Thứ hai, 19/06/2017 - 08:02

Tổng thống Nga Putin "bật mí" về thời kỳ làm điệp viên KGB

Dân trí Trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ hiếm hoi về tuổi thơ, gia đình, sở thích cá nhân cũng như khoảng thời gian ông hoạt động như một đặc vụ của lực lượng tình báo Liên Xô.
 >> Ông Putin không trả đũa, dùng đòn vô hiệu trừng phạt Mỹ
 >> Tổng thống Putin lần đầu hé lộ phòng làm việc bí mật trong điện Kremlin
 >> Tổng thống Putin quyết bảo vệ Crimea bằng mọi cách

Tổng thống Putin và đạo diễn Oliver Stone. (Ảnh: Showtime)
Tổng thống Putin và đạo diễn Oliver Stone. (Ảnh: Showtime)

Tổng thống Putin cho biết đã tham gia vào Ủy ban an ninh quốc gia của Liên Xô (KGB) từ năm 1975 vì đó là điều thật sự ông muốn làm.

“Tôi đã thi vào trường luật để có thể gia nhập KGB. Khi còn là học sinh tôi đã được đến thăm trụ sở của KGB ở thành phố Leningrad (giờ là St. Petersburg). Tôi đã hỏi những người ở đó là tôi cần phải làm những gì để sau này có thể làm việc cho tổ chức này. Các nhân viên đã nói với tôi rằng tôi cần có bằng cấp cao hơn và có một nền tảng vững chắc về luật pháp”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Putin cũng cho biết ông “không hề có liên lạc gì tới KGB” sau chuyến thăm đó và khá bất ngờ khi được KGB mời làm việc sau khi tốt nghiệp trường luật.

Theo nhà lãnh đạo Nga, ước mơ làm điệp viên của ông bắt đầu từ một bộ phim. Từ nhỏ, ông đã xem nhiều phim về điệp viên và các hoạt động tình báo. Bộ phim đã gây ấn tượng cho ông là “Seventeen Moments of Spring” (17 khoảnh khắc mùa xuân). Diễn viên chính trong phim, Vyacheslav Tikhonov, đóng vai một điệp viên Liên Xô hoạt động trong hàng ngũ phát xít Đức. Bộ phim đã truyền cảm hứng cho nghề nghiệp yêu thích của ông Putin sau này.

Ông Putin đã hoạt động trong KGB từ năm 1985 đến 1990 tại thành phố Dresden (Đức) với hàm trung tá. Khi Liên Xô sụp đổ, ông từ chức, sau đó vào những năm cuối 1990 ông có thời gian ngắn trở thành người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan kế nhiệm của KGB.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng chia sẻ những câu chuyện riêng tư về gia đình, về cái chết của anh trai trong Thế chiến II. Ông Putin nói anh trai ông đã chết từ năm 3 tuổi và mãi đến tận năm 2016 ông mới tìm được nơi chôn cất anh trai mình. Ông cũng nhắc lại về người cha mình, Vladimir, và về những tháng cuối đời của ông.

Ông Putin cũng chia sẻ về thú vui chơi khúc côn cầu trên băng mà ông mới học khi đã 60 tuổi. Hiện tại khi đang gần 70 tuổi, ông Putin bắt đầu một thú vui mới với môn lặn biển.

Đức Hoàng

Theo RT