Chủ nhật, 03/09/2017 - 13:58

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch sẵn sàng trang bị cho tên lửa

Dân trí Truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT vừa thông báo nước này đã thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần 6. Bình Nhưỡng nói đây là một vụ thử bom nhiệt hạch được thiết kế trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa mới phát triển, gọi vụ thử là một "thành công hoàn hảo".
 >> Nhật Bản kết luận Triều Tiên đã thử hạt nhân lần 6
 >> Rung chấn mạnh tại Triều Tiên nghi do thử hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phản ứng ra sao?

Đây là vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền. Ông Trump chưa bình luận về vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng, và trong những giờ gần đây ông chỉ lên tiếng trên mạng xã hội về thảm họa bão lụt tại Texas.

Trước đó, ông Trump đã đe dọa trút "hỏa lực và thịnh nộ" mà thế giới chưa từng thấy lên Triều Tiên nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay

Vụ thử hạt nhân hôm nay được cho là mạnh nhất trong tổng cộng 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong một thập niên qua.

Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết rung chấn được phát hiện gần bãi thử của Triều Tiên hôm nay mạnh gấp khoảng 10 lần so với các vụ trước đó.

Đèn trần rung lên khi Triều Tiên thử hạt nhân

Một chuyên gia nói rằng qui mô của vụ thử hôm nay đồng nghĩa với việc đó có thể là một vụt thử bom nhiệt hạch, vũ khí nguy hiểm hơn nhiều so với bom hạt nhân.

"Vụ nổ mạnh gấp 10 hoặc 20 lần hoặc thậm chí mạnh hơn thế so với các vụ thử trước đó", Kune Y. Suh, một giáo sư công nghệ hạt nhân tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận định. "Quy mô đó tương đương với cấp độ bất kỳ ai cũng có thể nói rằng đó là một vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch".

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 5 vụ thử hạt nhân trong các năm 2006, 2009, 2013 và 2016.


Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong quá khứ (Đồ họa: BBC)

Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trong quá khứ (Đồ họa: BBC)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un "ra lệnh thử hạt nhân"

Truyền hình Triều Tiên đã phát hình ảnh dường như cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký lệnh tiến hành vụ thử hạt nhân.

Vụ thử bom nhiệt hạch do nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh là một thành công hoàn hảo và một bước đi ý nghĩa trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của đất nước, KRT thông báo.


(Ảnh: KRT)

(Ảnh: KRT)


(Ảnh: KRT)

(Ảnh: KRT)


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Bom nhiệt hạch trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa

Trong một thông báo đặc biệt được phát đi vào lúc 3 giờ chiều ngày 3/9 giờ địa phương, Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT tuyên bố nước này đã tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần 6 tại một địa điểm ở phía đông bắc.

Thông báo nói đó là một vụ thử bom nhiệt hạch có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Vụ thử là một "thành công hoàn hảo" và không gây rò rỉ nhiên liệu hạt nhân ra bên ngoài.


Người dẫn chương trình Ri Chun-hee (Ảnh: Reuters)

Người dẫn chương trình Ri Chun-hee (Ảnh: Reuters)

Thông báo đặc biệt do người dẫn chương trình tin tức nổi tiếng của Triều Tiên, bà Ri Chun-hee, đọc trên đài truyền hình quốc gia. Trong 40 năm qua, bà Ri Chun-hee đã nhiều lần đảm nhiệm việc công bố các thông tin quan trọng của đất nước trên sóng truyền hình quốc gia.

An Bình