Thứ hai, 17/07/2017 - 12:35

Cựu Thủ tướng Thaksin không còn đường về Thái Lan?

Dân trí Thái Lan vừa thông qua một dự luật mới cho phép tòa án tối cao xét xử vắng mặt đối với các chính trị gia và không cần xem xét vấn đề thời gian. Điều này được cho là sẽ triệt đường quay trở lại Thái Lan của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong ở nước ngoài.
 >> Truy thu hàng tỷ USD tiền thuế từ gia đình cựu Thủ tướng Thaksin
 >> Tòa án Hình sự Thái Lan ra lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin


Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (Ảnh: Getty)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. (Ảnh: Getty)

Bangkok Post đưa tin, Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) cuối tuần trước đã thông qua một dự luật mới về quy trình xét xử đối với các bị cáo là chính trị gia. Dự luật mới cho phép tòa án tối cao Thái Lan xét xử các vụ việc liên quan đến các chính trị gia mà không cần sự hiện diện của bị cáo tại tòa và không cần xét đến vấn đề thời gian.

Có ý kiến cho rằng dự luật mới được thông qua nhằm mục đích kết án cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong khi ông vẫn đang ở nước ngoài.

Trong khi đó, người phát ngôn của NLA, ông Somchai Swangkarn, khẳng định luật mới không nhắm vào bất kì cá nhân nào mà nhằm xét xử tất cả các tội phạm là các chính trị gia tham nhũng. Tuy nhiên, ông Somchai Swangkarn cũng cho biết luật mới sẽ tạo điều kiện để Thái Lan đẩy nhanh việc giải quyết các vụ án liên quan đến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai, lực lượng chính trị của nhà Shinawatra, chỉ trích luật mới "nhắm vào cá nhân và đi ngược lại luật pháp quốc tế".

Hiện, ông Thaksin đang phải đối mặt với 6 lệnh truy nã liên quan tới 5 vụ án với cáo buộc tham nhũng. Cả 5 vụ án này đã bị đình trệ nhiều năm qua do ông Thaksin đã trốn ra nước ngoài nhằm tránh phải đối mặt với các bản án.

Năm 2006, ông Thaksin bị kết tội tham nhũng. Theo cáo trạng, ông Thaksin đã lạm dụng quyền lực để giúp vợ mua một mảnh đất 5 hecta ở Ratchadapisek từ một cơ quan chính phủ chỉ với giá 772 triệu Baht (xấp xỉ 23 triệu USD), trong lúc giá trị thực được ước tính lên đến 2,1 tỉ Baht.

Một số nguồn tin cho biết khi luật mới có hiệu lực, tòa án Thái Lan có thể xét xử và ra phán quyết tịch thu tài sản của cựu thủ tướng Thaksin.

Nhật Minh

Theo Bangkok Post