưa chắc Thành Lương có chỗ chính thức trong đội tuyển quốc gia thời đấy. Hoặc giả Huỳnh Đức đá ở thời Thành Lương cũng chưa biết thế nào.

Tôi chỉ có thể khẳng định tất cả những cầu thủ vừa nêu đều là những cầu thủ giỏi, rất giỏi. Còn so sánh giữa họ với nhau là điều cực khó, vì cơ bản họ chơi bóng ở những thời kỳ mà bóng đá khác nhau.

HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá Thành Lương nhỉnh hơn những người còn lại
HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá Thành Lương nhỉnh hơn những người còn lại

Một danh hiệu khác rất được chú ý là danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất năm, anh có cho rằng cầu thủ U19 của anh có cơ hội so với Vũ Văn Thanh trong năm vừa rồi?

Tôi cho rằng cơ hội của họ là khá nhỏ, nhưng cũng có một số gương mặt đáng để được chọn, ví dụ như Quang Hải. Xét về mặt tiêu chí chuyên môn, Quang Hải hơn xa Văn Thanh. Quang Hải đá 23/26 trận cho Hà Nội T&T mùa rồi, có ngôi vô địch V-League, có ngôi vô địch U21 quốc gia, có vé dự VCK World Cup U20, trong khi Văn Thanh mùa rồi đá V-League cũng thường thôi.

Văn Thanh có vài trận nổi bật tại AFF Cup 2016, nhưng xét về tiêu chí chuyên môn thì Quang Hải nhỉnh hơn hẳn. Không phải tôi bênh cầu thủ của tôi, nhưng ở đây chúng ta đang nói về chuyên môn, tôi đưa ra nhận xét của mình thông qua các thông số chuyên môn.

Giả sử cầu thủ U19 Việt Nam giành danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất năm, điều đó có kích thích gì cho họ trước thềm VCK World Cup U20?

Nhiều chứ, đâu phải dễ giành danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất trong năm, càng không dễ có tên trong danh sách QBV, bạc, đồng. Nên bất cứ danh hiệu nào dành cho các cầu thủ trẻ cũng là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với họ, để họ có trách nhiệm với vị trí của mình, rồi phấn đấu tiếp.

Xin cảm ơn anh!

Trọng Vũ (thực hiện)