Thứ hai, 22/02/2016 - 10:00

Tổng thống Obama: IS đã gieo nỗi sợ hãi Hồi giáo vào công chúng Mỹ

Dân trí

Trả lời hãng tin Channel News Asia, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS và các chiến dịch tuyên truyền của chúng đã gieo “nỗi sợ hãi Hồi giáo” vào công chúng Mỹ.

Tổng thống Obama: IS đã gieo nỗi sợ hãi Hồi giáo vào công chúng Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: CNA)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: CNA)

“Không còn nghi ngờ gì nữa hậu quả các chiến dịch tuyên truyền và hoạt động của IS đã khiến người dân Mỹ sợ hãi. Đây là một điều nguy hiểm. Khi người dân Mỹ trở nên sợ hãi, họ thường bắt đầu có xu hướng khái quát hóa”, Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, bên lề thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại California hồi tuần trước.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ rõ một số chính trị gia đã khai thác vấn đề này. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump là một ví dụ. Ông Trump đã đưa ra đề xuất gây tranh cãi về việc cấm tạm thời người theo Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Ông Obama đã bác bỏ tuyên bố này của Trump.

“Cần phải nói rõ rằng mỗi quốc gia đều có các chính trị gia nêu lên các quan điểm không đại diện cho quốc gia đó nhưng đáng để lưu tâm, tôi nghĩ vậy. Vấn đề là ở chỗ Tổng thống Mỹ là do người dân Mỹ lựa chọn. Tôi nhận thức rõ về các vấn đề này”, Tổng thống Obama nói.

Ông Obama cũng nói thêm đại đa số người Mỹ đều nhận thức rõ rằng con người cần được đánh gia theo trên cơ sở các hành động thực tế chứ không phải niềm tin tôn giáo. “Họ hiểu rằng Hồi giáo là một tôn giáo của hòa bình và rằng hơn 1 tỷ tín đồ Hồi giáo trên thế giới đang quan tâm đến một điều: Cần phải đảm bảo con em họ được học hành và họ đang xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính họ”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama tuyên bố nước Mỹ không phát động chiến tranh với Hồi giáo, nhưng sẽ tiêu diệt một nhóm khủng bố (IS) lạm dụng lòng tin tôn giáo để gây ra các tội ác nghiêm trọng.

Ông Obama nhấn mạnh Mỹ muốn hợp tác với các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong đó Malaysia, Indonesia và Brunei để đối phó với tổ chức khủng bố IS. “Thông điệp từ các nước ASEAN, tôi nghĩ, hoàn toàn nghiêm túc trong việc đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, vốn đang tăng cường tuyển mộ giới trẻ từ các quốc gia Hồi giáo”, ông Obama nói.

Vũ Duy

Theo Channel Newsasia