Thứ hai, 17/07/2017 - 10:21

Tổng thống Duterte xác nhận Mỹ cấp vũ khí giúp Philippines chống phiến quân

Dân trí Sau nhiều lần chỉ trích đồng minh thân cận, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thừa nhận rằng chính Washington đã cung cấp vũ khí, giúp Malina chiến đấu chống lại phiến quân khủng bố ở thành phố Marawi phía nam.
 >> Philippines không kích nhầm khiến 2 binh sĩ thiệt mạng
 >> Philippines nhận tên lửa, đạn dược từ Mỹ để chống phiến quân
 >> Trung Quốc tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines

Chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines Emmanuel Salamat (thứ 4 từ phải sang) nhận lô vũ khí mới do quân đội Mỹ chuyển giao ngày 5/6 (Ảnh: Philstar)
Chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines Emmanuel Salamat (thứ 4 từ phải sang) nhận lô vũ khí mới do quân đội Mỹ chuyển giao ngày 5/6 (Ảnh: Philstar)

Theo Philstar, Tổng thống Duterte thông báo Mỹ là một trong số các quốc gia cung cấp vũ khí cho chính phủ Philippines để giúp quân đội nước này tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc nhóm phiến quân Maute thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi ở miền nam.

“Mỹ đã giúp Lực lượng vũ trang Philippines trong cuộc chiến này”, ông Duterte phát biểu trước các nhà ngoại giao của các nước trong một sự kiện ở thành phố Davao ngày 14/7.

Tổng thống Duterte cho biết ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng cung cấp vũ khí và đạn dược cho Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân. Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định không có bất kỳ liên minh quân sự mới nào giữa Philippines và các quốc gia khác mặc dù các nước này cũng hỗ trợ vũ khí cho Manila. Ông Duterte lấy lý do là vì hiệp ước quân sự lâu đời giữa Mỹ và Philippines tồn tại từ hàng chục năm qua.

“Tôi không thể tham gia vào liên minh quân sự với những nước khác vì như vậy tôi sẽ vi phạm thỏa thuận hiệp ước giữa Mỹ và Philippines. Chúng tôi sẽ vẫn gắn bó với người Mỹ. Các bạn biết là tôi có bổn phận phải thực hiện, đó là bảo vệ đất nước Philippines”, ông Duterte cho biết.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: GMA)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: GMA)

Liên quan tới Nga, Tổng thống Duterte thừa nhận rằng ông không biết Moscow có cung cấp vũ khí cho Manila hay không, song Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng họ sẽ giúp đỡ Philippines. Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định sự hỗ trợ về vũ khí từ Nga và Trung Quốc cho Philippines không đi kèm các điều kiện ràng buộc.

“Không có điều kiện ràng buộc. Cả (Tổng thống Nga) Putin và (Chủ tịch Trung Quốc) Tập Cận Bình đều không nói với tôi những câu như: “Tôi sẽ trao cho ông cái này và ông nên trung thành với tôi””, Tổng thống Duterte cho biết.

Trước đó, ngày 1/7, máy bay vận tải C-130 Hercules do Không quân Philippines triển khai tới Mỹ hồi tháng 6 đã trở về nước, mang theo nhiều tên lửa và đạn dược nhằm hỗ trợ Manila trong cuộc chiến chống các phiến quân ở Marawi.

Trước khi máy bay Philippines chở vũ khí về nước, quân đội Mỹ ngày 5/6 cũng đã chuyển giao cho Philippines 4 súng máy M134D, 300 súng trường tấn công M4 và 100 súng phóng lựu để giúp Manila đối phó với phiến quân.

Thành Đạt

Theo Philstar