Thứ sáu, 11/03/2016 - 23:00

Ông Obama tự hào vì quyết định phút chót đối với chế độ Assad

Trong các cuộc phỏng vấn với tạp chí The Atlantic được công bố hôm 11-3, Tổng thống Obama cho biết ông tự hào khi kéo Mỹ ra khỏi bờ vực phát động những cuộc không kích chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời xem đó là quyết định đúng đắn.
 >> Sự khác biệt trong chính sách đối ngoại của ông Putin và Obama
 >> Tổng thống Obama: IS đã gieo nỗi sợ hãi Hồi giáo vào công chúng Mỹ

Bên cạnh đó, Tổng thống Barack Obama cũng khuyên các đồng minh, vốn kêu gọi Washington có hành động cứng rắn hơn trong các cuộc xung đột ở Trung Đông nhưng thất bại, chấp nhận mạo hiểm. Theo mô tả của ông Obama, họ chẳng khác nào “những kẻ ăn theo”.

Về quyết định không tấn công chính quyền ông Assad vào năm 2013, ông Obama nói: “Tôi thật sự tự hào về khoảnh khắc đó. Trên thực tế, tôi có thể trút bỏ những áp lực ngay trước mắt và trong tâm trí của tôi lúc đó là những gì đem đến lợi ích cho nước Mỹ, không chỉ đối với Syria mà còn đối với nền dân chủ của chúng tôi. Đó là một quyết định khó khăn song tôi đã thực hiện”.

Tổng thống Barack Obama Ảnh: FOREIGNPOLICY.COM
Tổng thống Barack Obama Ảnh: FOREIGNPOLICY.COM

Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ gần như sắp ra lệnh tấn công để trừng phạt ông Assad vì sử dụng vũ khí hóa học chống lại Syria, cũng như sẵn sàng các kế hoạch hành động quân sự. Ở những phút cuối cùng, ông Obama nói rằng ông muốn xin phép Quốc hội. Thế rồi các cuộc tấn công không xảy ra. Thế nhưng, việc thay đổi vào phút cuối đã trở thành tiêu điểm chỉ trích của nhiều người, cho rằng ông Obama đã đánh mất uy tín ở Trung Đông. Chính Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng quyết định không tấn công khiến “sự tín nhiệm của Mỹ bị đe dọa”.

Trong các cuộc phỏng vấn, vốn diễn ra trong nhiều tháng, ông Obama đã đưa ra một đánh giá thẳng thắn bất thường về các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và trong vùng Vịnh Ba Tư, nhất là liên quan đến Libya, rằng các khoảng không quyền lực đã dẫn đến hỗn loạn và các nhóm cực đoan được dịp phát triển mạnh. Ông Obama thừa nhận rằng sự can thiệp “không hiệu quả” và những các đồng minh của Mỹ ở gần Libya đã dựa quá nhiều vào Washington.

Theo H.Bình/AP

Người Lao động